Hướng dẫn cách chăm mẹ bầu cảm sốt

Cảm sốt, cảm cúm là nỗi lo sợ của nhiều mẹ bầu bởi có thể gây nguy hại tới thai nhi. Và cách xử lý trong trường hợp này như thế nào là điều mà chúng ta quan tâm nhất.

Nếu mẹ bầu sốt nhẹ (37,5 độ C) thì ít hoặc không có ảnh hưởng gì đến thai nhi. Tuy nhiên nếu mẹ sốt cao (38 độ C trở lên) và kéo dài nhất là trong giai đoạn đầu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi như sẩy thai, sinh non, dị tật thai…
410 Hướng dẫn cách chăm mẹ bầu cảm sốt
Cảm sốt, cảm cúm là nỗi lo sợ của nhiều mẹ bầu bởi có thể gây nguy hại tới thai nhi. Ảnh minh họa: healthtap

1. Cách điều trị cho bà

Dùng thuốc: nếu dùng thuốc không đúng sẽ nguy hại cho thai nhi. Trong các loại thuốc hạ sốt thì bác sĩ sản khoa luôn khuyên mẹ bầu dùng paracetamol – loại thuốc tương đối an toàn, không gây hại cho thai nhi và không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ sau khi sinh. Tuy vậy, tuyệt đối mẹ không được tự ý uống thuốc và phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
Sử dụng thuốc xịt mũi: đây là biện pháp khá hiệu quả vì thuốc xít mũi có thể giúp bạn giảm sốt nhanh và an toàn. Hơn nữa trong thuốc xịt mũi có chứa kháng thể histamine, làm giảm viêm xoang và giúp mẹ bầu dễ thở hơn.
Tắm nước ấm: giúp mẹ cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn và nhanh hạ sốt. Tuy vậy, mẹ cần tránh ngâm mình trong nước quá lâu, mỗi lần tắm không nên quá 20 phút.
Không chườm đá lạnh: biện pháp này chỉ làm hạ nhiệt ngay tức thời nhưng sau đó sẽ sốt cao hơn. Nước đá chỉ khiến cơ thể lạnh và run nhiều. Càng run cơ thể càng sinh nhiệt và sốt cao hơn. Ngoài ra, đá lạnh còn khiến mẹ bầu có thể bị viêm phổi.
Chú ý ăn uống: khi bị sốt, cơ thể sẽ mất khá nhiều nước nên bạn cần bổ sung nhiều nước, cả nước lọc lẫn nước hoa quả. Nước cam có tác dụng bù nước và giúp cơ thể giải độc tố, nhưng nước dừa có thể gây đầy bụng, đầy hơi. Mẹ bầu cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nên ăn lỏng giúp việc tiêu hóa tốt hơn và nên hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ.

2. Phương pháp dân gian giúp mẹ bầu giảm sốt
Nước chanh gừng: gừng gọt vỏ đập dập cho vào nước ấm trong 10 phút, vắt chanh và thêm mật ong cho vừa miệng. Mẹ bầu nên uống lúc chớm có dấu hiệu cảm sốt.
Bột nghệ: Dùng bột nghệ pha cùng sữa ấm và uống.
Rau má: Dùng 30g rau má tươi rửa sạch, giã nát, thêm nước sôi để nguội, hòa thêm 10g bột sắn dây, thêm đường và uống.
Rau dấp cá: Lấy khoảng 40 – 60g rau dấp cá rửa sạch, giã nát lọc lấy nước. Sau đó, đem đun sôi và thêm chút đường. Nước này giúp giảm sốt.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>