Tư vấn phong thủy cho nhà chung cư

“An cư lạc nghiệp” là điều mong mỏi của hầu hết mỗi người chúng ta. Tùy vào tình hình tài chính mà chọn cho mình một căn nhà hợp lý. Và xu thế của những gia đình trẻ hiện nay là chung cư. Để chọn một căn hộ chung cư như ý ngoài vị trí, mô hình thiết kế… chúng ta còn nên để ý đến tính thẩm mỹ và hợp lý nữa.

Một đặc điểm của chung cư là tách bạch phần riêng nhưng phụ thuộc phần chung, ảnh hưởng giữa các căn hộ toàn khối nhà với nhau, nên nhiều người lo lắng sẽ không áp dụng như những căn nhà trệt khác. Tuy vậy, việc kết hợp các yếu tố phong thủy và cách bố trí nhà của cũng góp phần gia tăng sự may mắn và thành công cho “gia chủ” hoặc… ngược lại.
592 Tư vấn phong thủy cho nhà chung cư
Việc kết hợp các yếu tố phong thủy và cách bố trí nhà của cũng góp phần gia tăng sự may mắn và thành công cho gia chủ. Ảnh: designhomes

1. Chọn vị thế và hướng

Chúng ta có thể xem chung cư là một ngôi nhà lớn có nhiều tầng, nhiều phòng. Ngôi nhà này cần có được các thuận lợi về phong thủy: hướng tốt, đón gió, tránh nắng gắt, có khoảng lùi hợp lý…

Cũng như một ngôi nhà độc lập, chung cư cũng cần có một khoảng khoáng đạt phía trước nên là khu vực cây xanh, công viên nhỏ, chỗ vui chơi, đồng thời là khoảng lùi tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài.

Một chung cư phong thủy tốt cũng nên có khoảng cách hài hòa giữa các khối nhà, tránh hình thành khe hẹp tạo gió hút do nhà cao tầng làm quá gần nhau.

Hướng của chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư, các lối giao tiếp khác được coi là hướng phụ. Chung cư có mặt dài quay về hướng nam hoặc lân cận sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giảm thiểu tình trạng những căn hộ bên trong chịu ảnh hưởng nắng tây và gió nóng. Cửa sổ các căn hộ không nên nhìn vào căn hộ khác mà nên nhìn ra cảnh quan bên ngoài.

2. Nhân khẩu và trạch mệnh

Thông thường, diện tích căn hộ không rộng rãi để làm nhiều phòng như nhà trệt, nhà phố do đó mỗi căn hộ chung cư cần tận dụng tối đa các diện tích chung. Trường khí của căn hộ được quyết định bởi các không gian chung này.

Sau không gian chung (Động – Dương), cần bố trí tiếp các không gian riêng (Tĩnh – Âm) trên nguyên tắc cân bằng Âm – Dương và tránh ngăn chia quá nhiều gây cảm giác ngột ngạt.

Các không gian chung của chung cư có môi trường đa năng sẽ quyết định Trường khí toàn căn hộ. Khởi đầu từ Trung cung của căn hộ, theo cấp độ “Chủ – Môn – Táo”. Thứ tự ưu tiên để bày trí căn hộ, bắt đầu là cửa chính, bếp, phòng ngủ và phòng làm việc. Phần Môn (cửa) ở chung cư thường cố định, phần Táo (bếp) có thể xoay hướng, phần Chủ có thể xoay chuyển theo trạch mệnh của gia chủ để đón sinh khí và giảm các tác nhân xấu. Giường ngủ và bàn làm việc nên đặt ở vị trí quay về các hướng tốt để đón dương quang và gió lành.

3. Bố trí tránh các khiếm khuyết

Điều cần tránh là Trực xung cầu thang, hành lang. Cửa chính của căn hộ nằm ở cuối hành lang hoặc miệng cầu thang đổ vào thường bị gió lùa mạnh. Thứ hai là Trực xung do đường bên ngoài căn hộ ở tầng thấp mà kế trục giao thông sẽ bị nhân Hung khí và ồn ào. Thứ ba là Trực xung đối môn, cửa chính của hai căn hộ gần và trực diện nhau khiến nhà này bước ra đụng nhà kia.

Trong 3 trường hợp trên thì giải pháp khắc phụ là bố trí bên trong, có thể là chậu cây cảnh, vạch kính… để ngăn gió lùa, giảm Trực xung mà không phải thay đổi vị trí nhà cửa, phá vỡ kết cấu chung.

Nếu căn hộ bị vát góc, cột lớn lọt vào phòng thì giải quyết dựa trên nguyên tắc cân bằng Âm Dương – Hình thể. Với các góc phòng bị thiếu nên dùng đồ vật hoặc gương soi bù lại. Kết hợp dùng tủ kệ, hồ cảnh hay chậu cây che chắn cũng như tạo cân bằng Khí tốt.

Ngoài ra, đồ nội thất cũng nên hài hòa với không gian, tránh sử dụng quá nhiều màu sắc tương phản trong nhà khiến người ở có tâm lý bất an. Phòng khách nên đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà vì đây là căn phòng tụ nhiều vượng khí nhất.

Khi đã mua được căn hộ ưng ý vì vị trí, thiết kế, nội thất… nhưng lại e ngại tuổi tác của mình không hợp với hướng chính của căn hộ, bạn có thể nhờ cha mẹ, vợ chồng, hoặc anh chị em ruột đứng tên. Đó cũng là cách hóa giải phong thủy hợp lý cho ngôi nhà.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>