Mối nguy hiểm rình rập khi tự ý dùng thuốc phá thai

“Người thì đem bỏ, kẻ lần không ra”, đã có rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn vô sinh mỏi mắt tìm con, ấy thấy vẫn có trường hợp phá thai vì “lỡ”. Một trong những phương pháp họ chọn là dùng thuốc.

Phá thai bằng thuốc là phương pháp dùng thuốc để gây sảy thai. Phương pháp phá thai này rất kín đáo nên được rất nhiều người lựa chọn. Phá thai bằng thuốc được áp dụng đối với thai dưới 7 tuần tuổi. Hiện nay, nhiều bạn gái trẻ đã tự ý mua ở các tiệm thuốc để tự phá thai ở nhà mà không đến bệnh viện hay phòng khám để thực hiện nên đã có rất nhiều trường hợp gây ra hậu quả khôn lường do sử dụng mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Có rất nhiều trường hợp đã phải đến bệnh viện cấp cứu vì bị băng huyết do tự ý sử dụng thuốc phá thai. Tuy là thuốc phá thai có thể sử dụng tại nhà nhưng vẫn phải có sự hướng dẫn của bác sỹ không sẽ bị nhiễm trùng do nhau thai ra không hết và không biết cách xử lý.

Những tai biến có thể xảy ra do tự ý sử dụng thuốc phá thai

Theo các chuyên gia thì phá thai bằng thuốc gây ra một số phản ứng mạnh như đau co thắt dữ dội ở dạ dày, ra nhiều huyết. Ngoài ra, thuốc chống chỉ định với những người bị bệnh lý tuyến thượng thận, rối loạn đông máu, đang cho con bú, những phụ nữ có vết sẹo cũ ở tử cung, tử cung dị dạng, chửa ngoài dạ con, có tiền sử đã từng dị ứng với bất kỳ loại thuốc trị bệnh nào trước đó…
164 Mối nguy hiểm rình rập khi tự ý dùng thuốc phá thai
Sử dụng thuốc không đúng có thể gây hại nghiêm trọng. (Ảnh: Internet)

Khi sử dụng thuốc phá thai, có thể gây những tác dụng nhẹ như nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc nặng như khó thở, choáng, tụt huyết áp, đau bụng kinh… Một số ít trường hợp có tình trạng ra máu nhiều khi vào kỳ kinh kế tiếp, đôi khi cần phải nhập viện điều trị. Ngoài ra phá thai bằng thuốc đòi hỏi thai phụ phải tuân thủ lịch tái khám, nhằm đảm bảo chắc chắn thai đã chết và đã được tống xuất hoàn toàn, không có tình trạng sót thai hay sót nhau dẫn đến tình trạng ra máu dây dưa có thể làm thai phụ bị thiếu máu và nhiễm trùng.

Khuyến cáo cho việc sử dụng thuốc phá thai:

Các chuyên gia phụ khoa khuyến cáo, khi muốn áp dụng biện pháp phá thai bằng thuốc, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện dưới sự theo dõi chặt chẽ của y, bác sĩ tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra. Cần kiểm tra chắc chắn bằng siêu âm xem đã có thai chưa, thai có nằm trong buồng tử cung hay không?… trước khi áp dụng biện pháp này. Bên cạnh đó, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần được tư vấn về các phương pháp tránh thai an toàn, để hạn chế đến mức thấp nhất việc phải phá thai.

Khi phát hiện mình có thai mà muốn chấm dứt quá trình thai nghén bằng việc phá thai, thì thai phụ nên đến bệnh viện, phòng khám có uy tín để được tư vẫn về các biện pháp phá thai an toàn, tránh hậu quả đang tiếc.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>