Hướng dẫn cách giúp bé bình tĩnh khi đi máy bay

Những ngày cuối năm đã gần kề, với những ai có quê ở xa, giờ là lúc chuẩn bị hành trang để lên xe/tàu/máy bay về sum họp với gia đình, niềm vui thật khôn tả. Tuy vậy, với những bố mẹ có con nhỏ, phải di chuyển bằng máy bay thì ắt hẳn sẽ rất lo lắng làm cách nào để giữ bình tĩnh cho bé khi đi máy bay?

Tiếng khóc của trẻ nhỏ trên máy bay không những làm cho những bật phụ huynh đi kèm vất vả, bối rối và ái ngại với người sung quanh mà còn khuyến cho những hành khách đi chung thêm phần mệt mỏi.

Nhưng thường thì bé chỉ quậy phá, khóc khi bị mệt, bị khó chịu, bị chán, bị buồn mà những điều như thế lại rất dễ gặp phải trong những chuyến bay- nhất là những lúc máy bay cất cánh và hạ cánh.

Làm thế nào để thấy bé con cảm thấy dễ chịu và thoải mái để không khóc khi đi máy bay?

Ngoài sự khó chịu, nôn nao vì thính giác non nớt của bé rất nhạy cảm với tiếng động cơ của máy bay trong suốt chuyến bay, bé còn thường bị đau tay khi máy bay cất cánh và hạ cánh.

Vì vậy trước khi bắt đầu cuộc hành trình 1 tiếng hãy cho bé bú và ăn vùa đủ no để bé có sức khỏe tốt nhất và là để thức ăn cũng đã kịp ổn định sâu trong dạ dày. Dùng bông gòn y tế nhét nhẹ vào 2 lỗ tai bé- nhớ đừng nhét chặt để 2 tai bé còn có sự lưu thông khí cần thiết.
573 Hướng dẫn cách giúp bé bình tĩnh khi đi máy bay
Cảm thấy sự che chở an toàn của bạn là một cảm giác rất cần thiết trong hành trình chuyến bay.
Ảnh: Getty Images

Hãy tạo cho bé một tư thế thoải mái và được ôm ấp nhiều nhất trong lòng bạn

Cảm thấy sự che chở an toàn của bạn là một cảm giác rất cần thiết trong hành trình chuyến bay. Nếu quá đau hay khó chịu bé chỉ khóc chút ít cho đến khi cơn đau và sự khó chịu đi qua. Nhưng bé sẽ không chịu nín nếu bé không cảm nhận được sự che chở tuyệt đối từ bạn.

Bạn có bao giờ để ý đến đôi bàn tay bé nhỏ của con chúng luôn cố víu vấu vào cái gì đó mỗi khi sợ hãi. Ngay trước từ trước khi lên máy bay hãy giữ tay bé – chỉ cần một tay thôi – trong lòng bàn tay bạn thật chặt. Liên tục âu ếm, bóp nhẹ, xoa nắn các ngón tay – đặc biệt là ngón cái và lòng bàn tay bé, thủ thỉ nói với bé những từ như” sẽ ổn thôi con yêu, bé ngoan của mẹ không sợ, có mẹ đây rồi, sẽ ổn thôi, không sau đâu con yêu… ” nhằm tạo cho bé một mối liên kết thật chặt chẽ với bạn.

Khi lên máy bay cố gắng đừng tách khỏi mối liên kết đó- hãy tìm sự trợ giúp với đồ đạc mang theo từ bạn đồng hành, hành khách xung quanh hay các tiếp viên hàng không. Có rất nhiều người vui lòng giúp đỡ bé đó, đừng ngại nhờ nhé.Ngay cả khi đeo dây bảo hiểm theo yêu cầu của tiếp viên nhớ tiếm tục thủ thỉ chuyện trò giữ mối liên kết với bé đừng đột ngột tách bé ra, làm bé hoảng sợ vì bất kì lý do nào.

Máy bay cất cánh bé có thể bị đau và khóc.

Đừng mất bình tĩnh khi bé khóc và đừng quá để tâm suy nghĩ đến cảm xúc của những hành khách bên cạnh rồi làm rối lên mối quan tâm của bạn đối với bé. Mọi người sẽ thông cảm cho bạn- trẻ em được ưu tiên số một mà. Tiếp tục thủ thỉ động viên dỗ dành bé bằng những từ ngữ nhẹ nhàng vui vẻ.

Nếu bé đủ lớn để chơi, có thể bày trò chơi cùng bé, hát nho nhỏ và rủ bé hát cùng, kể chuyện và nếu điều kiện an toàn trên máy bay cho phép có thể cùng bé đi dạo đôi chút trên máy bay để bé được thư giãn thay đổi tư thế cho đỡ buồn chán.

Với những bé đang bú mẹ, động tác nút và nuốt khi bú mẹ hay bú bình sữa đều rất tốt để tránh không bị cảm giác đau tai hay ù tai làm cho khó chịu. Hãy cho bé ngậm ti hay bú bình và dỗ dành cho bé ngủ, bé không bị mệt và bạn sẽ đỡ vất vả với hành trình.

Chúc cả nhà có một chuyến bay an toàn về quê đón Tết.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>