Kiến thức cần biết khi mang thai tuần thứ 5

Nếu bạn cảm thấy buồn nôn một cách thường xuyên, hãy tìm ra các biện pháp để khắc phục tình trạng khó chịu này. Trong khi những nguyên nhân cụ thể của ốm nghén chưa được xác định rõ, người ta tin rằng buồn nôn gây ra bởi những hormone của bạn và sự nhạy cảm với mùi.

Hãy cố gắng tránh các mùi hương mạnh, ngay cảm mùi mà trước khi mang thai có thể bạn rất thích. Hãy ăn các bữa ăn nhỏ giàu protein trong suốt cả ngày, thêm gừng vào chế độ ăn để giảm bớt sự buồn nôn.

Uống nhiều nước, ăn nhẹ nhiều bữa, lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu… Nếu bạn có một số chế độ ăn uống không tốt trong thời gian gần đây, ví dụ như lỡ uống một ly rượu… thì cũng đừng quá lo lắng là nó có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Mặc dù thai nhi phát triển rất quan trọng trong tam cá nguyệt đầu tiên nhưng khi phôi thai chưa được cấy vào tử cung thì những ảnh hưởng chưa quá nghiêm trọng.

Chăm sóc y tế

Bây giờ bạn đã mất kinh, là lúc bạn sắp xếp cho lần khám tiền sản đầu tiên. Hầu hết các kiểm tra ban đầu trước khi sinh diễn ra từ sáu đến mười tuần, vì vậy bạn nên chuẩn bị cho mình một cuộc hẹn với bác sỹ thai sản nếu bạn chưa có. Nếu kết quả thử thai tại nhà là dương tính, hoặc bạn không tin tưởng vào kết quả trước đó, bạn nên hẹn gặp bác sĩ của mình để xác nhận tình trạng mang thai. Hãy chuẩn bị sẵn những câu hỏi mà bạn muốn được trả lời và sẵn sàng cho những câu hỏi của bác sĩ về tiền sử mang thai, hay các bệnh lý (nếu có) trước khi bạn mang thai.

Hãy nói chuyện với bác sĩ về bất cứ loại thuốc nào bạn đang dùng và những rủi ro của môi trường xung quanh hay nơi bạn làm việc. Hãy giảm thiểu các ảnh hưởng của hóa chất độc hại, thuốc lá hay hút thuốc thụ động đến em bé của bạn.

Bắt đầu ngay việc bổ sung vitamin và axít folic dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Kể cả nếu bạn đang có một chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất thì bạn vẫn có thể bị thiếu một số khoáng chất thiết yếu, bao gồm cả axit folic, canxi và sắt. Axit folic, vitamin B, giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và làm giảm nguy cơ sinh non; sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu mang oxy trong máu; canxi xây dựng xương và răng của bé.

Bạn cũng có thể bắt đầu tập các bài tập thể dục nhẹ, từ từ đi bộ ngắn hoặc đăng ký một lớp tập thể dục trước khi sinh, các giảng viên sẽ chỉ dẫn cho bạn tận tình. Đi bộ và bơi lội là những lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai.
221 Kiến thức cần biết khi mang thai tuần thứ 5
Lời khuyên cho ba của bé

Mẹ của bé sẽ cần gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe, vậy tại sao bạn không làm theo cô ấy. Một sức khỏe tốt rất quan trọng để bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng cho chặng đường phía trước, khi em bé ra đời. Một cuộc hẹn kiểm tra sức khỏe tổng quát là tốt nhất để phát hiện bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe của người cha tương lai. Giữ một cân nặng ổn định, có chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao.

Cải thiện môi trường sống, tránh những món tráng ăn nhiều chất béo và rượu. Và nếu bạn là người hút thuốc lá, cần phải cố gắng bỏ và nếu chưa thể, đừng bao giờ hút thuốc trước mặt mẹ của bé nhé.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>