Lưu ý khi chăm bé những năm đầu đời (Phần 3)

Trẻ rất dễ bị bệnh trong năm đầu tiên sau sanh do trẻ phải tiếp xúc với những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài và do phải thích nghi với điều kiện sống mới. Bé còn hay gặp vấn đề nôn trớ, táo bón, viêm da.

Nôn, trớ

Nôn là hiện tượng đẩy ngược các chất từ trong dạ dày qua miệng. Trớ thường nhẹ hơn và xảy ra liền sau bữa bú. Nôn, trớ có thể là bình thường nhưng cũng có thể là bệnh lý, nếu không xem xét kỹ có thể gây nguy hiểm cho bé.

Nguyên nhân

Do trẻ gắng sức để làm việc gì đó, ví dụ như rướn người, thay đổi tư thế đột ngột hoặc do thay đổi thức ăn đột ngột.

Biện pháp hạn chế nôn trớ sinh lý ở trẻ

– Nên cho trẻ bú nhiều lần, mỗi lần không bú no quá

– Chuyển chế độ ăn từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều.

– Không để trẻ khóc khi bú

– Bế bé tư thế cao đầu từ 15 – 20 phút sau khi bú xong, vỗ lưng cho bé ợ hơi sau đó đặt nằm nghiêng trái, kê gối hơi cao, không để bé bú nằm vì dễ sặc, không tâng bé lên cao sau khi bú.

Lưu ý

Nôn trớ sinh lý chỉ xảy ra sau sinh đến 7 – 8 tháng tuổi
Nôn trớ kèm sốt, ho thường do nhiễm khuẩn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn, viêm màng não, nhiễm vi khuẩn, virus
Nôn trớ không sốt, ho thường do chế độ ăn sai lầm, hẹp môn vị, lồng ruột, tắt ruột, dị tật đường tiêu hóa.
Các bà mẹ cần biết số lượng chất nôn, số lần nôn của trẻ cũng như tính chất dịch nôn: chất nôn có máu (màu đỏ, nâu), có mật (xanh, vàng), hay chỉ là sữa, thức ăn… Sự nôn của trẻ có liên quan đến bữa ăn ? Đặc điểm của phân, số lần đi tiểu của trẻ, nước tiểu có sậm màu không.Trẻ cần được khám tại bệnh viện khi có bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào.
433 Lưu ý khi chăm bé những năm đầu đời (Phần 3)
Táo bón

Triệu chứng: phân khô cứng, tiêu khó; hai, ba ngày mới đi tiêu một lần, có thể kèm sốt, mệt mỏi, không chịu ăn. Cần đến bệnh viện khi trẻ táo bón kéo dài trên một tuần hoặc táo bón làm cho trẻ bị chướng bụng hoặc táo bón làm trẻ gầy sút, biếng ăn, suy dinh dưỡng.

Phòng ngừa táo bón:

Nên cho trẻ ăn thêm rau và trái cây. Đối với trẻ bú bình, cho thêm nước ép trái cây vào sữa và pha sữa loãng hơn bình thường. Khi người mẹ đang cho con bú bị táo bón thì phải điều trị táo bón cho mẹ, và tập cho trẻ đi tiêu đúng giờ.

Tưa miệng (nấm)

Thường gặp ở trẻ không bú mẹ, rối loạn tiêu hóa, hay bị nôn trớ. Dấu hiệu: bợn trắng ở lưỡi, mặt trong của má, trẻ bú kém. Xử trí: rơ miệng bằng Bi Carbonate Natri hoặc Daktarin 2 lần/ngày (xa cử bú).

Viêm da

Sẩn ngứa: thường gặp ở trẻ sau 6 tháng, thường do dị ứng, sẩn ngứa thường nổi ở thân mình, mông và các chi, có thể có phù và xuất hiện mụn nước.

Nên kiêng những loại thức ăn có thể gây dị ứng như tôm, cua, cá, lòng trắng trứng… cho tới khi trẻ có thể ăn được, khám và cho uống các loại thuốc chống dị ứng theo toa bác sĩ.

Hăm lỡ

Thường do tăng tiết mồ hôi nhất là ở trẻ bụ bẫm, do thời tiết quá nóng hoặc do hăm tã. Nên mặc quần áo có chất liệu vải nhẹ, thấm hút tốt. Giữ vệ sinh da cho trẻ, mặc tã có kích cỡ phù hợp, tắm dung dịch sát khuẩn không gây dị ứng da. Có thể dùng kem dưỡng ẩm cho da.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>