Hỏi về chu kỳ không đều và khả năng có em bé

Hỏi:

Bác sĩ cho em hỏi là em đã lập gia đình được hơn 1 năm rồi (từ tháng 12 năm 2012) và bọn em chưa muốn có em bé nên đã dùng biện pháp tránh thai (em sử dụng bao cao su và xuất tinh ngoài). Nhưng đã 5 tháng nay bọn em không tránh thai mà để tự nhiên nhưng vẫn chưa có thai. Em thì có chu kỳ kinh không đều (trên 40 ngày và mỗi lần bị trong 1 tuần), em muốn hỏi bác sĩ xem chu kỳ kinh của em như vậy có ảnh hưởng đến khả năng có em bé không? Và em muốn sớm có thai thì em phải làm gì? Em cảm ơn bác sĩ!

anan
58 Hỏi về chu kỳ không đều và khả năng có em bé
Quan trọng là tâm lý cứ thoải mái bình thường. Ảnh: Getty Images

Trả lời:

Một chu kỳ kéo dài 40 ngày, khá khó khăn để canh ngày rụng trứng. Em theo dõi thân nhiệt (tăng nhẹ) và hiện tượng ra chất nhờn âm đạo khoảng hai tuần trước ngày có kinh (dấu hiệu báo rụng trứng) và thử quan hệ trong những ngày đó xem sao. Quan trọng là tâm lý cứ thoải mái bình thường, mọi chuyện sẽ ổn cả, vì phương pháp ngừa thai của em trước đây không gây xáo trộn nội tiết, nên cũng đừng lo lắng quá nhé.

Lữ Thị Trúc Mai
(Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Hùng Vương)

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>