TÌm hiểu về sự phát triển chiều cao của bé

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có một chiều cao lý tưởng. Những câu hỏi đặt ra như: Làm thế nào để con đạt được chiều cao một cách tối ưu? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ? Những cột mốc phát triển chiều cao của bé như thế nào? Cùng tìm hiểu các kiến thức cần biết để chăm sóc chiều cao cho con tốt nhất mẹ nhé.
315 TÌm hiểu về sự phát triển chiều cao của bé
Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có một chiều cao lý tưởng. Ảnh minh họa: Getty Images

Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Có 3 giai đoạn cơ thể tăng trưởng về chiều cao:

1. Giai đoạn trong bào thai

Nếu mẹ có dinh dưỡng tốt trong 9 tháng mang thai, cân nặng tăng từ 10 – 12kg thì con sẽ đạt chiều cao trung bình 50cm lúc chào đời.

2. Giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi

Trong 3 tháng đầu, mức tăng trưởng trung bình là khoảng 3 – 4 cm/tháng.

Từ 3 – 6 tháng: Mức tăng là 2,5cm/tháng.

Từ 6 – 9 tháng: Mức tăng là 1,5 – 2cm/tháng.

Từ 9 – 12 tháng: Mức tăng là 1 – 1,5cm/tháng.

12 tháng đầu trẻ tăng 25cm. 2 năm tiếp theo mỗi năm cao thêm được 8 – 10cm nếu được nuôi dưỡng tốt. Như vậy sau 1 năm chiều cao của trẻ đạt mức 75 – 78 cm. Bé trai trung bình cao khoảng 75,7cm, bé gái khoảng 74cm. Chiều cao của bé gái trong năm đầu tiên thường ít hơn các bé trai khoảng 1,5cm. Từ 3 – 10 tuổi ở bé gái và 3 – 13 tuổi ở bé trai: Bé chỉ tăng 6 – 7cm/năm.

3. Giai đoạn dậy thì

Bình thường, bé gái từ 10 – 13 tuổi và bé trai từ 13 – 17 tuổi. Trong giai đoạn dậy thì, nếu được nuôi dưỡng tốt sẽ có 1 – 2 năm chiều cao tăng vọt từ 8 – 12cm mỗi năm. Do không thể biết chính xác đó là năm nào, nên mẹ vẫn cần đảm bảo dinh dưỡng tốt cho trẻ trong suốt thời gian dậy thì để trẻ có chiều cao tối ưu nhất.

Người ta thường ước tính chiều cao của trẻ khi trưởng thành sẽ gấp đôi chiều cao lúc 2 tuổi (ví dụ lúc 2 tuổi trẻ cao 85cm thì trưởng thành sẽ cao 1,7m). Hoặc chiều cao lúc trưởng thành bằng chiếu cao lúc 10 tuổi nhân với 1,25.

Bố mẹ cần có sự chăm sóc, nuôi dưỡng tốt trong các giai đoạn mang thai, 3 năm đầu và giai đoạn dậy thì để phát triển chiều cao của trẻ tối ưu nhất.

Chiều cao của trẻ phụ thuộc vào những yếu tố nào

Một số nghiên cứu cho thấy chiều cao của con người ảnh hưởng bởi các yếu tố dinh dưỡng (32%), di truyền (23%), rèn luyện thể lực (20%), môi trường sống, ánh nắng, bệnh tật, giấc ngủ… Đặc biệt nếu được nuôi dưỡng tốt, trong cùng 1 gia đình, thế hệ sau luôn có chiều cao vượt hơn thế hệ trước.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng
Cơ thể trẻ cần các chất dinh dưỡng để cấu tạo, phát triển cơ thể cũng như để hoạt động. Vì vậy, trẻ cần được cung cấp đủ năng lượng với 4 nhóm chất đạm, tinh bột, chất béo và vitamin, khoáng chất. Chiều cao có thể phụ thuộc chủ yếu vào sự phát triển của bộ xương, vì vậy ngoài protein, còn rất nhiều loại vitamin và khoáng chất liên quan như vitamin D, canxi, photpho, vitamin A, sắt và kẽm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao.

Các hoạt động thể chất, tập luyện thể thao là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ. Trẻ được chơi các môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội… thường cao hơn. Các bậc phụ huynh cần khuyến khích, tạo điều kiện cho trẻ vận động, tập luyện ít nhất một giờ mỗi ngày.

Giấc ngủ ảnh hưởng tới chiều cao

Với trẻ, giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng và nó ảnh hưởng tới chiều cao. Trẻ sơ sinh thường ngủ 20 tiếng, 2 – 6 tháng cần ngủ đủ 15 – 18 tiếng, 6 – 18 tháng ngủ đủ 13 – 15 tiếng, 18 tháng đến 3 tuổi nên ngủ 12 – 13 tiếng và trẻ từ 3 – 7 tuổi nên ngủ 11 – 12 tiếng mỗi ngày

Nên cho trẻ ngủ trước 22h đêm. Một giấc ngủ sâu từ 22h – 3h là lúc cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng cao nhất.

Yếu tố môi trường và xã hội

Khoảng 20% chiều cao phụ thuộc vào môi trường sống và điều kiện sống. Chiều cao phụ thuộc vào sự tăng trưởng của xã hội về dịch vụ chăm sóc sức khỏe có sẵn.Điều này giải thích vì sao chiều cao trung bình của các nước phát triển cao hơn so với các quốc gia khác

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>