Những món bạn nên nói không trước khi đi ngủ

Giấc ngủ buổi tối là thời gian để cơ thể bạn được nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng sau một ngày dài hoạt động mệt mỏi. Ai cũng muốn được ngủ ngon, được thư giãn để sáng hôm sau cảm thấy tràn trề năng lượng. Và chính vì thế bạn nên cố gắng kiểm soát bữa tối của mình nhé, vì biết đâu trong những món bạn ăn trước giờ lên giường lại khiến bạn gặp ác mộng đấy.

1. Kem

Ăn kem trước khi đi ngủ có thể làm cho bạn trằn trọc. Lý do là vì kem có chứa đường được lưu trữ và chuyển hóa thành chất béo có hại cho cơ thể. Tương tự như thế, ăn các loại thực phẩm có lượng đường cao trước khi đi ngủ có thể gây ra những cơn ác mộng đấy.
232 Những món bạn nên nói không trước khi đi ngủ
Ăn kem trước khi đi ngủ có thể làm cho bạn trằn trọc. Ảnh minh họa: Getty Images

2. Chocolate đen

Nếu bạn muốn có một đêm ngon giấc, cần tránh xa chocolate đen. Chocolate đen chứa chất caffeine có tác dụng làm tỉnh ngủ. Không những thế, chất caffeine cộng với các chất kích thích như theobromine có trong chocolate có thể gây rối loạn nhịp tim.
3. Kẹo

Nếu không muốn giấc ngủ gặp trắc trở, bạn cần tránh xa các thanh kẹo. Một trong những lý do phá vỡ giấc ngủ là ác mộng. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra 7 trong số 10 người ăn kẹo trước khi đi ngủ có nhiều khả năng gặp ác mộng. Giả thuyết trên được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu tin rằng mức độ cao của đường tạo ra những đợt sóng não liên quan đến ác mộng.
4. Mì ống

Lên giường ngay sau khi tiêu thụ thức ăn chứa nhiều carbohydrate cũng là nguyên nhân làm giấc ngủ của bạn trở nên khó khăn hơn. Lý do là khi đi vào cơ thể, carbohydrate sẽ biến thành chất béo. Ngoài ra, hầu hết mỳ ống đều có chỉ số đường huyết cao, nên khiến lượng đường trong máu tăng lên, gây trì hoãn giấc ngủ và có thể đánh thức bạn dậy lúc nửa đêm.
5. Ngũ cốc

Đây là loại thực phẩm chứa lượng đường tinh luyện cao và khá nhiều carbohydrate. Nếu tiêu thụ vào thời điểm gần đi ngủ sẽ gây đột biến lượng đường trong máu khiến giấc ngủ của bạn trở nên khó khăn hơn.

6. Tỏi

Lý do cần tránh tỏi trước khi đi ngủ là ngoài việc khiến hơi thở có mùi hôi, tỏi còn được biết đến là loại gia vị nóng, nếu kết hợp cùng thức ăn cay, sẽ gây ra chứng ợ nóng vào ban đêm.
7. Cần tây

Đừng ngạc nhiên khi biết cần tây cũng là một tác nhân gây mất ngủ. Cần tây được xem là loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Điều đó có nghĩa, tiêu thụ cần tây khiến bạn đi tiểu nhiều hơn so với bình thường và hậu quả là làm gián đoạn giấc ngủ.

8. Nước sốt cà chua

Nước sốt cà chua có hàm lượng acid cao có thể làm bùng phát chứng ợ nóng vào ban đêm.

9. Thịt đỏ

Loại thực phẩm này dồi dào protein và chất béo khiến cơ thể phải làm việc vất vả suốt đêm. Vì để có thể tiêu hóa thịt cần mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, muốn có giấc ngủ sâu, cần tránh ăn chúng trước khi đi ngủ nhé.

10. Rượu

Bạn cho rằng uống rượu say bí tỉ giúp tạo ra giấc ngủ sâu thì đó là điều hoàn toàn sai lầm. Theo các nhà khoa học, rượu không giúp đem lại giấc ngủ ngon mà ngược lại còn gây trở ngại cho chức năng phục hồi giấc ngủ, thường mở đường cho những giấc ngủ nông và gây thức giấc lúc nửa đêm. Những người có thói quen uống rượu thường xuyên, ban đầu thường ngủ thiếp đi nhưng sau đó không lâu sẽ bị đánh thức và rất khó ngủ lại.
23a Những món bạn nên nói không trước khi đi ngủ

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>