Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện nay có nhiều loại thuốc ngừa thai giúp ngăn ngừa các tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Đặc biệt là các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp được nhiều người ưa chuộng và xem đó là biện pháp ngừa thai hiệu quả nhất. Tuy nhiên nếu chúng ta không hiểu đúng và sử dụng đúng theo hướng dẫn thì chẳng những viên thuốc ngừa thai khẩn cấp không có tác dụng ngừa thai mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của phụ nữ.
416 Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
Cần hiểu đúng và sử dụng đúng theo hướng dẫn các loại thuốc ngừa thai. Ảnh: Getty Images

1. là gì và viên tránh thai khẩn cấp có những lợi ích gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp (có tên biệt dược là Postinor), còn gọi là thuốc tránh thai sau giao hợp hay thuốc tránh thai “ngày hôm sau” có thể tránh thụ thai nếu dùng trong vòng 72 giờ sau cuộc giao hợp không được bảo vệ. Thuốc có tác dụng ức chế rụng trứng, trong trường hợp đã xảy ra rụng trứng; thuốc sẽ làm thay đổi cấu trúc lớp niểm mạc tử cung để ngăn cản trứng này làm tổ. Như vậy, nếu trứng thụ tinh đã làm tổ thì việc dùng thuốc xem như không có hiệu quả.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp được dùng trong các trường hợp sau:

– Không dùng biện pháp tránh thai nào trước đó hay khi giao hợp

– Có ngừa thai các biện pháp bao cao su, màng chắn âm đạo, vòng tránh thai, giao hợp gián đoạn không thành công ví dụ như bao cao su bị tuột hay bị rách, quên uống thuốc ngừa thai hàng ngày hay tính sai ngày an toàn.

2. Khi nào cần sử dụng viên tránh thai? Nếu sử dụng thường xuyên có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Như đã nói ở trên, thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho phụ nữ, có thể sử dụng để ngừa thai sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Một số trường hợp khác cũng có thể sử dụng khi người phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên, đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định. Ngoài ra, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được dùng khi đối tượng nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục; và đúng như tác dụng của thuốc, thuốc đặc biệt chỉ dùng cho những trường hợp ngừa thai khẩn cấp và không được dùng quá 4 viên trong 1 tháng. Nói cách khác, thuốc không có tác dụng phá thai như một số người lầm tưởng và không nên dùng khi đã có thai.

Sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp đôi khi có một số phản ứng phụ xảy ra như buồn nôn, nôn mửa; một vài trường hợp bị đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi, căng vú… Các tác dụng phụ này sẽ tự biến mất đi sau một vài ngày mà không cần can thiệp biện pháp y tế. Ngoài ra, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ra chảy máu bất thường cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau và kinh nguyệt có thể có sớm hoặc chậm.

3. Cần uống thuốc ngừa thai khẩn cấp như thế nào để không bị mang thai ngoài ý muốn?

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao và có thể làm giảm nguy cơ mang thai đến 85%.

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng là loại 2 viên. Viên thứ nhất uống trong vòng 72 giờ sau giao hợp; viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12 giờ.

4. Cần lưu ý những điều gì khi dùng viên ngừa thai khẩn cấp?

Tóm lại, mặc dù viên thuốc tránh thai khẩn cấp có cơ chế tác dụng như viên thuốc tránh thai thông thường nhưng không nên sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp như biện pháp tránh thai thông thường mà chỉ sử dụng khi khẩn cấp. Khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngừa thai, bạn có thể đến bệnh viện để được nghe tư vấn và nhân viên y tế có thể tư vấn để bạn lựa chọn một biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả.

Một điều cũng cần chú ý khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp là trong một số trường hợp nếu không thấy kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần sau khi sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp thì có khả năng đã mang thai, vì vậy phải đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Lữ Thị Trúc Mai

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>