Mang thai tuần 9 đến tuần 12

Từ thời điểm này, em bé của bạn không còn gọi là phôi nữa mà chính thức bước qua giai đoạn thai nhi. Chiều dài của thai nhi ở tuần thứ 9 2.5 cm và tim thai có thể được ghi nhận qua siêu âm. Bào thai đang thực hiện quá trình xây dựng cấu trúc cơ thể bao gồm gan, lách, túi mật, bàng quang và niệu đạo. Cơ hoành bắt đầu hình thành – đó là một màng cơ tách ngực và bụng riêng biệt và tham gia vào hoạt động hô hấp sau khi bé được sinh ra. Hệ cơ cũng bắt đầu phát triển.

Từ tuần thứ 10, mầm răng hình thành dưới nướu răng. Sang tuần 11, thai nhi dài gấp đôi tuần thứ 9, đứa bé khá bận rộn với việc phát triển của mình: nang tóc phát triển, móng tay, và buồng trứng phát triển ở bé gái, tinh hoàn phát triển nếu là bé trai. Bàn tay và bàn chân hình thành, móng tay móng chân dài hơn. Mũi, miệng cũng rõ nét hơn và phần đầu thường to hơn phần mông. Từ tuần 12 hệ tiêu hóa hình thành, tủy xương bắt đầu sản xuất các tế bào bạch cầu, các tuyến nội tiết cũng bắt đầu hoạt động
323 Mang thai tuần 9 đến tuần 12
Từ thời điểm này, em bé của bạn không còn gọi là phôi nữa mà chính thức bước qua giai đoạn thai nhi.

Mệt mỏi: Cơ thể bạn do phải thích nghi với giai đoạn phát triển của thai nhi nên tăng chuyển hóa, làm tăng sự mệt mỏi cũng như tình trạng nghén cũng nhiều hơn. Hiện tượng đầy hơi, tăng tiết nước bọt sẽ luôn làm bạn khó chịu. Cố gắng ăn làm nhiều bữa trong ngày và chú ý các nguồn thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Ngậm một lát gừng mỏng có thể giúp làm giảm cảm giác buồn nôn.

Tranh thủ nghỉ ngơi bất cứ lúc nào có thể nghỉ ngơi được để giảm những căng thẳng và mệt mỏi do tình trạng thai nghén gây ra.
Khó ngủ: từ tuần thứ 10, do những thay đổi của cơ thể đôi khi làm bạn mất ngủ. Hoạt động thể dục nhẹ nhàng hoặc đi bộ vào mỗi buổi tối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Tiểu nhiều Bạn thường xuyên mắc tiểu do thai nhi ngày càng lớn. Để tránh việc tiểu đêm có thể làm bạn mất ngủ, nên đi tiểu để làm trống bàng quang trước khi đi ngủ, bạn nhé. Lượng nội tiết gia tăng khi thai nhi ngày càng lớn khiến nhu động ruột bị giảm đi gây ra tình trạng táo bón. Các thức ăn có nhiều chất xơ và việc uống nhiều nước (nước chín và nước trái cây) sẽ giúp giải quyết tốt tình trạng này. Tránh các loại nước ngọt có gas và các loại nước có chưa cafein, chúng sẽ làm tăng bài tiết nước tiểu nhiều hơn. Tuy nhiên, khi thai kỳ bước sang tuần lễ thứ 12, cảm giác mắc đi tiểu sẽ giảm dần.

Tăng tiết dịch âm đạo: dịch âm đạo sẽ tăng tiết trong giai đoạn này. Đừng quá lo lắng, đó là do ảnh hưởng của nội tiết thai kỳ. Bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hàng ngày hoặc sau khi vệ sinh là được. Nhớ là không nên rửa bên trong âm đạo nhé. Rửa bên trong âm đạo sẽ làm khô rát niêm mạc âm đạo của bạn đấy.
Từ tuần 11, triệu chứng nghén giảm dần, bạn thường xuyên có cảm giác đói do chuyển hóa cơ bản tăng. Sự thèm ăn của bạn sẽ giúp bạn có thêm năng lượng để nuôi dưỡng bào thai ngày càng lớn. Bạn nên chọn các loại thực phẩm bổ dưỡng và giảm thiểu các loại thực phẩm gây khó tiêu, đầy hơi hoặc khiến bạn có nguy cơ béo phì như các loại đậu, các loại thực phẩm chiên xào, nước ngọt có gas, hoặc thức ăn ngọt. Bạn cũng sẽ rất dễ bị hạ đường huyết do chuyển hóa cơ bản tăng. Cần giữ ổn định lượng đường trong máu bằng cách ăn nhiều lần trong ngày. Việc tăng tiết progesterone khiến cho các mạch máu bị giãn nở cũng với việc giảm lượng đường trong máu như đã đề cập ở trên khiến bạn rất dễ bị chóng mặt và hạ huyết áp tư thế. Hãy giữ thăng bằng cơ thể bằng việc ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi và đứng dậy từ từ sau khi ngồi.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>