Tìm hiểu tác dụng của chất đạm và chất béo trong giai đoạn mang thai

Đảm bảo đầy đủ chất trong thai kỳ là vô cùng quan trọng; mỗi thành phần đều có vai trò khác nhau. Thừa hay thiếu các thành phần này đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé cũng như tình trạng sức khỏe của mẹ.

Chất đạm hay protein, cần thiết cho quá trình tạo mô và cơ quan, đặc biệt là não bộ của bé.Sự phát triển não bộ của thai nhi có hai giai đoạn:

Giai đoạn đầu tiên vào khoảng tháng 5-6, là giai đoạn cần sự sinh sôi nảy nở tế bào não của thai nhi. Giai đoạn thứ hai vào năm đầu tiên sau sinh khi tế bào não rất cần sự phát triển tạo trí thông minh cho trẻ.

Chất đạm còn cần thiết cho quá trình tạo máu, phát triển các tổ chức trong cơ thể mẹ, tăng cường sức đề kháng và miễn dịch, giúp mẹ có sức khỏe ổn định và bền bỉ vượt qua các cơn đau chuyển dạ.
383 Tìm hiểu tác dụng của chất đạm và chất béo trong giai đoạn mang thai
Nếu nhu cầu đạm trước khi có thai là 15g/ngày thì từ tháng thứ tư trở đi của thai kỳ, nhu cầu chất đạm cần tăng thêm là 70g đạm /ngày.

Ngoài chất đạm động vật như sữa, trứng (kể cả trứng vịt lộn), tôm, cua, cá, ốc… cần chú ý đến chất đạm từ nguồn thức ăn thực vật vừa rẻ, vừa có lượng đạm cao, và thêm lượng chất béo tốt như các loại đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, đậu phụng, mè.

Đường cung cấp năng lượng cho cơ thể và chất xơ giúp tăng tiêu hóa, loại bỏ cholesterol và chất béo dư thừa, tạo thói quen đi tiêu đều đặn.

Đường có trong: gạo, bắp, khoai, tinh bột, trái cây, cà rốt, rau cải, sữa…
Chất béo là chất dinh dưỡng rất quan trọng, cung cấp năng lượng để duy trì thai và giúp thai nhi phát triển, đặc biệt là sự phát triển não. Chất béo còn là dung môi hòa tan các vitamin tan trong dầu như: A, D, E, K.

Chất béo thực vật có trong: dầu salad, dầu đậu nành, dầu đậu phụng, dầu ôliu. Cá là nguồn thức ăn chứa nhiều axit béo cần thiết như DHA và AA. Chúng quan trọng cho sự phát triển não và mắt ở trẻ, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ và 18 tháng đầu tiên sau khi chào đời. Người mẹ và trẻ nên ăn ít nhất 3 – 4 bữa cá trong 1 tuần. DHA có nhiều trong cá ngừ, cá hồi, dầu cá và gan. DHA và AA cũng có trong sữa mẹ. Những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, những bà mẹ có nguồn sữa dồi dào DHA sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Lữ Thị Trúc Mai

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>