Kiến thức cần biết khi mang thai tuần thứ 10

Bạn có vui sướng hay khó chịu vì bộ ngực căng tròn của mình trong những ngày này? Dù là cảm xúc gì đi nữa, việc bạn cần làm bây giờ là mua ngay một chiếc áo ngực mới vừa vặn với kích cỡ hiện tại, vì bạn sẽ gắn bó với bộ ngực mới này trong 9 tháng của thai kỳ.
271 Kiến thức cần biết khi mang thai tuần thứ 10
Bạn cần bổ sung thêm khoảng 300 calo vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Nghe có vẻ như rất nhiều nhưng nó thực sự chỉ tương đương với khoảng hai hoặc một chén sữa ít chất béo. Bạn cũng có thể lựa chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh như sữa chua và trái cây để tăng lượng canxi, đồng thời giúp bạn đảm bảo được lượng vitamin cũng như khoáng chất cần thiết.

Thai kỳ không phải là thời gian để bạn thử các bữa ăn khác nhau hoặc để giảm lượng calo. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cứ mặc sức ăn tất cả những gì bạn muốn, vào bất cứ nơi nào. Luyện tập và ăn uống cần được lên kế hoạch, tránh ăn vặt sẽ giúp bạn điều chỉnh cân nặng của mình tốt hơn. Hãy tỉnh táo trong việc lựa chọn thực phẩm các mẹ nhé!

Chăm sóc y tế

Nói chuyện với bác sỹ hoặc nữ hộ sinh để được kiểm tra lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) thường được thực hiện giữa tuần 10 và 12 giúp kiểm tra các bất thường về di truyền như hội chứng Down. Những phụ nữ lựa chọn CVS thường có lịch sử gia đình mắc bệnh di truyền và từ 35 tuổi trở lên.

Về cơ bản, nếu bạn phát hiện ra khuyết tật nặng của thai nhi thông qua xét nghiệm CVS, thai kỳ có thể được chấm dứt sớm hơn và có thể mang lại ít rủi ro hơn cho bạn. Điều quan trọng cần lưu ý rằng , không phải xét nghiệm CVS sẽ mang lại tất cả các câu trả lời, thậm chí có khi nó là câu trả lời sai. Nếu bạn quyết định làm xét nghiệm này, cần nhận thức những nguy cơ về sức khỏe mà nó mang lại. Tuy rất hiếm gặp nhưng khoảng 1% cơ hội bạn có thể bị sẩy thai, và một cơ hội thậm chí là nhỏ hơn, con của bạn có thể được sinh ra với một khiếm khuyết chi.

Trong lần khám thai tuần này, bạn có thể nghe được nhịp tim của bé bằng ống nghe Doppler – một thiết bị siêu âm cầm đặt trên bụng của bạn. Nhiều phụ nữ mang thai nói rằng các nhịp đập trái tim nhỏ bé của chúng nghe như tiếng sấm của ngựa phi nước đại và nghe lần đầu tiên rất cảm động.

Dành cho ba của bé

Bạn có quan tâm về vấn đề tình dục trong thời gian mang thai không? Có thể cả bạn và mẹ của bé đều băn khoăn, vì vậy hãy hỏi về vấn đề này với bác sĩ. Đôi khi trong một thai kỳ các bạn cần tránh giao hợp. Tuy nhiên đối với một thai kỳ ít nguy cơ, việc quan hệ tình dục là an toàn với những tư thế phù hợp. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ vẫn hoạt động tình dục trong suốt thai kỳ ít có khả năng sinh sớm. Vấn đề còn lại đó là bạn cần vượt qua tâm lý e ngại của chính mình.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>