Tìm hiểu về mang thai ngoài tử cung

Bác sĩ sẽ thăm khám vùng chậu để xác định khối thai ngoài tử cung. Bạn sẽ có cảm giác đau thốn ở một bên vùng chậu. Kết hợp với siêu âm đầu dò âm đạo, khối thai ngoài tử cung sẽ được xác định chắc chắn.

Xét nghiệm định lượng nội tiết trong máu (beta HCG) được thực hiện để hỗ trợ chẩn đoán. HCG là một hormone được sản xuất trong thai kỳ. Xét nghiệm định lượng HCG trong máu có thể chẩn đoán mang thai. Nếu lượng HCG không tăng đủ nhanh, bác sĩ có thể nghĩ đến thai ngoài tử cung.
113 Tìm hiểu về mang thai ngoài tử cung
Có khả năng xảy ra thai ngoài tử cung lần nữa ở những người đã từng bị thai ngoài tử cung. Ảnh minh họa: Internet

Điều trị

Có thai ngoài tử cung là một thai kỳ bất thường; thai không thể bám ở những vị trí này và phát triển; do vậy; từ tháng thứ hai khi thai lớn có thể gây nứt, vỡ ống dẫn trứng gây chảy máu bên trong, có thể đe dọa tính mạng. Cần phải loại bỏ khối thai ngoài để cứu mẹ.

Sẽ là một tình huống khẩn cấp nếu khối thai ngoài tử cung bị vỡ, lúc đó, bệnh nhân sẽ bị mất máu trầm trọng và rơi vào trạng thái choáng. Người bệnh sẽ được truyền máu, truyền dịch và mổ cấp cứu cắt khối thai ngoài tử cung để cầm máu. Một bên ống dẫn trứng sẽ bị cắt.

Nếu thai ngoài tử cung chưa vỡ, có thể điều trị nội (sử dụng thuốc để làm tan khối thai ngoài tử cung) hay phẫu thuật; tùy thuộc vào kích thước khối thai ngoài tử cung.

Tiên lượng

Có khả năng xảy ra thai ngoài tử cung lần nữa ở những người đã từng bị thai ngoài tử cung. Khả năng có thai, sinh con bình thường ở một phụ nữ có tiền căn thai ngoài tử cung phụ thuộc vào: tuổi của người phụ nữ, nguyên nhân của thai ngoài tử cung lần trước.

Phòng tránh

– Trong ba tháng đầu sau trễ kinh, đến bệnh viện ngay khi có các triệu chứng sau đây: đau vùng bụng dưới, ra máu âm đạo bất thường, đột nhiên thấy chóng mặt, hoa mắt kèm đau bụng dưới.

– Hầu hết thai ngoài tử cung là không thể đề phòng, tuy nhiên có thể làm giảm nguy cơ bằng cách tránh các yếu tố thuận lợi như

– Tình dục an toàn để tránh tình trạng viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Nhận biết và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

– Thuốc lá có thể là một thủ phạm gây thai ngoài tử cung. Ngưng hút thuốc nếu muốn có thai, trường hợp người bạn tình nghiện hút thuốc lá, nên khuyên giảm bớt vì bạn có thể hít phải khói thuốc từ người ấy, ảnh hưởng đến việc thụ tinh và quá trình di chuyển của trứng đã thụ tinh.

Lữ Thị Trúc Mai

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>