Mang thai tuần 1 đến tuần 4

Tuần 1 và 2

Quá trình mang thai của bạn được bắt đầu bằng sự phóng noãn (hay còn gọi là rụng trứng) và chuẩn bị thụ tinh. Từ tuần thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt, dưới tác dụng của nội tiết, một nang trứng trưởng thành và vỡ ra để phóng thích một nang noãn đi vào ống dẫn trứng. Các dấu hiệu giúp bạn biết được ngày rụng trứng: nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ, nặng vùng bụng dưới, cổ tử cung và âm đạo tiết nhiều chất nhày trong, dai giúp quá trình thụ tinh xảy ra thuận lợi hơn.

Sau khi quan hệ, một tinh trùng may mắn trong tinh dịch sẽ tiếp cận với trứng và hiện tượng thụ tinh xảy ra. Tại thời điểm đó, cơ thể bạn lên kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình mang thai này. Cũng giống như một căn nhà được sửa soạn chu đáo trước khi đón nhận một người chủ mới, lớp niêm mạc tử cung của bạn sẽ dày lên, chứa nhiều mạch máu sẵn sàng đón trứng đã thụ tinh vào làm tổ. Đây cũng chính là tuần đầu tiên của thai kỳ, ở thời điểm này, bạn đã mang thai được một tuần dù đôi khi, bạn chưa thấy xuất hiện triệu chứng gì trong cơ thể.
343 Mang thai tuần 1 đến tuần 4
Quá trình mang thai của bạn được bắt đầu bằng sự phóng noãn (hay còn gọi là rụng trứng) và chuẩn bị thụ tinh. Ảnh: Internet

Tuần 3 và 4

Sau khi hiện tượng thụ tinh xảy ra, các tế bào sẽ phân chia và di chuyển vào bên trong buồng tử cung. Sau khi định cư tại ngôi nhà mới của mình, phôi thai tiếp tục thực hiện sự phát triển kỳ diệu qua hai quá trình phân chia riêng biệt: một nửa sẽ hình thành và phát triển thành thai nhi với các cơ quan như tim, gan, phổi, cơ quan sinh dục, hệ cơ xương… nửa kia phát triển thành bánh nhau, dây rốn và nước ối.

Cơ thể bạn cũng sẽ trải qua một sự biến đổi kỳ diệu riêng của mình – Bạn có thể bắt đầu thấy xuất hiện các triệu chứng mang thai đầu tiên như đầy hơi, chuột rút, và thay đổi tâm trạng tương tự như các triệu chứng tiền kinh nguyệt mà cảm thấy trước khi có thai. Đôi khi bạn cũng có thể thấy âm đạo ra chút xíu máu, bụng dưới có thể hơi nặng một chút, và bạn hãy yên tâm, đừng quá lo lắng nhé vì điều này có thể xảy ra khi trứng thụ tinh bắt đầu làm tổ, chìm dần vào lớp niêm mạc tử cung.
34a1 Mang thai tuần 1 đến tuần 4
Sau khi hiện tượng thụ tinh xảy ra, các tế bào sẽ phân chia và di chuyển vào bên trong buồng tử cung.

Các triệu chứng khác như mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn. Triệu chứng căng ngực xuất hiện (khi có thai, nội tiết trong cơ thể tăng lên làm phát triển mô mỡ, hệ thống mạch máu tăng sinh, và các nang tuyến sữa cũng bắt đầu hoạt động chuẩn bị cho việc tiết sữa sau sinh). Bạn có thể có cảm giác thèm ăn một món thức ăn nào đó, và cũng do ảnh hưởng của nội tiết làm tăng lượng máu đến thận khiến cho bạn muốn đi tiểu nhiều hơn.

Lữ Thị Trúc Mai

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>