Sọ Dừa

Ngày xưa, có hai vợ chồng một lão nông nghèo đi ở cho nhà một phú ông. Họ hiền lành, chăm chỉ nhưng đã ngoài năm mươi tuổi mà chưa có lấy một mụn con.

Một hôm, người vợ vào rừng lấy củi. Trời nắng to, khát nước quá, thấy cái sọ dừa bên gốc cây to đựng đầy nước mưa, bà bèn bưng lên uống. Thế rồi, về nhà, bà có mang.

Ít lâu sau, người chồng mất. Bà sinh ra một đứa con không có chân tay, mình mẩy, cứ tròn lông lốc như một quả dừa. Bà buồn, toan vứt nó đi thì đứa bé lên tiếng bảo:

– Mẹ ơi! Con là người đấy! Mẹ đừng vứt con đi mà tội nghiệp.

Bà lão thương tình để lại nuôi rồi đặt tên cho cậu là Sọ Dừa.

Lớn lên, Sọ Dừa vẫn thế, cứ lăn lông lốc chẳng làm được việc gì. Bà mẹ lấy làm phiền lòng lắm. Sọ Dừa biết vậy bèn xin mẹ đến chăn bò cho nhà phú ông.

Nghe nói đến Sọ Dừa, phú ông ngần ngại. Nhưng nghĩ: nuôi nó thì ít tốn cơm, công sá lại chẳng đáng là bao, phú ông đồng ý. Chẳng ngờ cậu chăn bò rất giỏi. Ngày ngày, cậu lăn sau đàn bò ra đồng, tối đến lại lăn sau đàn bò về nhà. Cả đàn bò, con nào con nấy cứ no căng. Phú ông lấy làm mừng lắm.

Vào ngày mùa, tôi tớ ra đồng làm hết cả, phú ông bèn sai ba cô con gái thay phiên nhau đem cơm cho Sọ Dừa. Trong những lần như thế, hai cô chị kiêu kì, ác nghiệt thường hắt hủi Sọ Dừa, chỉ có cô em vốn tính thương người là đối đãi với Sọ Dừa tử tế.

Một hôm đến phiên cô út mang cơm cho Sọ Dừa. Mới đến chân núi, cô bỗng nghe thấy tiếng sáo véo von. Rón rén bước lên cô nhìn thấy một chàng trai khôi ngô tuấn tú đang ngồi trên chiếc võng đào thổi sáo cho đàn bò gặm cỏ. Thế nhưng vừa mới đứng lên, tất cả đã biến mất tăm, chỉ thấy Sọ Dừa nằm lăn lóc ở đấy. Nhiều lần như vậy, cô út biết Sọ Dừa không phải người thường, bèn đem lòng yêu quý.
so dua 2 Sọ Dừa
Đến cuối mùa ở thuê, Sọ Dừa về nhà giục mẹ đến hỏi con gái phú ông về làm vợ. Bà lão thấy vậy tỏ ra vô cùng sửng sốt, nhưng thấy con năn nỉ mãi, thương con, bà cũng chiều lòng.

Thấy mẹ Sọ Dừa mang cau đến dạm, phú ông cười mỉa mai:

– Muốn hỏi con gái ta, hãy về sắm đủ một chĩnh vàng cốm, mười tấm lụa đào, mười con lợn béo, mười vò rượu tăm đem sang đây.

Bà lão đành ra về, vừa buồn vừa suy nghĩ làm cách nào để lấy được vợ cho con. Bà kể chuyện gặp phú ông cho Sọ Dừa nghe. Sọ Dừa liền bảo:

– Mẹ cứ sang nói với ông chủ là con có đầy đủ các thứ ấy.

Bà lo lắng bảo:

– Nhưng con ơi, nhà ta nghèo, lấy đâu ra những thứ xa xỉ ấy?

Sọ Dừa bảo mẹ đừng quá lo lắng.

Đúng ngày hẹn, trong nhà Sọ Dừa có đầy đủ mọi sính lễ, lại có cả gia nhân khiêng lễ vật sang nhà của phú ông. Phú ông hoa cả mắt lúng túng gọi ba cô con gái ra hỏi ý. Hai cô chị bĩu môi chê bai Sọ Dừa xấu xí rồi ngúng nguẩy đi vào, chỉ có cô út là cúi đầu e lệ tỏ ý bằng lòng.

Chiều hôm ấy, Sọ Dừa đón dâu về nhà, cỗ bàn linh đình. Đến tối khi các cây nến đã thắp sáng trư ng nhà trên nhà dư ới thì không ai nhìn thấy Sọ Dừa đâu cả. Bỗng, từ phòng bên bư ớc ra một chàng trai tuấn tú khôi ngô cùng với cô dâu.

Hiểu ra chuyện, bà mẹ ôm chầm lấy Sọ Dừa và nàng dâu, mừng vui không nói nên lời.

Tin này bay đi, ai biết cũng ngạc nhiên và vui mừng, riêng hai ng ười con gái lớn của phú ông thì ghen tuông và tức tối.

Từ ngày ấy, hai vợ chồng Sọ Dừa sống với nhau rất hạnh phúc. Không những thế, Sọ Dừa lại rất thông minh và tháo vát. Chàng ngày đêm miệt mài đèn sách và quả nhiên năm ấy, Sọ Dừa đỗ trạng nguyên.

Chẳng bao lâu sau, Sọ Dừa được vua sai đi sứ. Trước khi đi, chàng đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà dặn vợ phải giắt luôn bên mình, khi gặp khó khăn sẽ phải dùng đến.

Thấy em mình lấy được chồng khôi ngô tuấn tú, quyền cao chức trọng, hai cô chị sinh lòng ghen ghét rắp tâm hãm hại cô em để được làm bà trạng. Nhân lúc Sọ Dừa đi vắng, hai chị sang rủ cô út chèo thuyền ra biển rồi đẩy cô em xuống nước. Cô út bị cá kình nuốt chửng,

May mắn có con sóng lớn dánh dạt cá kình vào một hòn đảo. Sực nhớ chồng dặn luôn mang con dao theo người phòng lúc cần thiết, cô lấy dao khoét bụng cá chui ra. Lấy đá lửa đánh vào nhau, lấy lửa nướng thịt cá ăn. Sống được ít ngày trên đảo, hai quả trứng gà cũng kịp nở thành một đôi gà đẹp để làm bạn cùng cô.
Một hôm có chiếc thuyền đi qua đảo, con gà trống nhìn thấy bèn gáy to:

– Ò… ó… o … o… Phải thuyền quan trạng rước cô tôi về.

Quan trạng thấy lạ bèn lệnh cho thuyền vào xem, chẳng ngờ đó chính là vợ mình. Hai vợ chồng gặp nhau, mừng mừng tủi tủi. Đưa vợ về nhà, quan trạng mở tiệc mừng mời bà con đến chia vui, nhưng lại giấu vợ trong nhà không cho ai biết. Hai cô chị thấy thế khấp khởi mừng thầm, tranh nhau kể chuyện cô em đi chơi bị ngã và giả vờ khóc lóc thương tiếc. Quan trạng không nói gì, tiệc xong mới cho gọi vợ ra. Hai cô chị nhìn thấy cô em thì xấu hổ quá, lén bỏ ra về rồi từ đó bỏ đi biệt xứ. Từ đó Sọ Dừa và cô út sống hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>