Kiến thức cần biết khi mang thai tuần thứ 8

Chống lại chứng ốm nghén để có thể ăn uống được bình thường là những thử thách của bạn trong tam cá nguyệt đầu tiên. Ngoài ra, cảm giác thèm ăn cũng có thể khiến bạn ăn liên tục các loại thức ăn nhẹ nhưng lại rỗng năng lượng. Tuy nhiên hãy cố gắng duy trì chế độ ăn lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng để có một thai kỳ khỏe mạnh.
251 Kiến thức cần biết khi mang thai tuần thứ 8
Duy trì chế độ ăn lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng – Ảnh: Getty Images

Nếu bạn bị khó tiêu, hãy ăn các thức ăn dạng lỏng. Việc từ bỏ đồ uống yêu thích như đồ uống có ga quả là vô cùng khó khăn đối với nhiều chị em nhưng hãy tự nhủ, nó sẽ gây hại cho bé yêu để chuyển sang các loại nước uống khác bổ dưỡng như nước dừa, nước chanh. Nếu bạn bị táo bón hãy cố gắng ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước.

Nếu vẫn cảm thấy không khỏe để có thể ăn uống nhiều hơn, hãy thử uống nhiều nước quả để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể của bạn và cho thai nhi. Nếu thời tiết nóng ẩm, hãy tăng cường uống thêm nước để tránh tình trạng khử nước. Có rất nhiều lựa chọn cho bà bầu: sữa lắc, sữa kem, nước dừa, nước chanh tươi… đều rất bổ dưỡng.

Trong giai đoạn đầu mang thai, nhiều chị em trở nên nhạy cảm, dễ khóc do sự tăng tiết của các hormon và nỗi lo lắng bản năng. Hãy cố gắng thư giãn và dành càng nhiều thời gian nghỉ ngơi càng tốt. Không chỉ cảm xúc lên xuống thất thường khi bầu bí mà sau sinh, đôi khi bạn sẽ thấy mình thật yếu đuối.

Hãy chú ý rửa tay thật kỹ, đặc biệt là sau khi sờ vào thịt sống hoặc từ nhà vệ sinh ra. Hành động đơn giản này có thể tránh được sự lây lan của bất cứ loại vi khuẩn và virut nào có thể gây ra sự lây nhiễm. Bạn cũng nên tránh tiếp xúc nhiều với động vật bởi vì điều đó gia tăng nguy cơ nhiễm các bệnh truyền nhiễm cho chính bạn và em bé. Phân mèo có thể chứa ký sinh trùng gây ra bệnh toxoplasmosis, một bệnh nhiễm trùng khá vô hại ở người lớn nhưng có thể gây ra các vấn đề phát triển ở trẻ, đặc biệt là nếu bạn đang trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Chăm sóc y tế

Trong thực tế, có đến 15% thai kỳ sẽ kết thúc do sẩy thai. Nếu bạn tránh được những rủi ro của môi trường, tránh nhiễm những bệnh truyền nhiễm như listeriosis hay toxoplasmosis, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để tiếp tục một thai kỳ khỏe mạnh. Hầu hết phụ nữ mang thai sẽ vượt qua tam cá nguyệt thứ hai mà không có biến chứng gì. Nhưng nếu bạn bị bất kỳ cơn đau lạ, chảy máu hay các triệu chứng khác trong tuần này, có thể là những dấu hiệu không ổn và bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay.

Sẩy thai có nhiều nguyên nhân bí ẩn, ngay cả khi bạn đã tránh xa vi trùng và các mối nguy hiểm sức khỏe. Điều quan trọng là bạn cần chú ý đến những dấu hiệu sẩy thai để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của bạn. Chảy máu âm đạo và sau đó là chuột rút, cơn đau bắt đầu ở lưng rồi lan đến vùng bụng, hay cơn đau đến rồi đi có thể đó là dấu hiệu của sẩy thai sắp xảy ra hoặc đã xảy ra. Hãy liên hệ bác sĩ ngay lập tức và làm theo các hướng dẫn để theo dõi cơ thể của bạn.

Nếu chưa khám thai, tuần này bạn nên ưu tiên đặt lịch hẹn với bác sĩ. Lần đầu đi khám thai, bạn có thể được thử nước tiểu, kiểm tra cân nặng, khám hay siêu âm tử cung, thăm khám cổ tử cung. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một số thông tin để cung cấp cho bác sỹ, ví dụ: tiểu sử bệnh lý của bản thân và gia đình? Bạn thấy kinh nguyệt lần cuối cùng vào ngày nào? Vòng kinh của bạn có đều không? Bạn có bệnh gì mãn tính không? … Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để kiểm tra xem thai đã đi vào tử cung và ổn định chưa. Bạn cũng có thể biết được tim thai của bé có đều hay không. Nếu bạn thấy có bất cứ vấn đề gì thắc mắc hoặc cần hỏi về triệu chứng ốm nghén thì nên nói chuyện ngay với bác sỹ ở lần khám này cho yên tâm.

Lời khuyên cho ba của bé

Hãy tham gia vào lần khám thai đầu tiên với cô ấy nhé. Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên vui mừng biết mấy khi nhìn thấy em bé lần đầu tiên, một kinh nghiệm chắc chắn bạn không muốn bỏ lỡ. Dù rằng ở những tuần đầu tiên, em bé của bạn còn rất nhỏ, chỉ như một quả nho.

Đọc các sách về nuôi dạy con cái, tiếp cận quan điểm nuôi dạy con với cô ấy. Quan tâm và chia sẻ ngay từ những ngày mang thai đầu tiên sẽ giúp hai bạn đồng thuận, đồng lòng và hiểu rõ nhau hơn. Những ngày tiếp theo sẽ là những ngày ngọt ngào.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>