Sinh thường có phải là nguyên nhân làm giãn âm đạo?

Phòng tránh thai bằng thuốc uống là một phương pháp tương đối phổ biến. Ảnh minh họa: mydaily

1. Uống thuốc không đúng giờ

Đa phần các loại thuốc ngừa thai hằng ngày an toàn cho sức khỏe của bạn và giảm tối đa các tác dụng phụ có thể gặp phải bằng cách giảm liều nội tiết tố trong mỗi viên thuốc. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn cần uống thuốc tránh thai đúng giờ hàng ngày, và quan trọng hơn hết là uống thuốc tránh thai vào khoảng cùng thời gian mỗi ngày.

– Đối với thuốc tránh thai chứa cả progesterone và estrogen, bạn có thể cộng trừ 6 đến 12 giờ khi uống thuốc.

– Nhưng đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone bạn phải uống thuốc cùng một thời điểm mỗi ngày thì mới có tác dụng. Nếu bạn uống thuốc muộn hơn thời gian đã uống của ngày hôm trước, nồng độ hormone sẽ giảm xuống dưới ngưỡng cần thiết và không còn khả năng giúp cơ thể tránh thai.

2. Viên bỏ, viên uống

Thói quen uống thuốc không đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chính là nguyên nhân hàng đầu khiến thuốc tránh thai của bạn mất tác dụng.

Thuốc tránh thai có chứa hormone sinh dục khi được đưa vào cơ thể giúp ức chế cơ thể tiết ra ovestrin. Từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, dẫn tới việc ức chế buồng trứng rụng trứng, giúp bạn tránh thai. Chính vì vậy khi bạn bỏ thuốc sẽ dẫn đến sự thay đổi hormone. Nếu bạn quên uống thuốc và không có quan hệ tình dục trong thời điểm đó thì không phải lo lắng gì.

Theo nghiên cứu có khoảng 1/2 số người tham gia vô tình bỏ qua hai hoặc nhiều hơn số viên thuốc phải uống trong một hàng nhưng chỉ có 17,5 % trong số này tránh quan hệ tình dục trong thời gian quên uống thuốc. Và chỉ có 3 % sử dụng bao cao su hoặc một phương pháp ngừa thai khác khi quên uống thuốc. Điều này có thể lý giải vì sao bạn uống thuốc tránh thai vẫn mang thai.

3. Uống thuốc khác cùng thuốc tránh thai

Có một số loại thuốc khá phổ biến có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai. Bạn cần biết để tránh làm mất tác dụng của thuốc:

– Thuốc Rifadin, một loại thuốc để điều trị bệnh lao.

– Thuốc Griseofulvin, một loại thuốc chống nấm.

– Một vài loại thuốc kiểm soát HIV.

– Thuốc Tegretol, Dilantin, Mysoline và Phenobarbital có tác dụng chống co giật.

Các loại thuốc này tăng tốc độ trao đổi chất trong gan, do đó, tốc độ kích thích tố của thuốc tránh thai bị phá vỡ. Vì thế, nếu bị động kinh, bệnh lao, nhiễm nấm hoặc HIV dương tính… bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi lựa chọn biện pháp tránh thai tốt nhất cho mình.

4. Uống thuốc tránh thai đi kèm thảo dược

Không phải loại thảo dược nào cũng làm mất tác dụng của thuốc tránh thai, tuy thế bạn nên cẩn trọng khi sử dụng loại thảo dược St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum). Loại thảo dược này thường có trong một số thuốc chống trầm cảm. Một nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ dùng 300 milligram loại thảo dược này trong ba lần mỗi ngày sẽ làm thay đổi các loại nội tiết tố trong cơ thể.

Mặc dù chưa có nhiều thông tin về sự ảnh hưởng của loại thảo dược này đến thuốc ngừa thai nhưng để an toàn, các nhà khoa học cũng khuyến cáo chị em nên sử dụng một phương pháp ngừa thai khác khi phải điều trị trầm cảm bằng loại thảo dược này.
10 Sinh thường có phải là nguyên nhân làm giãn âm đạo?
Mang thai cũng là yếu tố nguy cơ gây giãn sàn chậu dù không sinh ngả âm đạo. Ảnh mi nh họa: Getty Images

2. Có cần thiết sinh mổ để tránh giãn nở?

Thật ra phương pháp sinh mổ không phải là cách tối ưu để dự phòng giãn sàn chậu, vì nhiều phụ nữ chưa sinh qua ngả âm đạo vẫn bị tình trạng này. Hơn nữa, những nguy cơ từ sinh mổ khá cao (mất máu nhiều hơn, nằm viện lâu hơn, chi phí cao hơn, ảnh hưởng tương lai sinh lần sau … ).

Cuộc sống chăn gối của vợ chồng có đạt được cảm xúc thăng hoa như ý muốn hay không không chỉ do âm đạo rộng hay hẹp mà còn tùy thuộc vào nhiều điều kiện khác nữa. Vì thế khi được chỉ định , mẹ hãy bỏ qua nỗi lo giãn nở đi để có những điều tốt đẹp nhất cho quá trình vượt cạn và giai đoạn sau này nữa.

3. Những phương pháp phòng ngừa giãn nở

Tuy nhiên, nếu mẹ thật sự lo lắng việc giãn nở âm đạo và vùng chậu ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thì có thể áp dụng những phương pháp khoa học dưới đây để điều trị và dự phòng.

Tập thể dục cho vùng sàn chậu

Bài tập thể dục Kegel dành cho phụ nữ, giúp cho cơ sàn chậu săn chắc và phòng ngừa són tiểu.

– Bước 1:

Tập co cơ chậm: khi mắc tiểu cố gằng kiềm chế bằng cách co thắt vùng cơ chậu từ 2-5 giây trước khi tiểu, mỗi ngày nên tập 3-5 lần.
Tập co thắt cơ âm đạo: có thể tập bài tập này bất kỳ lúc nào trong ngày và ở mọi tư thế nằm hay ngồi.
Tập nín trung tiện (co thắt cơ vòng hậu môn): thời gian tập từ 5-10 giây/lần và nên tập nhiều lần trong ngày. Ví dụ: khi co cơ cần đếm chậm từ 1 – 10, giãn cơ ra cũng đếm chậm từ 1 – 10. Lập lại nhiều lần động tác trên.
– Bước 2: co cơ nhanh và mạnh. Thời gian nên giữ lâu hơn từ 10 – 12 giây/lần. Nên tập nhiều lần trong ngày.

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo

Với tác dụng góp phần thu nhỏ âm đạo. Phẫu thuật này hiện nay được sử dụng khá rộng rãi.

Phẫu thuật treo tử cung vào mỏm nhô

Nếu giãn sàn chậu độ 2, độ 3 phương pháp này đạt hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đây là một phẫu thuật lớn cần gây mê và yêu cầu phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>