Khéo léo ứng xử trên Facebook của vợ chồng

không còn là một cụm từ xa lạ. Thời @, cả vợ lẫn chồng đương nhiên đều “sắm” cho mình một cá nhân. Việc lướt nghe tưởng chừng đơn giản, thế nhưng nếu không khéo cư xử và có những nguyên tắc nhất định với thế giới ảo,vợ chồng rất dễ có những gút mắc, thậm chí nảy sinh xung đột.
111 Khéo léo ứng xử trên Facebook của vợ chồng
Facebook cũng có khả năng “hủy diệt” . Ảnh minh họa: treymorgan

Lựa chọn “kết bạn” hay không “kết bạn”

Một số người cảm thấy rất thoải mái khi” kết bạn” (add friend) với chồng hoặc vợ của mình, nhưng một số khác lại không. Không hẳn là do có chuyện gì quá nghiêm trọng cần phải giấu diếm, mà đôi khi do người trong cuộc không muốn người khác (những bạn bè chung của họ) có thể cập nhật liên tục tình hình của chồng hoặc vợ mình.

“Add friend” trên Facebook hay không là quyền cá nhân của mỗi người. Nếu chồng hay vợ bạn cảm thấy không dễ chịu với việc này, bạn không nhất thiết phải căng thẳng, thay vào đó có thể chọn cách “theo dõi” (follow) nhau âm thầm. Một cách khác nữa là tạo ra thêm tài khoản Facebook khác, nơi hai vợ chồng có thể chia sẻ thông tin chỉ với những bạn bè thân thiết của , người thân, biết rõ cả hai vợ chồng.

Đừng đưa chuyện nhà lên Facebook

Bạn có thể thỉnh thoảng đưa vài hình ảnh gia đình mình lên Facebook cá nhân, tuy nhiên khi cân nhắc thật kỹ khi chọn chế độ “public” cho mọi người cùng xem những hình ảnh, thông tin mang tính hơi nhạy cảm, riêng tư của gia đình.

Nhiều chị vợ cứ hễ giận chồng, cãi nhau với chồng, ghen tuông với một cô bạn nào đấy của chồng, bực bội mẹ chồng… đều trút hết tất cả lên Facebook. Điều này hoàn toàn không nên, sẽ tạo cảm giác chuyện trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường. Không ít đôi vợ chồng, ban đầu mạu thuẫn với nhau chưa tới nỗi nghiêm trọng, song chỉ vì những dòng vợ/chồng viết trên Facebook mà người kia cảm thấy tổn thương, tự ái, chuyện bé xé ra to, khó hàn gắn với nhau.

Hạn chế bày tỏ yêu đương nồng nàn

Nếu vào kỷ niệm ngày cưới, bạn đưa lên vài tấm ảnh, mọi người sẽ vào chúc mừng bạn. Cũng sẽ chẳng sao nếu thỉnh thoảng bạn đưa lên bức ảnh vợ chồng đi chơi, ăn uống với nhau. Nhưng nếu như ngày nào bạn cũng đăng tải lên facebook những hình ảnh quá ư riêng tư như vợ chồng ôm hôn nhau, ôm ấp, viết những dòng yêu đương nồng nàn lẽ ra chỉ nói riêng cho nhau nghe thì sẽ rất “mệt mỏi” cho bạn. Sẽ không ít người thầm ghen tỵ, tìm cách chia rẽ vợ chồng bạn. Tưởng tượng xem, sẽ thế nào nếu một hôm bạn bất ngờ nhận được vài tin nhắn nặc danh trên Facebook, cho bạn biết ngày xưa chồng bạn hoặc vợ bạn từng có mối tình với “người xưa” nào đó?

Rất dễ có những chuyện mệt mỏi khi để người ngoài biết quá nhiều về tình cảm vợ chồng bạn. Chưa kể nếu đã lỡ nồng nàn như thế, khi chẳng may có mâu thuẫn, xích mích, thậm chí có rạn nứt, bạn sẽ rất khó ăn khó nói với người xung quanh.

Tôn trọng bạn bè của nhau

Nếu thấy chồng mình thường bấm “like” (thích) những bức ảnh, status (dòng trạng thái) hoặc viết bình luận trên Facebook của một người bạn khác phái, dù thoáng… ghen, bạn cũng cần tế nhị, đừng liên tục nhảy vào để viết ngay bên dưới các dòng bình luận khác chứng tỏ sự có mặt của mình. Tương tự, nếu chồng có một số nhóm bạn trên Facebook mà bạn không thích cho lắm, bạn vẫn cần thể hiện sự tinh tế, khéo léo của mình, đừng bày tỏ sự “ghét” ấy qua những “status” bóng gió.

Trên mạng, sự tôn trọng với bạn bè của chồng cần được duy trì như ngoài đời thật. Đừng khiến anh xã cảm thấy xấu hổ với người khác vì một cô vợ cư xử không khéo léo, dù là không khéo léo trên Facebook.

Cẩn thận khi kết bạn với người cũ

Facebook khiến thế giới trở nên nhỏ gọn hơn. Chỉ cần đi một vòng, bạn có thể tìm ra “người xưa” đã mất liên lạc nhiều năm. Chỉ vài cú click chuột, cuộc sống người xưa như phơi bày hết trước mắt bạn. Họ đã lập gia đình chưa, có con chưa, đang làm gì, sống ở đâu… Tuy nhiên, những điều đưa lên Facebook thường khá lung linh, vì thế sẽ dễ làm bạn xao lòng khi xem lại hình ảnh, cuộc sống của người cũ. Cô người yêu năm xưa bỗng dưng rất xinh đẹp, có cuộc sống đầy lý thú (tất nhiên là qua những gì thể hiện trên Facebook), sẽ khiến bạn dễ mơ mộng, dẫn đến suy nghĩ: “Nếu ngày xưa đến được với nhau thì mọi thứ sẽ ra sao?”.

Thật ra, vài ba phút ngoài chồng ngoài vợ sẽ chẳng hại gì. Nhưng nếu bạn không biết dừng lại đúng lúc, tình cũ ngày xưa bùng lên, dấn sâu hơn, kết bạn, chát chit hàng ngày, chia sẻ suy nghĩ hàng ngày, bạn sẽ dễ dẫn đến chán vợ/chồng mình. Tất cả dễ đi xa và gặp nhiều rắc rối.

Tốt hơn hết hãy cân nhắc thật kỹ khi “add friend” cùng người cũ trên Facebook. Mạng là ảo, nhưng sau mỗi tài khoản Facebook là một con người thật bạn nhé.

Cẩn trọng với những gì mình viết

Các trạng thái (status), note viết trên Facebook rất dễ gây hiểu lầm và suy diễn theo một hướng hoàn toàn khác với ý định thật sự của bạn. Vì thế hãy thật cẩn trọng với những gì mình viết. Ví dụ, nếu bạn đang có một bữa ăn tối rất tuyệt vời với khách hàng, sau đó chụp ảnh và đưa lên Faecbook một khung cảnh bàn ăn đầy lãng mạn kèm theo lời chú thích: “Ước gì khoảnh khắc này kéo dài mãi mãi”. Điều này sẽ dễ khiến chồng và bạn bè của bạn hiểu lầm mối quan hệ của bạn và vị khách hàng kia là “không bình thường”.

Facebook kết nối mọi người, nhưng Facebook cũng có khả năng “hủy diệt” hôn nhân nếu như bạn không cẩn thận. Đừng quên các nguyên tắc này nhé.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>