Những lưu ý về dinh dưỡng cho mẹ sinh mổ

Dù muốn dù không một số mẹ vẫn phải sinh mổ, có thể do sức khỏe hoặc sự thay đổi của thai nhi… Điều lo lắng nhiều nhất của các mẹ là phải dùng thuốc kháng sinh, ảnh hưởng chất lượng và số lượng sữa cho bé và việc làm sao để sản dịch nhanh hết. Vì thế việc tìm hiểu dinh dưỡng cho mẹ sinh mổ là điều được rất nhiều mẹ quan tâm.

Sau khi mổ đẻ, vết mổ sẽ đau một thời gian và sản dịch sẽ ra rất nhiều. Với người bình thường, sản dịch có thể kéo dài tới 1,5 tháng sau sinh. Việc dùng kháng sinh kết hợp với kiêng như lời đồn dân gian sẽ làm cơ thể mẹ không tiết đủ sữa cho bé bú.

Chính vì thế, các mẹ sinh mổ cần tăng cường các món ăn lợi sữa và uống nhiều nước hoặc sữa. Kèm theo đó, các mẹ cần lưu ý các điều sau:

1. Bỏ chế độ ăn kiêng

Nhiều mẹ sau sinh thường hoặc sinh mổ có thói quen ăn kiêng, việc này bắt nguồn từ những suy nghĩ thiếu khoa học của dân gian ta ngày xưa. Theo khoa học hiện đại, phụ nữ sau sinh không cần kiêng khem gì cả, chỉ cần đảm bảo thức ăn hợp vệ sinh thực phẩm, đủ dinh dưỡng, chứa nhiều xơ.

Trong giai đoạn sau sinh mẹ thường ít vận động, ăn quá nhiều chất đạm sẽ dễ bị táo bón. Vì thế hãy chọn lựa các món có nhiều rau xanh, tính mát như: bí đao, rau ngót, mướp, mồng tơi…
441 Những lưu ý về dinh dưỡng cho mẹ sinh mổ
Mẹ nên chọn món có tính mát như bí đao. Ảnh: Internet

2. Tăng cường món lợi sữa

Nếu lượng sữa mẹ bị hạn chế, bạn nên tăng cường các món lợi sữa: đu đủ xanh hầm giò heo, đậu phộng hầm bí đỏ, rau lang luộc, canh cá chép đậu đỏ… và uống nhiều nước.

Ngoài ra, việc cho con bú đều đặn cả hai bên vú sẽ làm cơ thể tăng tiết prolactin để sản xuất sữa nhiều hơn, vì động tác mút núm vú của bé sẽ kích thích hệ thần kinh, thể dịch của mẹ làm tăng tiết sữa.
3. Tăng món ăn giúp co hồi tử cung

Trong giai đoạn này, sản dịch sẽ ra rất nhiều, bạn cũng nên ăn nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung để đẩy nhanh dịch ứ trong buồng tử cung ra ngoài.

Tôm là một trong những món lý tưởng, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng tôm chứa hoạt chất giúp co hồi tử cung tốt.

4. Những món ăn hạn chế

Vì bạn có vết mổ nên cần hạn chế với những món không tốt cho quá trình lành sẹo: nếp, rau muống, lòng trắng trứng… Vì đây là những loại thức ăn tăng quá trình tạo mủ viêm hoặc gây sẹo lồi.

5. Những dấu hiệu cần theo dõi

Bạn cần chú ý bản thân nếu đau bụng dưới kèm sốt, sản dịch bất thường như số lượng không giảm dần hay tính chất dịch không loãng dần… bạn cần đi khám lại để loại trừ các bất thường trong thời kỳ hậu sản.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>