Kiến thức cần biết khi mang thai tuần thứ 9

Không có gì ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy căng thẳng trong những ngày này. Tuy nhiên, căng thẳng và mang thai không nên đi cùng nhau, vì thế bạn cần cố gắng vượt qua căng thẳng và lo lắng. Tập thể dục, hít thở sâu và thư giãn khi có thể. Ngoài ra bạn có thể dùng liệu pháp massage dành cho bà bầu cũng có thể giúp bạn giảm căng thẳng. Đây cũng là lúc bạn nên bổ sung thêm canxi. Nếu sữa làm bạn sợ thì hãy uống nước cam, ăn phô mai ít béo.
261 Kiến thức cần biết khi mang thai tuần thứ 9
Tập thể dục, hít thở sâu – Ảnh: Getty Images

Những công việc nội trợ và việc nhà hằng ngày có thể không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ví như nâng các vật nặng, như xách 1 xô nước, các túi thực phẩm hay di chuyển đồ đạc… đều rất nguy hiểm. Cúi người nhặt đồ đạc, giặt quần áo và lau sàn nhà đều có thể ảnh hưởng tới lưng.

Tuy nhiên việc sử dụng các loại tinh dầu cho việc tắm rửa cũng như mát xa nên có sự lựa chọn để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi. Nhất là việc xông hơi, ngâm nóng hay tắm muối khoáng cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng vì bạn nên nhớ thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào bạn trong việc duy trì thân nhiệt ổn định. Nếu thân nhiệt của bạn tăng lên và giữ nguyên mức đó trong thời gian dài, nó có thể phá hỏng thai nhi nếu như nó rơi vào thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển.

Nếu bạn cần phải đi lại bằng đường hàng không, bạn có thể không chắc chắn được là máy dò X-quang an ninh sân bay có thể gây nguy hiểm cho bé trong bụng hay không. Cũng không chắc chắn rằng bức xạ không i-on hóa ở mức thấp (an toàn hơn bức xạ i-on hóa sử dụng trong bệnh viện) có thể gây ra bất cứ nguy hại nào cho em bé. Nếu bạn phải di chuyển quá thường xuyên bằng máy bay, bạn có thể lựa chọn kiểm tra cá nhân tại bộ phận an ninh thay vì bước qua máy quét.

Chăm sóc y tế

Bạn tiến đến kết thúc giai đoạn dễ tổn thương nhất thai kỳ. Nguy cơ biến chứng nặng hay sẫy thai sẽ giảm đáng kể, nhưng đây cũng là thời điểm phải thận trọng và chú ý tới những thay đổi bất thường của cơ thể. Thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng có thể phát hiện ở tuần này, nhưng nó chỉ xảy ra ở tỉ lệ 1% trường hợp mang thai. Tuy là khá hiếm, nhưng nó cũng có thể là mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Nếu gặp dấu hiệu cảnh báo của tình trạng này, bạn cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Trong một thai kỳ bình thường, trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng và sau đó di chuyển vào tử cung của bạn. Thai ngoài tử cung (TNTC) là tất cả các trường hợp trứng đã thụ tinh, làm tổ và phát triển ở một vị trí bất kỳ mà nằm ngoài tử cung. Do tử cung là nơi duy nhất đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và sự an toàn cho thai phát triển bình thường, nên bất kỳ nơi nào khác đều không thể đảm nhiệm tốt vai trò này của tử cung.

Các triệu chứng điển hình bắt đầu trước tuần thứ 12 bao gồm chuột rút, đau ở vùng bụng, chảy máu ngất xỉu, buồn nôn và thậm chí đau vai Hãy đi khám lập tức và nhập viện ngay nếu bạn có các triệu chứng thai ngoài tử cung.

Dành cho ba của bé

Hãy hỏi vợ của bạn rằng cô ấy có hẹn với bác sĩ vào lúc nào và sẵn sàng đưa cô ấy đi. Thông cảm với tâm trạng đang thay đổi của cô ấy vì cô ấy đang trải qua những ngày tháng thật sự khó chịu. Giúp đưa đón cô ấy đến sở làm.

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng dường như bạn đang cảm thấy những triệu chứng ốm nghén hệt như cô ấy. Hội chứng Couvade (đàn ông mang thai cùng vợ) gây ra các triệu chứng thai nghén điển hình tương tự trên các ông bố, khiến họ cũng tăng cân, buồn nôn và mệt mỏi, thậm chỉ cả đau thắt bụng khi vợ lâm bồn. Hội chứng Couvade đã được nghiên cứu khoa học và chứng thực, vì vậy tốt nhất là bạn nên cùng chịu đựng với cô ấy trong suốt khoảng thời gian kỳ cục này của hai người.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>