Hỏi về đau bụng kinh có ảnh hưởng đến việc mang thai

Hỏi:

Chào chị Mai,

Em nghe nói sau khi sinh thường thì sẽ không còn biểu hiện nữa. Điều này có đúng không chị? Thời con gái của em mỗi lần có kinh nguyệt, hầu như em phải nghỉ làm ở nhà vì đau quặn lên, mệt mỏi vô cùng. Bây giờ có con rồi (em sinh mổ) nhưng vẫn còn đau mặc dù đã uống thuốc, chị có cách nào để mình bớt đau không chị? Mà như vậy có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này không chị vì vợ chồng em định sinh thêm đứa nữa. Mà như vậy có phải là một trong những biến chứng dẫn đến ung thư tử cung không chị? Em thấy lo!

Em cám ơn chị.

Mẹ Leo
38 Hỏi về đau bụng kinh có ảnh hưởng đến việc mang thai
Trả lời:

Đau bụng kinh, còn gọi là thống kinh, thường xảy ra ở giai đoạn trước hoặc trong khi hành kinh. Có thể do tư thế của tử cung gập về phía sau nhiều, có thể do những nguyên nhân liên quan nội tiết, và một trong những nguyên nhân thường hay gặp nhất là lạc nội mạc tử cung (nội mạc tử cung lạc chỗ; ví dụ lạc nội mạc tử cung ở hai buồng trứng). Mỗi lần hành kinh, tại những vị trí này cũng có những phản ứng như sắp hành kinh, sau đó gây xuất huyết và đau; lâu ngày có thể gây ra một khối u lạc nội mạc tử cung. Em nên khám phụ khoa để loại trừ khả năng này. Ngoài ra, một số loại thuốc ngừa thai cũng có tác dụng giảm triệu chứng đau khi có kinh, tuy nhiên không được tự ý mua uống mà phải đi khám nhé.

Đây chỉ là một trong những nguyên nhân gây đau bụng kinh, Em cũng có thể không rơi vào trường hợp này; nếu có; tùy theo mức độ của nó mà bác sĩ hoặc sẽ cho em thuốc, điều trị nội và theo dõi, hoặc là mổ nếu khối u lớn, điều chắc chắn nếu là lạc nội mạc tử cung, không liên quan đến ung thư, đừng lo nghe.

Lữ Thị Trúc Mai
(Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Hùng Vương)

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>