Lưu ý khi chăm bé những năm đầu đời (Phần 2)

Sốt

Sốt là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. Ở trẻ dưới 1 tuổi, nguyên nhân thường gặp là nhiễm siêu vi.

Mức độ sốt: sốt nhẹ (37 – 380C), sốt vừa (38.5 – 39.50C), sốt cao (> 39.50C). khi sốt cao, trẻ có thể bị co giật và khi trẻ sốt trên 41 0 C, trẻ có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm như hôn mê, phù phổi, suy thận cấp.

Xử trí sốt

Khi trẻ sốt nhẹ, vẫn cho trẻ ăn, bú bình thường, uống nhiều nước. Trường hợp sốt vừa, cho trẻ ăn, bú bình thường, uống nhiều nước, mặc áo mỏng. Có thể cho hạ nhiệt bằng thuốc uống hoặc nhét hậu môn kèm lau mát.

Hướng dẫn cách lau mát

– Chuẩn bị dụng cụ: gồm nhiều khăn lau nhỏ, một thau nước ấm (được kiểm tra nhiệt độ bằng khuỷu tay, cảm giác ấm), dùng nhiệt kế đo nhiệt độ trước khi lau mát.

– Cho bé nằm ngửa, cởi bỏ quần áo, nhúng khăn vào thau, vắt hơi ráo. Đặt 2 khăn ở hỏm nách, hai khăn ở bẹn, là những nơi có mạch máu lớn và một khăn lau khắp người bé.

Lưu ý: không đắp khăn lên trán vì ít có tác dụng hạ sốt, không đắp khăn lên ngực vì dễ bị cảm lạnh. Thay khăn mỗi 2, 3 phút và theo dõi nhiệt độ nước. Lau khô người bé và mặc quần áo mỏng, sau 15 phút lấy lại nhiệt độ bé.

Những điều không nên làm khi trẻ sốt

– Không ủ ấm.

– Không vắt chanh vào miệng và mắt.

– Không dùng nước đá để lau mát.
453 Lưu ý khi chăm bé những năm đầu đời (Phần 2)
Nhiễm khuẩn hô hấp cấp

Thường gặp ở trẻ dưới 6 tháng; khi trẻ có các triệu chứng như khò khè, thở nhanh trên 60 lần /phút, sổ mũi kéo dài trên hai tuần không đáp ứng với điều trị kháng sinh, trẻ không ăn được, không bú được, chảy nước bọt nhiều và ho nhiều kèm sốt… thì cần được đưa đến khám tại bệnh viện.

Các trẻ nhẹ hơn có thể chăm sóc tại nhà

Cách viêm phổi tại nhà

Nên nhớ, viêm phổi rất dễ tái phát, do vậy, khi trẻ khỏi bệnh, cần cho trẻ ăn nhiều hơn, bú nhiều hơn và uống nước nhiều. Ngủ nơi thoáng mát nhưng kín gió và đủ ấm.

Lữ Thị Trúc Mai

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>