Những bí quyết giữ cho gia đình yên ấm

vốn dĩ là thành quả của một đẹp, tuy vậy khi đã về cùng nhà thì làm sao tránh khỏi những cãi cọ tranh cãi, “chén trong chạn” sao khỏi khua nhau cho được? Nhưng chính vì biết chắc chắn sẽ có ít nhiều thay đổi sau khi cưới, và sóng gió là chuyện thường tình nên chúng ta phải biết cách dung hòa, giải quyết êm thắm. Vì nếu cứ để tình trạng xung đột kéo dài, không sớm thì muộn cuộc hôn nhân của bạn cũng sẽ “chết yểu” mà thôi.
212 Những bí quyết giữ cho gia đình yên ấm
Hôn nhân vốn dĩ là thành quả của một tình yêu đẹp. Ảnh minh họa: Getty Images

1. Hãy nhìn vào những điều tốt đẹp của nhau

Đây là điều vô cùng quan trọng trong bất cứ gia cảnh nào. Nếu cả hai đều không có cái nhìn mới mẻ, tốt đẹp về nhau thì làm sao có thể sống tốt với nhau được.

Hơn nữa, khi cả hai bạn cùng tìm đến được một điểm đích tốt đẹp sẽ có động lực để cùng phấn đấu vươn lên và ngược lại khi một trong hai người chỉ nghĩ đến những điểm tiêu cực, hạn chế thì ắt có xung đột và bất đồng quan điểm.

Và, nếu bạn không có những chứng cứ rõ ràng thì đừng bao giờ đặt ra nhiều nghi vấn mà hãy đặt niềm tin vào đối phương nhé.

2. Đừng mãi im lặng như thế

Im lặng trong một cuộc tranh luận giữa hai vợ chồng là điều tồi tệ nhất. Bởi lẽ, một khi là vợ chồng là lúc chúng ta cảm thấy thoải mái nhất để có thể thẳng thắn nói với nhau bất cứ chuyện gì dù vui hay buồn, thậm chí có cãi vã thì cũng nên nói ra cho nhau hiểu để rồi cùng nhau nhìn lại những sai lầm. Nếu lúc nào vợ chồng cũng giữ thái độ im lặng với nhau thì mọi vấn đề sẽ chẳng bao giờ được giải quyết và vợ chồng cũng không thể nào thoải mái được với nhau cả.
3. Đôi lần hãy nhận mình sai

Đã là vợ chồng rồi thì hãy cư xử như những người lớn nhé. Bạn có đang cố tình cãi cọ chỉ để lẩn tránh một điều gì đó, chẳng hạn nói lời xin lỗi hoặc tranh luận chỉ nhằm thỏa mãn tính tự phụ hay sự kiêu căng?

Có thể bạn đang bị tác động bên ngoài. Khi đang bị căng thẳng mệt mỏi hay giận dữ, bạn có thể xử sự không đúng mực. Và tốt hơn cả nếu đúng là lỗi lầm của bạn thì bạn nên nhận sai. Điều này có thể giúp hai người tránh bất đồng thêm nữa.

4. Hãy kiềm chế cảm xúc

Trong cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi những khi hai người “khẩu chiến”. Khi xảy ra tranh cãi, bạn tuyệt đối không được sử dụng những từ ngữ mang tính xúc phạm, hãy giữ bình tĩnh và tháo gỡ vấn đề.

Dù có giận dữ đến đâu thì bạn hãy cố gắng lắng nghe và tìm hiểu rõ ngọn nguồn vấn đề trước khi bù lu bù loa, và đặc biệt đừng bao giờ vội vàng tỏ ra khó chịu hay cáu cẳn với nhau, điều đó chỉ khiến bạn cảm thấy căng thẳng mà thôi.

5. Hãy thông cảm cho nhau

Vợ chồng sống với nhau được dài lâu là vì cái nghĩa, cái tình. Người ngoài đôi khi còn có thể cảm thông chia sẻ huống chi đã là vợ chồng. Hãy đặt mình vào địa vị của bạn đời, cảm nhận những điều người ấy đang đối mặt và cho đối phương biết rằng bạn đang rất quan tâm và thông cảm họ bạn nhé.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>