Những điều cần chuẩn bị trước khi mang thai

Chu kỳ kinh nguyệt

Hiện tượng thụ tinh Kinh nguyệt là một hiện tuợng sinh lý bình thường. Hàng tháng, dưới ảnh hưởng của nội tiết, các nang trứng phát triển. Trong một chu kỳ kinh nguyệt thường, từ ngày thứ 14 của chu kỳ, một nang trứng phát triển trội nhất vỡ ra, đó là hiện tượng phóng noãn, hay còn gọi là rụng trứng. Nếu trứng gặp tinh trùng, hiện tượng thụ tinh xảy ra.

Lớp niêm mạc tử cung dưới tác dụng của nội tiết, phát triển dày lên để sẵn sàng nhận trứng thụ tinh làm tổ. Trong trường hợp hiện tượng thụ tinh không xảy ra, lượng nội tiết sẽ giảm dần gây bong tróc lớp niêm mạc tử cung, gây chảy máu ra ngoài âm đạo; đó là kinh nguyệt.

Có vô số tinh trùng trong tinh dịch, tuy nhiên để tiếp cận được với trứng; tinh trùng phải vượt qua nhiều chướng ngại vật. Chỉ có duy nhất một tinh trùng tiếp xúc được với trứng và hiện tượng thụ tinh xảy ra.

Thông thường, hiện tượng thụ tinh xảy ra ở một phần ba ngoài ống dẫn trứng. Sau khi thụ tinh, trứng – bấy giờ gọi là hợp tử – mang đặc tính di truyền của cha và mẹ, vừa di chuyển vào trong buồng tử cung vừa phân chia thành nhiều tế bào (gọi là phôi). Phôi chìm dần vào lớp niêm mạc tử cung đã được chuẩn bị sẵn (hiện tượng làm tổ) và phát triển thành thai nhi.
65 Những điều cần chuẩn bị trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng cuộc sống giúp việc có thai thuận lợi hơn – Ảnh: Getty Images

Những yếu tố ảnh hưởng lên sự thụ tinh

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự thụ tinh bao gồm: số lượng tinh trùng trong mỗi lần giao hợp, tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh, độ pH âm đạo – sẽ khó thụ thai hơn nếu người vợ bị viêm nhiễm âm đạo, nguyên nhân làm môi trường âm đạo thay đổi.

Yếu tố thời gian cũng rất quan trọng, tinh trùng có khả năng sống và duy trì chức năng thụ tinh trong vòng 3- 4 ngày. Nếu không gặp trứng, tinh trùng sẽ tự thoái hóa. Trứng khi vào vòi trứng thường có khả năng thụ tinh trong vòng 24 giờ. Nếu không gặp tinh trùng, trứng sẽ tự thoái hóa.

Có nghĩa là sẽ dễ có thai hơn nếu cặp vợ chồng giao hợp vào 2 ngày trước và sau rụng trứng, trong trường hợp người vợ biết được ngày rụng trứng của mình. Dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng cuộc sống, sức khỏe tốt của cả hai vợ chồng cũng là những yếu tố không kém quan trọng giúp việc có thai thuận lợi hơn. Cha mẹ khỏe mạnh sẽ cho ra đời những đứa con khỏe mạnh và thông minh.

Lữ Thị Trúc Mai

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>