Những điều nên biết về ngày rụng trứng

” dường như là một cụm từ rất quen thuộc với chị em phụ nữ, song bạn đã hiểu hết về những gì diễn ra bên trong cơ thể mình chưa? Kỳ nguyệt san và có ý nghĩa rất quan trọng gắn chặt với thiên chức làm mẹ của mỗi ngưởi phụ nữ.

Khi nào trứng rụng?

Theo cách tính thông thường, mỗi tháng, vào khoảng 3 – 4 ngày trước và sau ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian trứng rụng. Kết hợp với dấu hiệu dịch nhờn đỉnh điểm, phụ nữ có thể canh được ngày rụng trứng để tận dụng thời cơ vàng thụ thai hiệu quả.

Khi rụng, trứng sẽ lần lượt “du hành” đến ống dẫn trứng và xuống tử cung. Nếu may mắn, trứng có thể gặp tinh binh ngay ở đây. Sau khi kết hợp nó sẽ được gọi là trứng thụ tinh và trứng này sẽ sớm làm tổ để bắt đầu quá trình thụ thai diệu kỳ.

Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt

Tùy mỗi người mà độ dài của một chu kỳ dài ngắn khác nhau. Có người đúng 28 ngày, người 30 ngày, người 31 ngày… Cũng vì sự khác nhau này mà ngày rụng trứng ở mỗi người có thể dao động. Kéo theo đó là khả năng thụ thai cũng sẽ bị xáo trộn. Chẳng hạn, nếu người phụ nữ có chu kỳ kinh kéo dài 31 ngày thì ngày rụng trứng tính ngược lại sẽ rơi vào ngày thứ 14 đến 17 của chu kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây rụng trứng

Có thể bạn không thể nhận ra sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể, nhưng vai trò của nó lại vô cùng quan trọng. Hiện tượng rụng trứng được kích thích bởi một hormone sinh dục đặc biệt. Nó có nhiệm vụ làm trứng chín và rụng vào đúng thời điểm của một chu kỳ. Và do đó có thể nói hormone quyết định đến sự rụng trứng.
6 Những điều nên biết về ngày rụng trứng
Chỉ một số hiếm phụ nữ có cảm giác hơi đau ở vùng bụng dưới mỗi lần trứng rụng. Ảnh minh họa: Internet

Dấu hiệu của rụng trứng là gì?

Có hai dấu hiệu điển hình để bạn tự nhận biết sự rụng trứng. Một là theo dõi dịch nhờn tiết ra từ âm đạo. Dịch này thường có màu trắng trong, nhầy, không mùi và chỉ xuất hiện đỉnh điểm vào đúng thời điểm rụng trứng khiến bạn có cảm giác ẩm ướt. Dấu hiệu thứ hai là nhiệt độ cơ thể. Thân nhiệt ở điều kiện bình thường sẽ đạt 37 độ C. Nhưng vào ngày rụng trứng, thân nhiệt này sẽ tăng cao hơn. Bạn có thể đo chính xác vào thời điểm sáng sớm khi mới ngủ dậy để biết chính xác.

Mặc dù là một trong hai dấu hiệu nhận biết trứng rụng, nhưng phương pháp đo thân nhiệt lại chỉ có tính tương đối. Nguyên nhân là do đa phần phụ nữ đều không dễ nhận biết thời điểm trứng rụng, khi biết lại quá muộn để kiểm tra và không mang lại kết quả như ý. Do đó, là phụ nữ bạn cũng cần phải học cách nhận biết cơ thể hơn.

Thời gian sống của trứng và tinh trùng

Trong khi tinh trùng có thể đợi trứng tối đa đến 7 ngày thì trứng sau khi đi ra khỏi buồng trứng lại chỉ sống được khoảng 12-24 giờ. Do đó, thời điểm tốt nhất để thụ thai là 1 ngày trước và sau ngày rụng trứng.

Có thể thụ tinh ngoài ngày rụng trứng không?

Chính vì tinh trùng có khả năng sống sót đến 7 ngày sau khi thực hiện chuyến du ngoạn để đợi nàng trứng. Do đó, khả năng có thai ngoài ngày rụng trứng vẫn rất cao.

Trứng rụng có thể gây đau?

Chỉ một số hiếm phụ nữ có cảm giác hơi đau ở vùng bụng dưới mỗi lần trứng rụng. Còn đại đa số trường hợp đều không có cảm giác đau đớn gì ngoài dấu hiệu chất nhầy đặc trưng của mỗi lần trứng rụng.

Tuổi càng cao khả năng thụ thai càng giảm

Theo nghiên cứu, vào độ tuổi 20, khả năng thụ thai của phụ nữ cao gấp đôi so với tuổi 30. Nói cách khác, tuổi tác tỷ lệ nghịch với chất lượng trứng. Khi đến ngưỡng 35, chất lượng trứng ở người phụ nữ sẽ giảm dần.

Làm gì để tăng tỉ lệ thụ thai

Ngoài thời điểm rụng trứng được coi là lý tưởng thì những ngày còn lại khả năng có thai vẫn ở mức tương đối. Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể thụ thai ngoài thời điểm vàng. Vì thế, muốn mong chóng có tin vui bạn cũng đừng chỉ chăm chăm chinh chiến vào ngày rụng trứng. Bạn cũng không nên quan hệ thường xuyên mỗi ngày. Tốt nhất nên đều đặn thực hiện mỗi tuần để tinh trùng đạt chất lượng cao. Sau khi quan hệ, người phụ nữ nên nằm nghỉ trong khoảng thời gian 20-30 phút và nằm kê cao mông hơn để gia tăng cơ hội thụ thai. Mục đích của việc làm này là để tinh trùng có điều kiện tốt nhất để tiến sâu vào tử cung và gặp được trứng.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn đứng dậy ngay thì tinh trùng sẽ trào cả ra ngoài. Chúng có thể bơi rất nhanh sau khi vượt qua môi trường axit âm đạo. Trong số 300 đến 500 triệu tinh trùng, một nửa số này sẽ đủ điều kiện để qua ải đầu tiên. Vì thế, cơ hội mang thai vẫn khá cao.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>