Tìm hiểu về các dấu hiệu báo bạn đã có thai

Khi trễ kinh vài ngày, bạn nghi ngờ mình có thai. Que thử thai bước đầu giúp bạn xóa tan mối nghi này. Việc tìm thông tin về các không khỏi khiến bạn phải thắc mắc “vì sao bị như vậy là có thai?”.

Thường xuyên đi tiểu

Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone. Khi sự thụ thai diễn ra thì sau đó một thời gian ngắn, phôi thai bắt đầu tiết ra hormone chorionic gonadotrophin (HCG). Chúng lần lượt khiến cho lượng máu tới xương chậu tăng lên, điều này khiến cho bàng quang muốn đào thải một lượng nước tiểu rất ít nhưng lại được chia làm nhiều đợt.

Người mẹ có thể thấy nhu cầu đi tiểu trở nên cấp bách bởi bàng quang lúc nào cũng căng, nhưng rút cuộc, lượng nước thải ra lại “nhỏ giọt”. Cảm giác này là hoàn toàn bình thường và có thể thuyên giảm sau 3 tháng đầu của thai kỳ, nhưng nó sẽ quay trở lại khi đứa bé lớn dần lên và bắt đầu đặt áp lực lên bàng quang của bạn.

Buồn nôn và nôn (ốm nghén)
30 Tìm hiểu về các dấu hiệu báo bạn đã có thai
Việc buồn nôn và nôn thường xuyên đi kèm với thai kỳ. Ảnh: Getty Images

Việc buồn nôn và nôn thường xuyên đi kèm với thai kỳ có thể diễn ra vào bất kỳ thời điểm trong ngày – sáng hoặc tối.

Có rất nhiều lý thuyết giải thích nguyên nhân gây ra việc này, nhưng có 2 nhân tố chính là lượng đường trong máu thấp và hormone gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Ốm nghén thường xảy ra tồi tệ nhất khi bạn không ăn gì trong nhiều giờ liền, chẳng hạn như sau một đêm ngủ dậy là lúc lượng đường trong máu thấp.

Để giảm tình trạng này là thường xuyên ăn nhưng chia thành nhiều bữa nhỏ. Những loại thực phẩm tinh bột như bánh gạo, cơm và ngũ cốc là sự lựa chọn hiệu quả, trong khi đó, những thực phẩm béo ngậy thường làm cho tình trạng buồn nôn trở nên tồi tệ hơn. Nhấm nháp một chút trà bạc hà cũng có tác dụng làm dịu dạ dày hơn.

Sự thay đổi của vú

Từ những ngày đầu của thai kỳ, cơ thể bạn bắt đầu có sự chuẩn bị cho việc bú sữa của con sau này. Lượng hormone tăng lên đột biến sẽ kích thích ống dẫn sữa phát triển và làm tăng lượng máu tới vùng ngực, điều này khiến cho ngực của bạn lúc nào cũng căng và nhạy cảm hơn khi chạm vào. Cảm giác ngứa ran xung quanh núm vú cũng sẽ xuất hiện. Ngực của bạn sẽ tăng về kích cỡ trong quá trình mang thai.

Mệt mỏi

Sau một thời gian ngắn thụ thai, mức độ hormone progesterone tăng. Vì progesterone có tác dụng an thần nên bạn sẽ luôn thấy buồn ngủ. Quá trình trao đổi chất trong thai kỳ sẽ sớm tăng tốc, do đó, cơ thể của người mẹ có thể giúp cho phôi thai phát triển, điều này sẽ khiến bạn thấy luôn mệt mỏi. Bạn không cần phải thấy “tội lỗi” khi nằm nghỉ một chút, hãy tranh thủ ngủ bất cứ khi nào có thể, bởi sau khi sinh xong, giấc ngủ ngon sẽ là niềm mơ ước của các bà mẹ.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>