Tìm hiểu về hiệu tượng sót nhau sau khi sinh

Trong thời gian gần đây, rất nhiều thông tin về vụ làm các mẹ bầu rất hoang mang lo lắng. Liệu có nguy hiểm và có thể phòng tránh được không?

Thế nào là sót nhau sau sinh?

Như các mẹ đã biết, nhau thai gắn liền vào tử cung, cung cấp dinh dưỡng và oxy giúp thai nhi khỏe mạnh, giúp sản sinh ra hormone giúp bào thai phát triển.

Khi sinh, mẹ sẽ xuất hiện những cơn co thắt tử cung để đẩy nhau thai hết ra ngoài. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp nhau thai không bị đẩy ra hết, một phần nhau thai vẫn còn trong tử cung, gọi là sót nhau.
371 Tìm hiểu về hiệu tượng sót nhau sau khi sinh
Nhau thai gắn liền vào tử cung, cung cấp dinh dưỡng và oxy giúp thai nhi khỏe mạnh. Ảnh minh họa: Internet

Những ai dễ bị sót nhau?

Sót nhau thai không phải là hiện tượng thường gặp. Vì vậy, các mẹ bầu không cần quá lo lắng. Trường hợp sót nhau thường gặp nhiều ở những mẹ đã từng nạo phá thai, viêm nhiễm trong thai kỳ, bị nhau cài răng lược hoặc lần trước sinh mổ để lại sẹo. Một phần rất nhỏ là do y bác sĩ không cẩn thận trong quá trình mẹ chuyển dạ sinh nở dẫn đến sót nhau.

Dấu hiệu nhận biết thế nào?

Sót nhau thai thường có biểu hiện ra máu nên mẹ thường dễ nhầm với sản dịch sau sinh. Chính vì thế, các mẹ hãy cẩn thận nếu sản dịch ra quá nhiều, có màu đen, mùi hôi khó chịu, kèm theo những cơn đau âm ỉ hoặc liên tục ở bụng dưới, sốt … Những triệu chứng này có thể là sót nhau thai.

Có nguy hiểm không?

Ngoài việc ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thì sót nhau thai cũng gây ra nhiều biến chứng, nhất là việc mang thai lần sau.

Sót nhau thai gây nên hiện tượng tắt vòi trứng khiến mẹ không có khả năng thụ thai tự nhiên mà phải nhờ tới các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Ngoài ra, nếu tình trạng băng huyết nhiều dẫn đến việc phải cắt bỏ tử cung sẽ làm mẹ mất hoàn toàn khả năng mang thai tiếp.

Tuy đây không phải là hiện tượng thường gặp, nhưng nếu không may bị sót nhau thai mẹ có thể gặp không ít nguy hiểm như: viêm nhiễm niêm mạc tử cung, tắc ống dẫn trứng, viêm cơ tử cung, nhiễm trùng và xuất huyết nặng. Nặng hơn có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Điều trị và phòng tránh thế nào?

Do mức độ nguy hiểm của sót nhau thai nên khi thấy mình có những triệu chứng bất thường về sản dịch như đã nói trên, mẹ cần nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa để được khám càng sớm càng tốt. Căn cứ vào tình trạng của bạn các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp. Bạn có thể được gây tê (gây tê ngoài màng cứng) để bác sĩ chuyên khoa lấy nhau sót ra ngoài.

Để phòng tránh hiện tượng này, mẹ nên để sinh đủ ngày đủ tháng, không nên chọn các phương pháp sinh mổ chủ động chọn ngày tốt khi thai nhi chưa đủ tuần. Đặc biệt, mẹ cần hạn chế tối đa việc hút thai, nạo phá thai. Nhớ vệ sinh sạch sẽ để tránh viêm nhiễm tử cung khi đang mang bầu nhé.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>