Nguyên nhân dính bầu khi đã tránh trai

Rất nhiều chị em, dù đã dùng nhiều biện pháp phòng , nhưng cuối cùng vẫn “dính chưởng”. Những sai lầm cụ thể nào mà chị em thường mắc phải khi áp dụng các biện pháp ? Cùng tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa dưới đây cùng các phương pháp tránh trai an toàn nào mà mẹ có thể áp dụng.
48 Nguyên nhân dính bầu khi đã tránh trai
Bất kỳ biện pháp tránh thai nào cũng không thể đạt được hiệu quả 100%. Ảnh: Internet

Đặt vòng rồi vẫn có thai

Chị Hằng (Hà Nội) được bác sĩ tư vấn đặt vòng tránh thai vì không muốn dùng thuốc. Thế nhưng 4 tháng sau, chị đến gặp bác sĩ tư vấn để “bắt đền” vì đã đặt vòng tránh thai rồi mà vẫn “dính bầu” được 8 tuần rồi.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện ra vòng trong khoang tử cung ở vị trí thấp (gần cổ tử cung), không thể khống chế được vai trò phát triển và đưa phôi vào làm tổ ở tử cung, nên chị Hằng đã dính bầu.

Các bà mẹ cần biết, bất kỳ biện pháp tránh thai nào cũng không thể đạt được hiệu quả 100%, còn đặt vòng tránh thai chỉ đạt từ 80 – 90%. Nếu đặt vòng mà vẫn có thai, có thể do một trong các nguyên nhân như: vòng bị rơi ra mà không biết, vòng trong khoang tử cung ở vị trí thấp gần cửa cổ tử cung, kích cỡ của vòng không phù hợp với kích thước tử cung hoặc do vòng đã bị biến dạng làm mất đi tác dụng, nội mạc tử cung không thích ứng với vòng tránh thai… Trong đó tuột vòng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến có thai.

Xuất tinh ngoài âm đạo: không an toàn

Nhiều cặp đôi cho rằng, xuất tinh ngoài âm đạo thì khó có thể mang thai được. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp hoàn toàn tin cậy. Ngay cả khi chưa xuất tinh, thì trong dịch nhờn tiết ra từ đầu dương vật đã có tinh trùng và có thể thụ thai. Nhiều người không kiểm soát được thời điểm xuất tinh đúng lúc; và việc xuất tinh gần âm đạo, gặp môi trường ẩm ướt cùng sự hấp dẫn hóa học, tinh trùng cũng có thể vượt đi vào âm đạo và thụ tinh. Tốc đọ di chuyển của tinh trùng là 1 inch (2,5cm) trong 8 phút, nên chỉ sau từ 1 đến 1,5 giờ, tinh trùng sẽ gặp noãn ở vòi trứng để thụ tinh.

Các mẹ nên nhớ, bất cứ sự “gặp gỡ” nào giữa âm đạo và dương vật đều có khả năng dính bầu.

Tránh thai bằng cách cho con bú chỉ đạt 95%

Nhiều mẹ hồn nhiên nghĩ rằng đang cho con bú thì nhất định không thể mang bầu được. Điều này chưa hẳn là đúng. Tất nhiên cho con bú là một cách trì hoãn ngày rụng trứng đầu tiên. Nhưng khó có thể dự đoán trước được ngày trứng rụng.

Một số trường hợp khi chưa có kinh nguyệt trở lại, vẫn có thai bình thường vì trứng vẫn có thể rụng trong thời gian này. Nếu mẹ tin vào việc cho con bú mà mất cảnh giác thì sẽ rất nguy hiểm. Do vậy trong thời gian cho con bú, mẹ nên chọn một phương pháp tránh thai phù hợp để không ảnh hưởng tới con (như dùng bao cao su). Không nên sử dụng thuốc tránh thai vì thuốc sẽ hòa tan vào sữa, và vô tình mẹ cho con cùng uống thuốc tránh thai với mình.
Tránh thai bằng biện pháp cho con bú có thể đạt tới 95% nếu hội đủ 3 điều kiện: bé chưa đến 6 tháng tuổi, cho con bú hoàn toàn và chu kỳ của mẹ chưa trở lại. Khi có kinh trở lại, hiệu quả tránh thai này không còn nữa.

Nếu không cho con bú hoàn toàn thì từ 2 đến 3 tháng sau sinh, mẹ hãy dùng một biện pháp khác. Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Dùng liều lượng nhiều sẽ không tốt về sau. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được sử dụng tối đa 2 lần/tháng. Nếu nhiều hơn sẽ dẫn đến những biến chứng và tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, đau vú, rối loạn kinh nguyệt… quan trọng hơn là nếu dùng quá 2 lần sẽ không có khả năng tránh thai.

Kết luận

Có rất nhiều phương pháp tránh thai khác nhau và chúng đều có ưu, nhược điểm riêng. Tùy theo từng người và hoàn cảnh cụ thể, bạn sẽ sử dụng cho mình một biện pháp tối ưu và phù hợp nhất.

Để xác định được biện pháp tránh thai tối ưu nhất với mình, bạn nên đến tư vấn tại các bệnh viện sản khoa, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản. Hiện nay có nhiều phương pháp tránh thai hiện đại mang lại kết quả cao như que cấy tránh thai (implanon) thời gian sử dụng tối đa là 3 năm. Trong 3 năm đó, bạn có thể lấy ra bất cứ lúc nào mình muốn mà không phải đợi hết 3 năm đó. Đây là một trong những biện pháp tránh thai tạm thời hiện đại và an toàn, hiệu quả đến 99%.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>