Những bước nên làm khi đặt tên cho con

là một trong những việc “trọng đại” nhất và cũng luôn khiến bố mẹ đắn đo nhất. Làm sao để đặt một cái tên vừa đẹp, vừa ý nghĩa, vừa “được lòng” cả bố, mẹ lẫn ông bà hai bên?

Ngay từ khi bước qua giai đoạn 2 của tam cá nguyệt thứ ba, ba mẹ có thể bắt đầu nghĩ đến việc chọn cho bé yêu một cái tên. Lúc này bạn đã mơ hồ biết về giới tính của bé. Song, bạn vẫn nên chọn sẵn một cái tên con trai, một cái tên con gái, hoặc hướng đến một cái tên trung tính có thể đặt cho cả bé trai lẫn bé gái.

Song bạn không biết bắt đầu đặt tên cho con từ đâu? 10 bước dưới đây giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm cho bé nhà mình một cái tên nhé.
404 Những bước nên làm khi đặt tên cho con
1. Tìm ý tưởng

Bạn muốn con có một cái tên truyền thống, phổ biến hay thật độc đáo và hiện đại? Cái tên của con thường mang phong cách của cha mẹ nhiều hơn, nhưng biết đâu nó cũng sẽ ảnh hưởng một chút đến tính cách của con sau này?

2. Xem xét truyền thống gia đình

Nhiều gia đình có sẵn đệm họ và tên đệm theo truyền thống, việc chọn tên sẽ bị giới hạn ít nhiều để phù hợp với phần đệm có sẵn. Bạn có thể thực hiện đặt tên theo vần của gia đình, thông thường, họ và đệm của mọi thành viên đều giống bố, vấn đề còn lại là tìm một cái tên phù hợp với họ và tên đệm thôi. Cũng cần để ý đến ý kiến của những người già, của ông bà… để tránh đặt tên con trùng hoặc phạm úy nhé.

3. Viết danh sách tên

Bố và mẹ, mỗi người viết ra một danh sách các tên mình thích. So sánh 2 danh sách với nhau, có cái tên nào cả hai đều thích không nhỉ? Nếu có, hãy ghi sang một danh sách mới. Chồng bạn có thể thích một cái tên bạn không thể thích được, hãy gạch nó đi, tương tự với chồng bạn, sau đó thêm những cái tên tiềm năng khác vào và lại đối chiếu. Cứ thế đến khi tìm ra cái tên cả hai đều thích nhé.

4. Lấy họ bố hay cả hai họ?

Hiện nay, rất nhiều gia đình có xu hướng lấy cả họ bố và họ mẹ đặt tên cho con. Thậm chí lấy họ bố làm họ chính, còn họ mẹ đặt làm… tên. Đây cũng là một cách rất hay để nhắc nhở con nhớ về truyền thống gia đình, về những gì cha mẹ dành cho con.

5. Sử dụng các từ đặc biệt

Hãy sử dụng một số từ đặc biệt, được ít người dùng để khiến tên con bạn luôn đặc biệt và nổi bật giữa đám đông. Với một cái tên đệm đặc biệt và một cái tên bình thường, con bạn đã có thể tự hào về tên của mình rồi.

Song nên cân nhắc những cái tên theo kiểu phiên âm tiếng nước ngoài, và cũng nên gạt những cái tên của thần tượng tức thời. Tuyệt đối tránh những cái tên mang tính tiêu cực dù hoàn cảnh lúc này của bạn như thế nào, chắc chắn em bé không có lỗi để mang dấu ấn khó chịu đó suốt đời.

6. Tên lặp lại

Bạn thấy những cái tên như Bảo Bảo, Linh Linh… có hay không? Những cái tên lặp lại như vậy không những khiến con bạn trở nên đặc biệt mà người khác cũng sẽ khó có thể quên được cái tên đó do cứ phải nói lặp đi, lặp lại mà. Hiện nay, nhiều gia đình bắt đầu có xu hướng chọn tên “sinh đôi” kiểu như vậy đó.

7. Tìm một mối liên kết

Hãy thử tìm lại gia phả, những cái tên từ xa xưa, lâu rồi không còn được dùng nữa, rồi tìm mối liên hệ giữa chúng để đặt tên cho con. Hoặc dựa vào mối liên hệ giữa tên bố, mẹ để đặt tên cho con.

8. Lưu ý về giới tính

Bạn nên chuẩn bị sẵn tên cho cả con trai và con gái. Có những cái tên dùng được cho cả trai lẫn gái, nhưng bạn cũng nên chọn tên đệm nghiêng về giới tính của bé hơn, hoặc thực sự trung tính. Ví dụ, bạn có thể đặt tên Minh Anh cho cả con trai và con gái, nhưng tên Ngọc Anh rõ ràng là hợp với con gái hơn là con trai.

9. Linh hoạt khi đặt tên cho con

Cái tên tất nhiên rất quan trọng, nó gần như là “thương hiệu” của mỗi người, vì vậy việc bạn quan tâm cũng là điều dễ hiểu, nhưng cũng cần linh hoạt hơn. Hiện nay, nhiều gia đình khi sinh con thường đi xem thầy tướng số, tra tử vi, xem ngày giờ sinh, xem cung mệnh… rồi mới đặt tên cho con.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nhưng không nên quá cầu kỳ và cầu toàn, hãy dành thời gian đó để chăm sóc em bé, quan tâm đến gia đình và để ý đến sức khỏe bản thân. Cái tên của con nên được đặt bằng tình yêu thương và sự mong mỏi con được hạnh phúc của bố mẹ.

10. Thông báo cho gia đình

Bước cuối cùng và cũng là bước khó xử nhất là thông báo cái tên được bố mẹ lựa chọn cho ông bà nội ngoại và họ hàng. Nhiều khả năng sẽ có ý kiến phản đối, nhưng hãy nhớ rằng đặt tên gì cho con mình là quyền của cha mẹ. Hãy giữ vững ý kiến của mình nhé.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>