Que thử thai – Sứ giả báo tin vui

Một buổi sáng, bạn vào nhà vệ sinh, hồi hộp cầm chiếc que bé xíu trên tay. Chỉ 5 phút sau, bạn đã nghe tim mình thắt lại, nụ cười rạng rỡ nở trên môi và như không dám tin vào mắt mình. Hai vạch rồi.

Để có kết quả chính xác

Để có kết quả thử chính xác, bạn lưu ý chỉ sử dụng que sau tối thiểu 10 ngày tính từ thời điểm “giao ban”. Nếu sớm hơn, có thể que cho kết quả âm tính giả (tức là thấy 1 vạch nhưng sau đó vẫn có thai). Nên sử dụng que thử vào buổi sáng, lúc vừa mới ngủ dậy vì nồng độ nước tiểu vào thời điểm này sẽ đậm đặc hơn những thời điểm khác trong ngày, sẽ cho kết quả chính xác hơn. Nên lựa chọn que thử của các nhãn hàng uy tín, còn trong hạn sử dụng, bao bì còn nguyên, không có dấu hiệu bị rách, hỏng trước đó.

Sau khi lấy que ra khỏi bao bì thì phải sử dụng trong vòng 10 phút. Không được lấy que ra khỏi bao bì rồi để đó, cả tiếng đồng hồ sau mới mang đi thử thì kết quả không chính xác nữa. Mỗi que thử chỉ sử dụng 1 lần. Thao tác theo đúng quy trình hướng dẫn ghi sẵn trên vỏ bao: lấy nước tiểu cho vào chén nhựa nhỏ (đi kèm sản phẩm), dựng đứng que theo đúng chiều hướng dẫn sao cho mực nước tiểu không ngập quá vạch quy định. Sau đó chờ khoảng 5 phút. Bạn sẽ thấy trên que xuất hiện 1 hoặc 2 vạch rất rõ. Kết quả 1 vạch là âm tính, không có thai. Nếu thấy 2 vạch, xác suất cao là bạn đã có thai, đặc biệt trong trường hợp vạch thứ hai rõ không kém gì vạch thứ nhất. Nhớ là tay bạn phải khô trong khi cầm que trên tay và trong suốt quá trình thử đấy.
25 Que thử thai   Sứ giả báo tin vui
Chúc mừng bạn đã có thai. Ảnh: Getty Images

Trường hợp “sứ giả” báo tin nhầm

Tuy nhiên, có một số trường hợp nhất định, “sứ giả” của bạn sẽ báo tin nhầm. Chính xác hơn là có một vài “sự cố” xảy ra trong quá trình báo tin này, dù hiếm gặp. Ví dụ như que thử quá nhạy nên cho kết quả 2 vạch, song lại không phải là có thai. Hoặc gặp phải một vài điều kiện về độ ẩm, môi trường, que có thể cho kết quả không chính xác. Nhiều người hay hỏi: Sao lúc thử, thấy chỉ một vạch, buồn quá để luôn que trong nhà vệ sinh, ra ngoài làm việc khác, nửa tiếng sau quay vào định thu dọn thì lại thấy que chuyển sang 2 vạch? Câu trả lời chính là vì những tác động bên ngoài như thế.

Vì vậy, để có kết quả chắc chắn nhất, bạn nên thử nghiệm lại vài lần, cách nhau vài ngày. Nếu kết quả đồng nhất hai vạch thì nên đến bệnh viện để xác định lại, nhằm biết chắc chắn tình trạng có thai. Lời khuyên cuối cùng là trong trường hợp chưa muốn có con, mới chích ngừa Rubella, v.v., bạn nên dùng các biện pháp bảo vệ an toàn như bao cao su, thuốc tránh thai, v.v… Không nên để xảy ra tình trạng “vỡ kế hoạch” và phải nhìn “sứ giả báo tin” này với ánh mắt hốt hoảng, lo âu. Mỗi “sứ giả” chỉ nên là người báo cho bạn tin vui lớn nhất trong đời, chứ đừng là người mang đến cho bạn nỗi lo không đáng có.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>