Mang thai tuần 21 – 24

Sang tuần 21, thai nhi đã cảm nhận được những âm thanh từ bên ngoài bụng mẹ. Bé có thể nghe được giọng nói và âm thanh trong thế giới xung quanh. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, âm nhạc được ứng dụng trong các chương trình thai giáo nhằm kích thích sự phát triển của não bộ từ thời điểm này. Từ tuần 23, bé đã có hình dáng của một em bé thực thụ. Lớp mỡ dưới da của bé bắt đầu phát triển, tuy nhiên, bé vẫn chỉ mới có rất ít mỡ và đang cố tích tụ mỡ để cải thiện làn da nhăn nheo.

Bé cân nặng khoảng hơn nửa ký và phổi bắt đầu phát triển nhanh chóng. Phổi bé tiết ra một chất gọi là surfactant (hoạt chất tạo hoạt tính bề mặt) cho phép phổi phồng lên và xẹp xuống mà không bị bể hay dính vào nhau. Các mạch máu trong phổi của bé cũng phát triển để chuẩn bị cho việc hô hấp. Bé có những cử động giống như hít thởđể thực hành, đẩy nước ối ra vào phổi.

Dù bé đã có đủ lượng ô-xy cần thiết từ nhau thai, việc thực hành này có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển các cơ hoành của bé.

Từ tuần 24, bé dài khoảng 20.3cm, cân nặng khoảng hơn 0.7kg. Bé càng lúc càng năng động. Những cử động này rất quan trọng vì chúng giúp kích thích cơ bắp phát triển, khiến các khớp xương linh hoạt và làm cho xương trở nên cứng cáp, qua đó giúp bác sĩ biết bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Bạn sẽ thấy mình tăng cân đều đặn, trung bình khoảng nửa kg mỗi tuần.
294 Mang thai tuần 21   24
Chứng đau lưng vẫn tiếp tục ở tuần thứ 23 do trung tâm của trọng lực thay đổi, sự căng giãn của cơ lưng, bụng, dây chằng và khớp xương làm tăng đau ở lưng. Massage vùng lưng nhẹ nhàng có thể giảm bớt triệu chứng này. Xương sống dưới của bạn sẽ tiếp tục cong về phía sau, vừa giúp bạn giữ thăng bằng vừa đỡ lấy khối lượng của em bé đang lớn lên.Đôi khi bạn cảm thấy hơi mất thăng bằng, thậm chí là đi đứng vụng về. Đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường khi mang thai do em bé phát triển nhanh chóng. Bạn hãy thử đi đứng và làm mọi việc chậm lại, một đôi giày đế bằng sẽ giúp bạn dễ hoạt động hơn và giúp cân bằng trọng lực cơ thể.

Dịch tiết âm đạo tiếp tục gia tăng và có màu trắng. Nếu bạn bị ra máu hoặc nhận thấy bất kỳ bất thường nào, hãy đến bác sĩ để khám nhé.

Tình trạng chuột rút cũng có thể xảy ra thường xuyên do sự mất dần can – xi cho việc thành lập bộ xương thai nhi. Làm giảm tầng suất các cơn co thắt bằng chế độ ăn giàu can – xi, ma-nhê; và mát-xa đôi chân của mình mỗi ngày.

Vết rạn da : Vết rạn da không chỉ xuất hiện ở bụng của bạn mà còn hông, đùi, và ngực. sử dụng kem dưỡng ẩm có thể giúp cải thiện. Bạn xoa kem nhẹ nhàng thôi vì bụng của bạn đã lớn, cơ tử cung khá nhạy cảm với các kích thích, dễ tạo ra cơn gò.

Hãy tiếp tục tập trung vào chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe để giúp bạn có đủ năng lượng và khỏe mạnh.Vận động thêm chút trong mọi sinh hoạt bình thường của mình, ví dụ như đi bộ. Nên di chuyển hơn là ngồi một chỗ trong sinh hoạt hàng ngày.

Từ tuần 24, cơ thể bạn sẽ tự điều chỉnh để thích nghi với cái bụng ngày càng lớn của mình và dịch chuyển trọng tâm để giữ thăng bằng cho cơ thể. Cũng từ tuần lễ này, cơ thể có sự thay đổi về lượng nội tiết nhằm đáp ứng nhu cầu của em bé. Ở 20 tuần đầu của thai kỳ, cơ thể bạn sẽ sinh ra lượng progesterone nhiều hơn. Từ tuần 21 đến 22, lượng progesterone bằng với estrogen, và từ tuần 24 trở đi, lượng estrogen sẽ được sinh ra nhiều hơn.

Nhiễm trùng tiểu dễ xảy ra trong giai đoạn này, nên khám bác sĩ nếu bạn thấy đi tiểu nhiều hơn bình thường, tiểu rát, sốt, đau bụng hoặc đau lưng. Trong lần khám thai tới, bạn sẽ được xét nghiệm lượng đường trong máu. Xét nghiệm này thường được tiến hành vào giữa tuần 24 và 28 của thai kỳ hoặc sớm hơn nếu bạn có yếu tố rủi ro để phát hiện sớm đái tháo đường thai kỳ; vốn là một dạng tiểu đường mà một số thai phụ thường mắc phải và sẽ hết sau khi họ sinh em bé.

Lữ Thị Trúc Mai – BV Hùng Vương

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>