Lưu ý khi chăm bé những năm đầu đời (Phần 1)

Trẻ rất dễ bị bệnh trong năm đầu tiên sau sanh do trẻ phải tiếp xúc với những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài và do phải thích nghi với điều kiện sống mới. Những vấn đề thường gặp đối với trẻ gồm có:

Lồng ruột

Lồng ruột là tai biến thường xảy ra ở trẻ còn bú mẹ, đặc biệt ở những bé khỏe mạnh, có nhu động ruột mạnh. Trong quá trình phát triển của bào thai, đoạn đầu của ruột già bao gồm manh tràng và đại tràng được cố định vào thành bụng, còn ruột non thì không, nên ruột non không thể chui vào ruột già. Tuy nhiên, nếu manh tràng và đại tràng của ruột già không được cố định, cộng với nhu động quá mạnh của ruột, ruột non chui vào lòng ruột già gây ra lồng ruột. Khi bị lồng ruột, các mạch máu nuôi ruột bị tắc nghẹt, không nuôi được đoạn ruột lồng dẫn đến hoại tử.

Triệu chứng báo hiệu có hiện tượng lồng ruột

Thường gặp ở những đứa trẻ bụ bẫm khỏe mạnh, bé ưỡn người, khóc thét khi đang chơi, da tím tái, nôn ói và bỏ bú. Tiêu ra máu hồng lẫn chất nhầy. Sau 15 – 30 phút bé tạm thời ổn định nhưng sau đó lại tiếp diễn, nếu để kéo dài, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn.

Chữa lồng ruột thế nào?

Phẫu thuật sớm trong 6 giờ sau khi có triệu chứng. Nếu để muộn quá 24 giờ, khúc ruột bị lồng sẽ hoại tử, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn.

Tiêu chảy

Trẻ tiêu phân lỏng hay tiêu phân lẫn máu trên 10 lần trong ngày, tiêu chảy cấp tính khi tiêu chảy kéo dài dưới 14 ngày. Đánh giá mất nước ở trẻ theo bảng dưới đây.
443 Lưu ý khi chăm bé những năm đầu đời (Phần 1)
Xử trí

Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường (ngoại trừ nước đường, nước ngọt có gaz), bao gồm: nước chín, nước trái cây, nước dừa, nước cháo muối, dung dịch orésol (ORS), hoặc cho bú mẹ nhiều hơn.

Nếu bụng chướng, nôn liên tục, tiêu phân lỏng nhiều lần trong giờ thì phải đưa trẻ đến bệnh viện để được truyền dịch.

Cách pha dung dịch ORS

Một gói Oresol pha một lít nước, đun sôi để nguội. Nếu quá 24 giờ uống không hết thì đổ đi, pha gói khác.

Cách cho trẻ uống:

– Trẻ dưới 2 tuổi cho uống ít bằng muỗng.

– Nếu trẻ nôn, khoảng 10 phút sau tiếp tục cho uống , uống chậm từng muỗng một cách nhau 2, 3 phút.
Bốn sai lầm thường gặp khi xử trí tiêu chảy ở trẻ

Dùng thuốc chống nôn: uống thuốc hoặc dùng các loại lá cầm đi tiêu như lá ổi, hồng xiêm xanh… hậu quả, trẻ ngừng đi tiêu nhưng các vi khuẩn gây bệnh vẫn còn trong cơ thể làm cho không khỏi bệnh, thậm chí nặng hơn.
Tự dùng kháng sinh: hậu quả gây rối loạn hệ vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa, làm tiêu chảy kéo dài, tổng trạng trẻ càng kém hơn.
Kiêng khem quá mức.
Bù dịch và điện giải không đúng: trẻ càng mất nước nhiều, tình trạng càng nặng hơn.
Đề phòng tiêu chảy

– Cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì sữa mẹ có nhiều kháng thể, giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ

– Cho ăn dặm từ 6 tháng, với thức ăn đầy đủ dinh dưỡng.

– Sử dụng nguồn nước sạch, giữ vệ sinh.

– Rửa tay trước khi chăm sóc hoặc chế biến thức ăn.

Lữ Thị Trúc Mai

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>