Những nguyên nhân có thể gây vô sinh

Ngày nay rất nhiều cặp đôi gặp hoàn cảnh “”. Những vấn đề liên quan đến hiện tượng này luôn chứa đựng những điều bí ẩn. Bên cạnh những người nhận thức đúng đắn vẫn còn những bạn ngộ nhận, có những giả thiết sai lầm về việc này.
46 Những nguyên nhân có thể gây vô sinh
Vô sinh có nhiều lý do không hoàn toàn do phụ nữ. Ảnh minh họa: Internet

1. Rượu và cà phê gây vô sinh

Vô sinh nghĩa là không có được con và các cặp vợ chồng hiếm muộn ngày nay đang phải “bơi” trong mớ những khuyến cáo khác nhau từ ăn uống đến các biện pháp hỗ trợ, dùng thuốc để nhanh có con hơn.

Việc dùng chất kích thích như bia rượu, cà phê đều không có lợi cho các cặp đôi trong giai đoạn sinh sản. Caffeine có trong cà phê gây kích thích thần kinh giao cảm và làm cho các hoạt động của cơ thể giảm mạnh. Việc quá lạm dụng cà phê, trà đậm hay thức uống chứa caffeine đều gây bất lợi và ảnh hưởng đến quá trình sinh sản.

Ngoài ra, uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến vô sinh. Với phụ nữ, 3 ly rượu mỗi ngày hoặc nhiều rượu mỗi tuần thường khó thụ thai và sinh con.

2. Vô sinh là do phụ nữ

Vô sinh có nhiều lý do không hoàn toàn do phụ nữ, có đến 40% trường hợp vô sinh do đàn ông.

3. Nhận con nuôi sẽ dễ sinh hơn

Vô sinh là rối loạn sinh sản không liên quan đến việc nhận con nuôi. Nếu mắc bệnh thì nên tìm ra tận gốc để giải quyết.

4. Nếu khỏe mạnh, tuổi tác không phải là vấn đề

Tuổi tác luôn tác luôn có tác động lớn đến việc sinh đẻ của con người, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội mang thai của riêng phụ nữ. Dù khỏe mạnh nhưng nếu tuổi cao thì khả năng thụ thai cũng sẽ giảm hẳn. Theo nghiên cứu khả năng sinh con của giảm sau tuổi 27. Sau 35 tuổi khả năng vô sinh và sảy thai bắt đầu xuất hiện và sau 40 tuổi, khả năng thụ thai của phụ nữ giảm tới 95%

5. Vô sinh là rối loạn tình dục?

Mặc dù rối loạn chức năng tình dục có thể khiến việc thụ thai gặp nhiều khó khăn, nhưng sẽ là sai lầm nếu kết luận vô sinh là rối loạn tình dục.

Tuy vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thụ thai thì bạn cũng có thể gặp các vấn đề về giảm khả năng và rối loạn chứ năng tình dục. Bạn cũng cần biết thêm rằng, khá nhiều đôi vợ chồng dù đời sống tình dục lành mạnh và sung mãn nhưng họ cũng gặp vấn đề vô sinh.

6. Cân nặng không quan trọng

Thừa cân, thiếu cân và béo phì đều là những yếu tố tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản. Các tế bào mỡ tác động rất lớn đến việc sản xuất estrogen – một loại hormone có vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng sinh sản. Quá gầy hay quá béo có thể làm mất cân bằng estrogen, tác động đến khả năng sinh con. Vì vậy, các bạn nên duy trì cuộc sống khoa học kể cả trong ăn uống lẫn luyện tập để duy trì trọng lượng cơ thể ở ngưỡng tối ưu, giúp việc mang thai được dễ dàng hơn.

7. Thuốc tránh thai gây vô sinh

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã đưa ra kết luận chung rằng thuốc tránh thai không có tác động tiêu cực đến khả năng sinh nở của phụ nữ. Quan niệm uống thuốc tránh thai nhiều năm có thể gây khó khăn trong việc thụ thai là một quan niệm sai lầm, thiếu khoa học.

Ngay sau khi ngưng thuốc tránh, khả năng sinh sản lập tức được phục hồi trở lại. Thuốc tránh thai hoặc các biện pháp ngừa thai khác chỉ là giải pháp tình tế, tránh thai theo thời gian ấn định, không làm tổn thương hệ thống sinh sản của con người.

8. Đã sinh một lần sẽ không vô sinh

Đây là một “huyền thoại” và có nhiều bí ẩn liên quan. Thật khó để khẳng định đúng sai. Ví dụ như tuổi càng cao khả năng sinh sản càng giảm, nên phụ nữ tuổi 35 trở đi luôn có nguy cơ vô sinh thứ phát, khó mang thai lần thứ hai.

9. Stress gây vô sinh

Chưa có bằng chứng trực tiếp, nhưng căng thẳng kéo dài có thể tác động đến khả năng sinh sản. Nhưng nó không phải là nguyên nhân gây vô sinh trong nhiều trường hợp. Vì vậy thư giãn và giảm căng thẳng không phải là vấn đề chính giúp thụ thai tốt hơn. Bạn còn nên để ý đến các vấn đề khác như sức khỏe thể chất, tâm thần, sản phụ khoa, tiết niệu …

10. Thực phẩm giúp thụ thai

Thực phẩm có vai trò quyết định đến sức khỏe con người. Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, cân bằng và đủ chất không những giúp duy trì sức khỏe chung mà còn giúp cơ thể làm tốt khả năng sinh sản.

Tuy vậy, nếu chỉ ăn một số loại thực phẩm nhất định sẽ làm tốt hơn hoặc xấu đi khả năng sinh sản là điều không tưởng. Thực phẩm chỉ mang tính chất hỗ trợ giống thuốc bổ thôi.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>