Những điều nên biết về sẩy thai

Nỗi ám ảnh của những bà bầu là hai từ “”. không chỉ gây ra những tổn thương nghiêm trọng về mặt thể xác mà còn để lại những mất mát to lớn trong tâm hồn những người “có thể” làm mẹ, trong lòng người thân và gia đình.

Tỉ lệ sẩy thai ngày nay không phải là con số nhỏ. Và liệu bạn đã thật sự hiểu hết về nó để có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả chưa?
14 Những điều nên biết về sẩy thai
Mẹ bầu nào cũng mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh. Ảnh minh họa: Getty Images

1. Tỉ lệ sẩy thai cao hơn bạn tưởng

Thống kê trước đây cho thấy có khoảng 15% thai phụ bị sẩy thai. Nhưng với công nghệ phát triển, tỉ lệ này được thống kê chính xác lên đến 30%.

2. Sẩy thai thường xảy ra trong giai đoạn sớm của thai kỳ

Sẩy thai hay còn gọi là sẩy thai tự nhiên là những bào thai không thể sống hay được sinh ra trước 20 tuần tuổi. Đây cũng là lý do đa phần các cặp đôi chờ đến tháng thứ 4 mới báo tin mừng.

Tuy vậy, hầu hết các trường hợp sẩy thai xảy ra vào trước 12 tuần. Thai bị mất sau 20 tuần thì được gọi là thai chết lưu.

3. Sẩy thai mà vẫn không hay

Bạn nên hiểu rằng, việc sẩy thai rất phổ biến và bạn cần phải nhận thức rằng nó thậm chí có thể xảy ra cho chính bạn. Bạn có thể sẩy thai trong 10 ngày đầu tiên thụ thai và thậm chí bạn còn không nhận ra được điều đó. Đôi khi bạn còn nghĩ đó là dấu hiệu của việc mang thai nữa.

Thực ra, chảy máu và co thắc dữ dội là 2 triệu chứng phổ biến của sẩy thai. Nếu bạn đang mang thai và xuất hiện 1 trong 2 triệu chứng trên thì hãy đến bác sĩ nhé.

4. Sẩy thai không phải lỗi của mẹ

Hầu hết các trường hợp sẩy thai là do bất thường về gene trong phôi thai. Thực sự không có cách nào để bạn dự đoán hoặc ngăn chặn điều đó. Ở trường hợp này, việc sẩy thai là không thể tránh khỏi

5. Càng lớn tuổi càng dễ sẩy thai

Khả năng sẩy thai xảy ra cao hơn với mẹ mang thai lớn tuổi, đó là do ở tuổi này tỉ lệ gene gia tăng bất thường ở buồng trứng tăng lên.

6. Cân nặng của mẹ ảnh hưởng đến việc sẩy thai

Quá gầy hay quá thừa cân đều có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Ngoài ra một biến chứng khác thường gặp của béo phì là bệnh tiểu đường, nếu không kiểm soát tốt cũng tăng nguy cơ sẩy thai cho bạn.

7. Thuốc lá

Rất rõ ràng, thuốc lá nguy hại cho tất cả mọi người và nó có thể làm tăng khả năng sẩy thai ở phụ nữ.

8. Quan hệ tình dục không làm bạn bị sẩy thai

Quan hệ tình dục và cả việc tập thể dục đúng cách đều không làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến em bé trong bụng của bạn.

9. Không phải đã sẩy thai một lần thì sẽ bị lại

Bác sĩ thường sẽ không tìm hiểu lý do cơ bản của việc sẩy thai nếu bạn chưa từng có tiền sử sẩy thai. Bởi vậy, việc bạn sẩy thai lần đầu sẽ chưa nói lên được điều gì, hoặc sẽ không có liên hệ gì với những lần mang thai sau này của bạn đâu nhé.

10. Cảm giác mất mát khi bị sẩy thai

Dĩ nhiên bạn sẽ phải trải qua cảm giác đó, thậm chí nó còn khiến nhiều mẹ trầm cảm hoặc suy nhược cơ thể. Và đây là lúc chúng ta cần chồng, người thân, bạn bè quan tâm chia sẻ nhiều hơn nữa.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>