Những hiện tượng không đáng lo ở trẻ sơ sinh

Lần đầu làm cha mẹ nên nhất cử nhất động của con đều khiến chúng ta lo lắng. Thực chất một số “triệu chứng lạ” mà bố mẹ phát hiện được cũng chỉ là bình thường mà thôi. Đừng quá nghiêm trọng vấn đề lên nhé.

1. Thở không đều trong khi ngủ

Lồng ngực của bé sơ sinh thường nhỏ, do vậy, quá trình trao đổi khí thường ít hơn. Số lần hô hấp bình thường ở bé sơ sinh là 40-50 lần/phút. Ngoài ra, do hệ thần kinh của bé chưa phát triển hoàn chỉnh, nên nhịp thở của bé cũng không đều, đặc biệt là trong khi ngủ.
11 Những hiện tượng không đáng lo ở trẻ sơ sinh
Những thay đổi dù nhỏ nhất ở bé sơ sinh cũng dễ dàng làm bố mẹ lo lắng. (Ảnh: Internet)

2. Nôn trớ

Đối với bé mới sinh, đây là hiện tượng sinh lý bình thường. Khi mới sinh, dạ dày bé thường nằm ngang, gần với thực quản. Do vậy, sau mỗi lần bú mẹ hoặc uống sữa, chỉ cần một vài cử động mạnh là bé có thể bị nôn trớ. Để hạn chế hiện tượng này, bạn nên bế dựng bé ngay sau khi bú hoặc uống sữa từ 5-10 phút và vỗ nhẹ vào lưng bé để bé ợ hơi ra ngoài.

3. Hắt hơi, ngạt mũi nhẹ

Đây không phải là biểu hiện của bệnh cảm cúm. Ở bé sơ sinh, lớp niêm mạc mũi chưa phát triển hoàn thiện, do vậy không khí bên ngoài hoặc 1 vài cặn sữa có thể gây phản xạ hắt hơi hoặc nghẹt mũi nhẹ ở bé. Đây chính là biểu hiện sinh lý tự vệ của bé, chứ không phải do bị nhiễm lạnh hoặc cảm cúm.

4. Ra mồ hôi chân, tay

Nhiệt độ trong bụng mẹ rất lý tưởng và ổn định cho sự phát triển của bé. Ngay khi mới sinh, sự thay đổi nhiệt độ ngoài môi trường sẽ có tác động rất lớn đến quá trình hô hấp và bài tiết của cơ thể bé. Khi nhiệt độ môi trường cao, bé sẽ điều hòa thân nhiệt bằng cách thoát mồ hôi. Do vậy, các mẹ chỉ cần chú ý lau khô người cho bé, giữ nhiệt độ trong phòng ổn định là ổn.

5. Nhiều tóc hoặc ít tóc

Số lượng và màu tóc của bé sơ sinh có liên quan chặt chẽ tới chế độ dinh dưỡng của mẹ trong quá trình mang thai cũng như các yếu tố di truyền của gia đình. Do vậy, nếu khi sinh ra, bé ít tóc hoặc màu tóc không đen thì bạn cũng đừng nên lo lắng. Nếu thấy tóc bé quá ít, kèm theo đó là các hiện tượng như đổ mồ hôi nhiều, hay hoảng sợ khi ngủ, ngủ ít, bỏ ăn… thì bạn nên cho bé đi khám bác sỹ để có được lời khuyên hợp lý. Vì khi đó, rất có thể bé đang bị thiếu canxi, thiếu sắt hoặc thiếu máu.

6. Sưng tuyến vú

Bất luận là trai hay gái, bé sau 3-5 ngày sinh thường xuất hiện nốt nhỏ như hạt đậu, sờ vào thấy mềm và bóp nhẹ có thể ra sữa. Điều này là do ảnh hưởng từ nội tiết tố estrogen của mẹ. Hiện tượng này sẽ mất sau 2-3 tuần. Bạn không nên lo lắng và vệ sinh cho bé bằng cách bóp mạnh vào tuyến vú của bé. Điều này có thể gây sưng hoặc nhiễm trùng, ảnh hưởng tới sự phát triển tuyến vú của bé trong tương lai.

7. Chảy máu âm đạo ở bé gái

Một số bé gái sau khi sinh 1 tuần, ở âm đạo có thể chảy một ít máu hoặc chất nhầy màu trắng do thai nhi vẫn chịu ảnh hưởng nội tiết tố của người mẹ và nội mạc tử cung đã bắt đầu phát triển. Trong giai đoạn này, cần giữ vệ sinh âm đạo cho bé thật sạch để tránh nhiễm trùng.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>