Nguyên nhân bà bầu đau đẻ 2 đến 3 ngày

Trên thực tế, có rất nhiều sản phụ phải đối mặt với cơn kéo dài 2 – 3 ngày, nhưng cuối cùng vẫn phải kết thúc thai kỳ bằng phương pháp sinh mổ. Chính vì những cơn kéo dài này đã khiến chị em bầu bị ám ảnh nặng nề với chuyện đi đẻ.

Thông thường, một ca sinh nở chỉ kéo dài khoảng 8 – 12 giờ. Đối với những mẹ sinh con lần 2, lần 3 còn nhanh hơn. Vì vậy nếu đau đẻ cả 1 ngày thật sự là nỗi ám ảnh với chị em phụ nữ. Và trường hợp này lại không phải là hiếm. Vì sao lại như thế?

Theo các chuyên gia khoa sản, có rất nhiều nguyên nhân khiến ca sinh nở kéo dài chứ không phải do cơ địa mẹ bầu. Dưới đây là những nguyên nhân khiến mẹ bầu đau đẻ kéo dài.
11 Nguyên nhân bà bầu đau đẻ 2 đến 3 ngày
Nhiều sản phụ phải đối mặt với cơn đau đẻ kéo dài 2 – 3 ngày. Ảnh minh họa: Internet

Các cơn co thắt yếu

Nếu cơn có thắt của mẹ yếu hoặc không thường xuyên sẽ khiến tôc độ sinh nở bị chậm và kéo dài. Trong trường hợp này, thông thường bác sĩ sẽ xem xét để tăng tốc độ đau đẻ bằng các loại thuốc kích thích sinh nở.

Bàng quang nhiều nước tiểu

Nếu cơn có thắt của mẹ yếu hoặc không thường xuyên sẽ khiến tôc độ sinh nở bị chậm và kéo dài. Trong trường hợp này, thông thường bác sĩ sẽ xem xét để tăng tốc độ đau đẻ bằng các loại thuốc kích thích sinh nở.

Mẹ nằm sai vị trí

Nếu mẹ tiếp tục nằm thẳng lưng trong suốt quá trình đau đẻ thì ca sinh nở sẽ diễn ra lâu hơn vì em bé khó di chuyển xuống vị trí sinh. Vì thế sản phụ nên đi bộ, ngồi xổm trên quả bóng sinh hoặc tập những bài tập nhẹ nhàng cho vùng sàn chậu để thai nhi di chuyển xuống dưới, dễ vào vị trí sinh nở.

Bé nằm ở vị trí trên cao

Đôi khi đầu của em bé chưa lọt hẳn xuống cổ tử cung mà ở trên cao (bụng bầu cao) khiến ca sinh nở diễn ra chậm và kéo dài. Trong trường hợp này, các bác sĩ thường phải dùng đến các động tác nghiệp vụ để đẩy em bé xuống phía dưới, để dễ dàng chào đời.

Cổ tử cung

Cổ tử cung hẹp cũng là nguyên nhân khiến ca sinh nở diễn ra dài hơn. Khi cổ tử cung hẹp sẽ khiến em bé khó có thể lọt xuống dưới và chào đời. Trong trường hợp này, có thể các bác sĩ sẽ xem xét để sản phụ được đẻ mổ.

Nước ối ít

Khi nước ối có lượng vừa đủ sẽ khiến i ít những cơn co thắt nhanh, mạnh và thai nhi cũng dễ đi vào vị trí sinh nở. Tuy nhiên, nếu sau 3-4 giờ đau đẻ mà nước ối không vỡ thì ca sinh nở cũng bị chậm lại. Lúc này bác sĩ thường can thiệp bằng cách bấm ối để thúc đẩy sinh nở.

Thai nhi thay đổi vị trí

Trường hợp này hiếm, nhưng cũng có thể xảy ra. Trong quá trình đau đẻ, thai nhi sẽ xoay chuyển vị trí khiến đầu bé quay hẳn lên trên. Ở vị trí ngược này em bé sẽ rất khó chào đời và thường can thiệp bằng cách sinh mổ.

Áp dụng phương pháp gây tê màng cứng

Gây tê màng cứng là phương pháp giúp mẹ bớt đau khi sinh nở mà nhiều mẹ hiện đại áp dụng, tuy nhiên tác dụng phụ của phương pháp này là có thể sẽ khiến quá trình chuyển dạ diễn ra chậm hơn.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>