Tìm hiểu về việc rạch tầng sinh môn

Rất nhiều bà bầu thú nhận rằng điều lo lắng nhất của họ trong cuộc chuyển dạ sắp tới là rạch tầng sinh môn. Những lời đồn được truyền lại từ những chị em đi trước như “chỗ ấy” sẽ bị rạch rộng lắm, khi khâu lại còn đau hơn đau đẻ… làm các bà bầu trẻ càng hoang mang hơn nữa. Thực hư thế nào nhỉ? Mẹ đã hiểu hết về chuyện rạch tầng sinh môn chưa?
101 Tìm hiểu về việc rạch tầng sinh môn
Rất nhiều bà bầu thú nhận rằng điều họ lo lắng nhất của họ trong cuộc chuyển dạ sắp tới làrạch tầng sinh môn. Ảnh minh họa: Getty Images

1. Vì sao cần phải rạch tầng sinh môn?

Khi sinh con theo tự nhiên, âm đạo sẽ tự động mở rộng các lớp cơ ở giữa để cơ thể thai nhi dễ dàng chui qua. Tuy nhiên, mặc dù âm đạo của mẹ bầu đã tự động giãn ra theo sinh lý bình thường nhưng việc sinh nở khi đó vẫn còn rất khó khăn. Trong thực tế lúc chào đời, đường kính đầu em bé thông thường sẽ vào khoảng 10cm.

Để việc sinh thường được diễn ra suôn sẻ hơn, các nữ hộ sinh thường sẽ rạch một đường nhỏ trên tầng sinh môn. Thủ thuật này tuy không phải 100% nhưng hầu hết các mẹ khi sinh thường đều phải trải qua.

2. Những mẹ nào sẽ phải cắt tầng sinh môn?

Thông thường vết cắt tầng sinh môn không quá to, một số mẹ thuộc dạng dễ sinh thậm chí không cần phải rạch. Tuy vậy, một số mẹ bầu ở các trường hợp sau chắc chắc phải bị rạch tầng sinh môn:

– Những mẹ bầu có độ co giãn, linh hoạt của tầng sinh môn kém, bị viêm âm đạo hay đáy chậu, phù nề… chắc chắn sẽ phải rạch rộng để tránh ánh hưởng đến thai nhi.

– Em bé có đường kính đầu to cộng với số cơn co của mẹ không mạnh, không nhiều dẫn đến đầu em bé có thể bị chặn lại ở đáy chậu.

– Những mẹ bầu mang thai khi đã 35 tuổi hoặc hơn, mắc bệnh tim khi mang thai hoặc có nguy cơ cao bị bệnh tim, huyết áp thai kỳ… Để giúp những mẹ bầu này đỡ mệt về thể lực, rút ngắn quá trình rặn đẻ, giảm các mối nguy hiểm đe tính mạng cho bà mẹ và con khi sinh ra, các hộ lý sẽ rạch tầng sinh môn.

– Cổ tử cung mở rộng, đầu thai nhi đã thấp, nhưng thai nhi bắt đầu có hiện tượng thiếu oxy máu, nhịp tim bất thường, và ối đục hoặc bị trộn với phân su thì cần rạch tầng sinh môn rộng để lấy con gấp.

3. Rạch và khâu tầng sinh môn có đau?

Việc rạch tầng sinh môn sẽ được diễn ra khi mẹ trong đỉnh điểm của sự đau đớn do các cơn co thắt mang lại nên về cơ bản ít ai cảm nhận được việc cắt diễn ra lúc nào. Hơn nữa, do tác động của gây tê cục bộ ở vùng kín nên việc mẹ sợ đau khi rạch tầng sinh môn là điều không cần thiết.

Khi việc chào đời của em bé hoàn tất mẹ sẽ được khâu tầng sinh môn. Thời gian khâu kéo dài khoảng 20 phút tùy theo độ sâu và rộng của vết thương cũng như tay nghề của bác sĩ. Tuy vậy, có thể khẳng định việc khâu tầng sinh môn sẽ không quá đau vì lúc này thuốc gây tê tại chỗ vẫn còn ảnh hưởng.

4. Chăm sóc tầng sinh môn sau sinh như thế nào?

Mẹ có thể tự chăm sóc vết khâu tại nhà để tránh nhiễm trùng theo những bước sau:

– Khi vệ sinh, để tránh đau đớn, mẹ có thể không ngồi xổm mà ngồi lên bồn vệ sinh để rửa vùng kín hàng ngày. Dùng nước ấm đổ từ từ giữa hai chân, rửa nhẹ nhàng vùng kín.

– Các mẹ có thể sử dụng nước muối pha thật loãng, nước trà xanh hoặc nước tinh khiết đun sôi… để vệ sinh vùng kín. Hãy đảm bảo băng vệ sinh không chà xát lên các vết khâu và luôn thay băng thường xuyên. Cần vệ sinh vùng kín 3 lần/ngày.

– Đi tiểu trong khi tắm sẽ giúp mẹ đỡ xót và buốt.

– Sau khi đi tiểu, vệ sinh âm đạo rồi lau khô nhẹ nhàng bằng khăn mềm.Có thể vừa tiểu tiện vừa xối nước bằng vòi hoa sen để tránh nước tiểu làm bẩn vết khâu.

– Nên mặc đồ lót thoáng và sạch, quần lót dùng một lần hoặc quần lót bông, cotton thoải mái với eo cao.

– Cố gắng đi lại nhẹ nhàng. Lúc đầu, việc đi lại có thể khó khăn và đau đớn nhưng điều này sẽ làm tăng lưu thông máu, giảm sưng và giúp vết thương mau lành.

– Ăn nhiều thức ăn nhuận tràng để tránh táo bón. Tình trạng táo bón khiến bạn phải rặn mạnh có thể làm tổn thương vết khâu chưa lành vì vậy cần hết sức tránh bị táo bón.

– Nên kiêng quan hệ vợ chồng cho đến khi vết khâu liền sẹo, không còn đau.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>