Sự phát triển của bé và tác dụng của vitamin D

Đối với trẻ em, vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển của hệ cơ xương. Trẻ em nếu không được cung cấp đủ vitamin D thì chất xương và sụn không được vôi hóa đầy đủ, sụn phát triển không bình thường, làm xương biến dạng.

Cách dễ dàng nhất để cung cấp vitamin D cho trẻ là tắm nắng, bình thường, dưới da có sẵn các tiền vitamin D, dưới tác dụng của tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, các tiền vitamin D3 sẽ dược hoạt hoá thành vitamin D3, sau đó vitamin D3 được hấp thu trực tiếp bởi mạch máu. Lượng vitamin D3 được hấp thụ nhờ ánh nắng chiếm tới 50 – 80% nhu cầu cơ thể. Do vậy, tắm nắng là một trong những biện pháp hữu hiệu để kích thích vitamin D dưới da phát triển, giúp tăng cường hấp thu Canxi và Phốt pho cung cấp cho cơ thể phòng tránh bệnh còi xương.Thường xuyên tắm nắng còn có thể rèn luyện da và niêm mạc, tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật.
563 Sự phát triển của bé và tác dụng của vitamin D
Tắm nắng cho bé đúng cách để ngừa thiếu hụt vitamin D. Ảnh: Getty Images

Tắm nắng trong bao lâu là phù hợp

Thông thường trẻ sơ sinh từ 2 tuần tuổi đã có thể tắm nắng. Thời gian tắm nắng cho trẻ mỗi lần chỉ từ 10 đến 15 phút dưới ánh nắng nhẹ. Thời điểm thích hợp để cho bé tắm nắng vào buổi sáng là trước 8 giờ vào mùa hè và trước 9 giờ vào mùa mưa, ít nắng. Ở những thời điểm này tia hồng ngoại và tia cực tím phát ra từ mặt trời tương đối yếu nên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé. Tuy nhiên không nên tắm nắng quá lâu (quá 30 phút trong ngày) có thể khiến cho làn da nhạy cảm của bé bị dị ứng.Tuyệt đối không cho bé ra nắng từ giữa trưa đến 4h chiều bởi lúc này tia cực tím trong ánh nắng mặt trời trở nên mạnh nhất, dễ gây tổn thương cho da.

Cách tắm nắng

Để trẻ mình trần chỉ mặc tã lót, vào mùa hè, tỉ lệ tia cực tím trong ánh nắng thường cao hơn các mùa khác nên bạn phải chú ý bảo vệ đầu và mắt cho bé. Tốt nhất là cho bé đội mũ làm bằng chất liệu vải sợi tự nhiên, thoáng mát, thấm mồ hôi và đặc biệt phải rộng vành để che ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt. Cần lưu ý, tắm nắng không có nghĩa là cần phải cho toàn thân trẻ tiếp xúc với ánh nắng; có thể để trẻ nằm trong xe đẩy có mui che, đặt ở nơi có bóng râm để tia tử ngoại phản xạ lại là đã đủ.

Sau khi tắm nắng xong, lau khô mồ hôi, cho trẻ uống một chút nước bổ sung. Nên mặc thêm quần áo cho bé sau tắm nắng bởi trong lúc phơi nắng, các lỗ chân lông nở ra nên khi đưa bé vào nhà hoặc nơi râm mát, khí lạnh sẽ dễ dàng thâm nhập qua lỗ chân lông khiến cơ thể bé ngấm lạnh nhanh, dẫn đến cảm lạnh. Chúng ta có thể phơi nắng bé qua cửa sổ, nơi kín gió và cũng nên nhớ rằng không nên phơi nắng qua cửa kính vì tác dụng của ánh nắng bị giảm đi rất nhiều. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bị ngăn cách bởi một tấm kính, tỉ lệ tia cực tím sẽ giảm xuống 50%.

Thiếu hoặc thừa vitamin D đều không tốt, không quá khó để phòng ngừa thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ và cách dễ dàng nhất để cung cấp vitamin D cho trẻ là tắm nắng. Cho trẻ bú mẹ và một chế độ ăn dặm đầy đủ; thường xuyên tắm nắng để tổng hợp vitamin D cho cơ thể. Việc bổ sung vitamin D cho trẻ là cần thiết, tuy nhiên; các bà mẹ không nên tự ý mua vitamin D cho trẻ uống mà phải tuân thủ nghiêm nhặt theo chỉ định của bác sĩ.

Lữ Thị Trúc Mai

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>