Những điều bạn cần chuẩn bị 3 tháng trước khi có thai

Dị tật bẩm sinh của con là nỗi ám ánh lớn nhất của phụ nữ mang thai, trong một số trường hợp thậm chí mẹ bị bắt buộc phải bỏ con. Tuy nhiên, một số trường hợp dị tật thai nhi có thể phòng ngừa khi mẹ có sự chuẩn bị kỹ càng trước và trong khi mang thai.

3 tháng trước khi có thai

– Mẹ nên kiểm tra và tiêm phòng các bệnh như cúm, rubella, viêm gan B… vì nó có thể ảnh hưởng lên thai nhi hoặc lây nhiễm cho em bé sau khi sinh.
5 Những điều bạn cần chuẩn bị 3 tháng trước khi có thai
Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai là điều cần thiết. (Ảnh: Internet)

Mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu bị rubella thì gần như 100% phải đình chỉ thai vì bé sinh ra dễ bị mù, điếc, dị tật tim, rối loạn thần kinh. Nhưng nếu giai đoạn mắc ngoài 15 – 20 tuần thì nguy cơ thấp hơn.

Tương tự khi mẹ bị viêm gan B thì có thể truyền bệnh cho con qua nhau thai, với tỷ 20%, thậm chí đến 90% nếu cơ thể người mẹ xét nghiệm thấy có kháng nguyên HBcAg. Một khi bé đã bị viêm gan khi sinh thì 90% là chuyển thành viêm gan mãn tính, chỉ có một số ít hồi phục hoàn toàn.

Vì thế, trước khi quyết định có thai bạn nên đi thử máu để xem liệu cơ thể đã có miễn dịch với bệnh hay chưa. Nếu cơ thể đã có kháng thể viêm gan B và rubella thì không cần thiết phải tiêm ngừa hai loại này. Tuy nhiên cũng cần xem nồng độ kháng thể như thế nào, nếu thì thấp thì nên tiêm phòng nhắc lai. Nếu chưa có thì nên chích ngừa để phòng bệnh.

– Nếu đang sử dụng thuốc tránh thai hoặc đang đặt vòng thì dừng uống thuốc, tháo vòng…

2 tháng trước khi có thai

Bạn nên tẩy giun giai đoạn này vì trong lúc có thai không nên làm việc đó. Các bác sĩ thường khuyên mọi người tẩy giun theo định kỳ 6 tháng hoặc mỗi năm một lần, với phụ nữ thì vào lúc chắc chắn chưa có thai là tốt nhất.

Tuy nhiên, có nhiều mẹ mang thai rồi mới phát hiện nhiễm giun ở mức cần điều trị vì nếu không sẽ có hại cho cả mẹ và con. Trong trường hợp đó, việc cho mẹ bầu uống thuốc tẩy giun là cần thiết và cần có sự chỉ định của bác sĩ

1 tháng trước khi có thai

– Bắt đầu bổ sung viên sắt và acid folic.
Sắt và acid folic giúp tạo ra hemoglobin và hồng cầu để vận chuyển oxy từ mẹ tới thai nhi. Acid folic còn giúp chuyển hóa protein, glucid, lipid và đặc biệt tạo ra acid nucleic là nền tảng di truyền của nhân tế bào. Khi có thai nhu cầu sắt và acid folic tăng gấp khoảng 3 lần nên ăn uống bình thường không thể cung cấp đủ được. Hơn nữa thiếu acid folic trong 3 tháng đầu của thai nghén thì thai có nguy cơ bị khuyết tật về ống thần kinh.

– Nên làm một số xét nghiệm sau: điện tim đồ, xét nghiệm một số bệnh lây qua đường máu, khám phụ khoa… Nếu bị viêm nhiễm đường sinh dục trước hoặc trong thời kỳ mang thai sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập, gây viêm màng ối. Nếu không được điều trị, màng ối sẽ càng mỏng hơn, có thể bị vỡ trong bất cứ giai đoạn nào của thời kỳ thai nghén. Màng ối bị vỡ sẽ dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng ối, nguy hiểm cả cho mẹ và bé.
Trong khi mang thai mẹ cần nhớ

– Khám và siêu âm ít nhất 4 lần.
– Xác nhận thai nằm trong buồng tử cung chưa.
– Xác nhận có tim thai khi thai được 7 tuần.
– Xét nghiệm vi sinh (tìm nấm, vi khuẩn lậu, giang mai… ).
– Xét nghiệm nhóm máu.
– Xét nghiệm sàng lọc trước sinh (lấy máu) vào tuần thứ 16-18.
– Siêu âm tìm dị tật của thai vào các tuần 12-22-32.
– Tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ 6 hoặc tháng thứ 7.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>