Những thời điểm không phù hợp cho việc có con

Tuy hai bạn đang rất mong có con đầu lòng, song có những thời điểm mà cả hai nên cân nhắc để tránh thụ thai vào lúc này. Bởi nếu không, em bé sinh ra có thể không được lành lặn, khỏe mạnh như bạn mong muốn.

Khi đi du lịch

Du lịch là thời gian hai vợ chồng phải di chuyển nhiều, tiêu hao năng lượng, lại có sự thay đổi thói quen hàng ngày. Chế độ dinh dưỡng cũng không đảm bảo, lại thường xuyên thiếu ngủ. Điều này không những ảnh hưởng tới chất lượng của tinh trùng và trứng mà còn có nhiều tác động tới tử cung, dẫn đến những hậu quả không mong muốn trong quá trình như lưu sản, sảy thai.
144 Những thời điểm không phù hợp cho việc có con
Thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng

Vào mùa đông, trời lạnh, phụ nữ mang thai có nhiều nguy cơ tiếp xúc với các bệnh đường hô hấp, dễ bị cảm cúm làm ảnh hưởng đến thai nhi. Thậm chí còn có nguy cơ đẻ con bị sứt môi, hở hàm ếch. Ngược lại, vào mùa hè thời tiết nóng bức, nhiệt độ và độ ẩm cao, phụ nữ mang thai ăn uống không tốt, hấp thụ chất dinh dưỡng kém, cơ thể bị tiêu hao nhiều năng lượng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Khi gặp stress

Tình cảm, xảm xúc có liên quan đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng, đồng thời ảnh hưởng đến lượng hormone tiết ra từ cơ thể người mẹ. Điều này khiến bào thai trong trạng thái bất an, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của bào thai, thậm chí còn bị sảy thai.

Trong thời gian sử dụng biện pháp tránh thai

Bất kể là bạn đang sử dụng thuốc tránh thai uống hay đặt thì việc thụ thai trong thời gian này đều gây ra những bất lợi cho tinh trùng và trứng. Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai mà vẫn mang thai và sinh con thì tỉ lệ trẻ dị tật tăng cao, có nguy cơ đẻ non. Trẻ có nguy cơ khác biệt về cân nặng, đặc điểm sinh trưởng và phát triển với nững trẻ mang thai bình thường khác.

Sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai cũng không nên lập tức có thai. Thuốc tránh thai vẫn còn có tác dụng ức chế việc rụng trứng, và làm xáo trộn sự phát triển niêm mạc tử cung. Với những phụ nữ sử dụng thuốc uống tránh thai lâu dài, tốt nhất nên dừng thuốc trước khi mang thai sáu tháng, trong thời gian tạm thời không dùng thuốc tránh thai có thể sử dụng những phương pháp tránh thai an toàn khác. Như vậy mới có thể khiến nội mạc tử cung và chức năng rụng trứng hoàn toàn hồi phục sau sáu tháng không sử dụng thuốc.

Với phụ nữ từng tránh thai bằng biện pháp đặt vòng, nên tháo vòng trước 2-3 tháng sau đó mới nên thụ thai. Trong thời gian này người chồng nên chủ động các biện pháp tránh thai.
Sau sinh non hoặc thai lưu

Sau sinh non hoặc thai lưu, chức năng sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt tạm thời vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, tử cung bị tổn thương, đặc biệt với những phụ nữ đã từng phẫu thuật. Nếu có thai ngay thì rất dễ bị thai lưu và nó sẽ lặp lại có hệ thống. Do đó, sau sáu tháng mới nên mang thai trở lại.

Sau khi mới chụp X-quang

Thời gian ngắn trước khi thụ thai phụ nữ không nên chụp X-quang. Nếu như trước khi mang thai 4 tuần mà thực hiện chụp X-quang, sẽ phát sinh vấn đề.

Lượng chiếu xạ dùng trong y học tuy rất ít, nhưng nó ảnh hưởng đến tế bào sinh dục trong cơ thể, vì thế cho dù là nhỏ nhưng vẫn có thể khiến nhiễm sắc thể của tế bào trứng phát sinh dị hình hoặc đột biến gen. Vì thế, tránh chụp X-quang để không ảnh hưởng đến thế hệ sau. Phụ nữ chiếu X-quang đặc biệt là vùng bụng ít nhất phải sau 4 tuần thụ thai mới an toàn.

Đang mang bệnh

Khi cơ thể có bệnh, nếu có thai trong thời gian này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng thụ tinh. Uống thuốc trong thời kỳ đau ốm cũng ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng và trứng. Nếu cả vợ và chồng đang mắc bệnh cấp tính, hãy đợi khi nào hồi phục sức khỏe và ngừng uống thuốc, được bác sĩ cho phép hãy nên có thai là tốt nhất.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>