Phương pháp tranh thai bằng đặt vòng

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, phụ nữ chúng ta luôn chủ động chọn lựa cho mình những thời điểm thích hợp để mang thai – sinh con. Một trong những biện pháp phụ nữ thường chọn là đặt vòng. Và từ khi ra đời đến nay, những chiếc vòng này đã phát huy tác dụng kỳ diệu của mình.

Ngày trước có 2 loại vòng là vòng kín và vòng hở, loại vòng kín phổ biến hơn. Ngày nay khi có ý định ngừa thai, bạn sẽ được tư vấn nhiều phương pháp. Và vẫn cón nhiều bạn chọn phương pháp đặt vòng. Chiếc vòng ngày nay là vòng hở, hình chữ T, có kích thước 380 mm2, còn gọi là Tcu 380A.
13 Phương pháp tranh thai bằng đặt vòng
Phụ nữ ngày nay luôn chủ động chọn lựa cho mình những thời điểm thích hợp để mang thai – sinh con. Ảnh minh họa: Getty Images

1. Ưu và khuyết điểm của vòng

Vòng tránh thai có tác dụng 5 – 6 năm. Gần như mọi phụ nữ đều có thể áp dụng phương pháp này ngoại trừ một số người có tiền sử bệnh tim mạch hay thai ngoài tử cung.

Vòng tránh thai thường khuyến khích sử dụng cho người đã sinh 1 lần, không khuyên dùng cho bạn chưa mang thai lần nào vì có thể gặp biến chứng dù tỉ lệ rất nhỏ.

Nếu vòng tránh thai nằm đúng vị trí thì trong năm đầu, khả năng có thai cũng có thể xảy ra, tỉ lệ khoảng 0,6%.

Với phương pháp tránh thai này thì phụ nữ không thể tự làm mà phải nhờ đến nữ hộ sinh hay bác sĩ đã được huấn luyện thành thục. Khi tiến hành, một số tai biến có thể xảy ra như chảy máu, nhiễm trùng, thủng tử cung … dù với tỉ lệ thấp.
2. Khi nào có thể đặt vòng?

Sauk hi được kiểm tra là không có thai thì vòng sẽ được đặt vào ngày kinh thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Cũng có thể đặt vòng sau khi làm thủ thuật hút thai, điều hòa kinh nguyệt.

Trong trường hợp ngừa thai khẩn cấp như bị xâm phạm tình dục, cưỡng bức… thì phương pháp đặt vòng sẽ được tiến hành dưới sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

3. Những điều bạn cần lưu ý

Bạn sẽ được một liều thuốc kháng sinh phòng nhiễm trùng.

Sau khi đã tiến hành đặt vòng, bạn sẽ được hẹn tái khám sau 1 tuần.

Một số triệu chứng của đặt vòng có thể xảy ra như chảy máu, có kinh kéo dài, ra huyết nhiều, cường kinh. Tùy theo tình trạng của bạn mà bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi từ 1 – 6 tháng để quyết định có lấy vòng ra hay không.

Nếu bị nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ bị sốt, đau vùng chậu và ra huyết bất thường, bác sĩ sẽ khám và tùy theo tình trạng bệnh lý bác sĩ sẽ tư vấn có nên lấy vòng ra hay không.

Nếu bạn bị đau bụng kéo dài, khó chịu dẫn đến sụt cân thì bác sĩ sẽ lấy vòng ra chứ không phải do đặt vòng vào làm bạn tăng hay sụt cân.

Có một số trường hợp cảm nhận được vòng bị tuột ra sau một thời gian. Khi đó, bạn cần đến bệnh viện để lấy ra.

Trong trường hợp có thai và vòng tuột ra, bạn cũng cần đến bác sĩ tư vấn.

Bạn có thể lấy vòng ra bất kỳ thời điểm nào khi muốn có thai. Khả năng phục hồi hay khả năng mang thai của phụ nữ đã đặt vòng cũng giống như người dùng phương pháp tránh thai khác.

Sau 1 tuần đặt vòng mới được quan hệ trở lại.

Nên tránh những hoạt động quá nặng trong mọi hoạt động bình thường.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>