Tìm hiểu về mang thai ngoài tử cung – Nguyên nhân và triệu chứng

Thai ngoài tử cung là gì

Thai ngoài tử cung là trường hợp trứng sau khi thụ tinh làm tổ ngoài buồng tử cung.

Hầu hết các trường hợp có thai, trứng sau khi thụ tinh sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng vào buồng tử cung. Nếu có bất kỳ một trở ngại nào làm cản trở cuộc hành trình này, nó có thể dẫn đến thai ngoài tử cung. Bao gồm những nguyên nhân sau đây:

– Dị tật bẩm sinh ở ống dẫn trứng.

– Lạc nội mạc tử cung.

– Lần trước có thai ngoài tử cung.

– Nhiễm trùng sau phẫu thuật vùng chậu có liên quan đến sơ quan sinh dục trong như tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng…
217 Tìm hiểu về mang thai ngoài tử cung   Nguyên nhân và triệu chứng
Những yếu tố thuận lợi sau đây cũng làm tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung

– Tuổi trên 35.

– Một tỷ lệ rất thấp các phụ nữ có đặt vòng tránh thai, xảy ra thai ngoài tử cung.

– Ống dẫn trứng tự nối lại sau triệt sản nhiều năm.

– Sau mổ bảo tồn thai ngoài tử cung.

– Sau điều trị vô sinh.

– Đời sống tình dục phong phú, có nhiều bạn tình, là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục và viêm nhiễm vùng chậu. Viêm vùng chậu là một yếu tố nguy cơ của thai ngoài tử cung. Viêm vùng chậu thường được gây ra bởi các tác nhân là vi khuẩn hay vi – rút lậy bệnh qua đường tình dục như nhiễm chlamydia hoặc N. gonorrhoeae, vi khuẩn gây bệnh lậu. Tuy nhiên, đôi khi vi khuẩn không lây truyền qua đường tình dục cũng có thể gây nhiễm trùng vùng chậu và làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung. Nhiễm trùng sẽ làm ống dẫn trứng bị viêm, tắt. Thông thường, lớp lót bên trong của ống dẫn trứng được bao phủ bởi những sợi rất nhỏ giống sợi tóc gọi là lông mao. Các lông mao rất quan trọng để vận chuyển trứng từ buồng trứng thông suốt thông qua các ống dẫn trứng để vào tử cung. Nếu các lông mao bị hư hỏng do nhiễm trùng, quá trình vận chuyển trứng sẽ bị phá vỡ. Trứng đã thụ tinh sẽ làm tổ trong ống dẫn trứng mà không cần đến tử cung, do đó trở thành khối thai ngoài tử cung.

– Đôi khi thai ngoài tử cung không có nguyên nhân rõ ràng, nhiều ý kiến cho rằng nội tiết cũng có thể là nguyên nhân gây thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung thường xảy ra ở ống dẫn trứng. Hiếm gặp hơn, thai ngoài tử cung có thể xảy ra tại buồng trứng, trong ổ bụng, hoặc cổ tử cung.

Triệu chứng

Bạn có thể có các triệu chứng của có thai sớm như căng ngực, buồn nôn. Có thể kèm theo các triệu chứng khác như:

– Chảy máu âm đạo bất thường.

– Đau lưng.

– Co thắt nhẹ ở một bên của hố chậu hoặc vùng bụng dưới.

– Trễ kinh.

Vì ống dẫn trứng không phải là nơi thích hợp để cho thai phát triển nên khi khối thai ngoài tử cung lớn sẽ vỡ gây chảy máu trong ổ bụng. Các triệu chứng bao gồm:

– Đau thốn ở vùng trực tràng, hậu môn.

– Tụt huyết áp.

– Đau nhói vùng bụng dưới.

– Cảm giác chóng mặt, muốn xỉu.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>