Tuyệt chiêu mang song thai

Rất nhiều cặp vợ chồng có mong ước sinh một lúc được 2 con để tiện chăm sóc và đỡ phải vất vả bầu bí nhiều lần. Lý do nữa là họ mong muốn bọn trẻ khi ra đời sẽ sớm có bạn để chơi cùng.

Tuy nhiên cơ hội mang thai đôi với mỗi người không phải là nhiều. Theo thống kê, tại Mỹ mỗi năm, tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 3%. Mang thai đôi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, di truyền, lối sống…

Tuy vậy, theo các chuyên gia sản khoa, vẫn có một số “chiêu” để tăng cơ hội mang cho bạn đấy.
94 Tuyệt chiêu mang song thai
Tỷ lệ mang thai đôi chỉ chiếm khoảng 3%. Ảnh minh họa: Getty Images

1. Tìm hiểu về cơ hội mang thai hiện tại của mình

a. Yếu tố bên ngoài

Dù biết rằng tỷ lệ mang thai đôi chỉ chiếm khoảng 3% nhưng biết đâu chính bạn lại nằm trong số đó. Nếu bạn có một hoặc nhiều những đặc điểm dưới đây, cơ hội bạn có bầu đôi sẽ tăng lên đáng kể.

– Gia đình có người sinh đôi đặc biệt là mẹ, chị gái của bạn.

– Phụ nữ gốc Nam Phi có cơ hội mang bầu đôi cao, tiếp sau đó là người gốc châu Âu. Người Tây Ban Nha và châu Á có cơ hội mang bầu song thai thấp.

– Phụ nữ cao, béo thậm chí béo phì có cơ hội mang bầu đôi cao.

– Đã từng mang thai đôi trước đó.

Tuy nhiên, nếu bạn gầy yếu, là người có nguồn gốc châu Á, gia đình không có ai đã từng sinh đôi… thì cơ hội này là không nhiều.

b. Độ tuổi

Dù biết rằng phụ nữ càng nhiều tuổi thì khả năng thụ thai càng thấp tuy nhiên họ lại có cơ hội mang thai đôi cao hơn. Nếu mẹ trên 40 tuổi thì cơ hội mang thai đôi khoảng 7%. Nếu mẹ 45 tuổi thì cơ hội này là 17%. Phụ nữ cao tuổi cũng có nhiều khả năng mang thai đôi nếu thụ thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

2. 4 cách đơn giản tăng cơ hội mang thai đôi

a. Bổ sung vitamin

Người mẹ nghèo dinh dưỡng sẽ có cơ hội mang thai đôi thấp. Vì vậy việc cần làm là bổ sung thêm các loại vitamin. Tất cả các loại vitamin đều tốt tuy nhiên axit folic được chứng minh là giúp tăng cơ hội có thai đặc biệt là mang thai đôi và giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi. Phụ nữ trước và trong khi mang thai được khuyên nên sử dụng 400mg mỗi ngày.

b. Tăng cân lành mạnh

Nghiên cứu đã chỉ ra, những người cao và béo có cơ hội mang thai đôi cao. Vì vậy, mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất để tăng cân một cách lành mạnh trước khi mang bầu. Mẹ cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia để tăng cân cho hợp lý.

c. Bổ sung sữa và khoai lang

Có rất nhiều thực phẩm được chứng minh là giúp mẹ tăng cơ hội có thai. Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia khoa sản hàng đầu thế giới cho hay phụ nữ uống nhiều sữa trong thời gian trước khi mang bầu sẽ có nhiều cơ hội mang thai đôi hơn 5 lần so với người ít uống sữa. Nguyên nhân là do Insulin – yếu tố tăng trưởng có trong sữa bò và hormone rBGH giúp tăng cơ hội mang thai đôi.

d. Dừng uống thuốc tránh thai

Nếu có ý định mang bầu, mẹ nê dừng ngay việc uống thuốc tránh thai. Những tháng đầu sau khi dừng uống thuốc, cơ thể của mẹ sẽ phải làm việc nhiều hơn để điều chỉnh nội tiết tố trong cơ thể và như thế cơ hội có 2 quả trứng rụng trong một tháng là khá cao do nội tiết tố chưa ổn định.

3. Trợ giúp từ bác sĩ

a. Kích trứng

Một số phụ nữ chỉ có thể mang thai 1 lần do tuổi cao hoặc nguy cơ vô sinh thứ phát, họ muốn có nhiều hơn một đứa con nên có thể sẽ nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ để thúc đẩy 2 quả trứng rụng một lần trong tháng.

b. Thụ tinh ống nghiệm

Trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, các bác sĩ có thể sẽ cấy 2-3 phôi vào tử cung mẹ để tăng nguy cơ thai sống sót vì vậy cơ hội mang thai đôi cũng cao hơn. Khả năng mang thai đôi khi thụ tinh ống nghiệm là 20-40%.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>