Mang thai tuần 37 – 40

Khi thai được 37 tuần, thai kỳ của bạn được xem như đủ tháng. Hệ tiêu hóa hoàn chỉnh, ruột bé chứa đầy phân su, có màu xanh lá cây được thải ra ngoài sau sinh. Nếu bé đi phân su trong buồng ối khi chưa được sinh ra, nước ối sẽ có màu xanh, và khi đó; tình trạng của bé sẽ được theo dõi chặt chẽ. Ngôi thai tiến sâu hơn vào khung chậu.

Em bé bây giờ có cân nặng trung bình khoảng 3-4kg. Lớp lông tơ bao phủ cơ thể bé hiện nay gần như biến mất, thay vào đó là lớp chất gây. Bé của bạn giờ đây đã sẵn sàng để chào đời.

Áp lực bụng dưới tăng lên, bạn thấy nặng nề hơn, tuy nhiên, việc em bé xuống sâu trong khung chậu làm bạn dễ chịu hơn một chút. Nếu đây là lần thứ hai bạn có thai, em bé có khi xuống chậm hơn.

Hầu hết phụ nữ sẽ chuyển bụng sinh vào giữa tuần 38 và 42 của thai kỳ. Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cuộc sinh sắp sửa xảy ra, nên nhớ, bạn không nên đi đâu xa vào thời điểm này nhé.
264 Mang thai tuần 37 – 40
Những dấu hiệu nhận biết chuyển dạ

Chuyển dạ thường bắt đầu trong khoảng từ tuần thứ 37–40 của thai kỳ. Trong thời gian này ngoài việc theo dõi cử động thai (thai máy, đạp); bạn cần theo dõi thêm các dấu hiệu sau đây để biết khi nào bắt đầu có chuyển dạ (có dấu sanh).
Dấu hiệu báo chuyển dạ

Khi bạn thấy từ âm đạo chảy ra một chất dịch nhầy, màu đỏ giống máu cá, đó là dấu hiệu báo chuyển dạ. Nhưng đây chưa phải là dấu sanh thật sự. Bạn cần phải theo dõi thêm một số dấu hiệu kèm theo để biết đến lúc chuyển dạ thật sự.

Thế nào là Dấu hiệu chuyển dạ?

– Ra chất dịch nhầy, màu đỏ từ âm đạo.

– Đau bụng từng cơn. Cảm giác bụng co cứng trong mỗi cơn đau, hết đau bụng lại mềm như cũ. Nếu trong 10 phút bạn thấy xuất hiện 2 lần co cứng và đau như vậy, bạn có thể đến bệnh viện ngay.

Ngoài ra, nếu bạn thấy từ trong âm đạo có nhiều nước chảy ra như đi tiểu, nước có mùi tanh, chảy tự nhiên không theo ý muốn của bạn, đó là dấu hiệu vỡ túi ối. Bạn nên ghi nhớ giờ vỡ ối và đến bệnh viện ngay dù lúc đó không hề đau bụng và cũng chưa thấy ra chất nhày màu đỏ. Đừng quên đặt một miếng băng vệ sinh để theo dõi số lượng và màu sắc của nước ối vì điều này rất quan trọng đối với em bé của bạn.

Lữ Thị Trúc Mai

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>