Hãy nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

là nguồn dinh duỡng không thể thiếu được đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc nuôi con hoàn toàn bằng trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ trong hai năm đầu tiên có ý nghĩa quan trọng đối với sự sống còn, phát triển toàn diện của trẻ về sau.

Khi bạn phải đi làm, việc duy trì cho bé bú mẹ hoàn toàn có thể thực hiện được dù sẽ khiến bạn khá vất vả. Nếu bạn sống gần nơi làm việc thì đó là một thuận lợi để bạn có thể tranh thủ thời gian nghỉ về cho con bú. Nếu bạn không có điều kiện về nhà cho con bú thì bạn cần chủ động hơn trong việc này. Điều quan trọng là bạn không nên nghĩ rằng phải tập cho bé bú bình trước khi đi làm vì không thể duy trì việc bú mẹ mà bạn hãy tin rằng bạn có thể vừa đi làm, vừa có thể tiếp tục cho bú mẹ được. Bạn có thể chuẩn bị cho hai mẹ con như sau:

Trước khi trở lại làm việc vài ngày, bạn hướng dẫn cho người nhà cách cho ăn và chăm sóc bé. Bạn cũng nên nhắc người nhà không nên cho bé ăn hoặc uống sữa trước khi bạn đi làm về khoảng 1-2 tiếng; để bé đói bạn có thể cho bé bú được ngay khi vừa về đến nhà.

Trong thời gian đi làm, bạn nên tranh thủ cho bé bú sữa mẹ vào ban đêm, lúc sáng sớm và bất cứ lúc nào ở nhà, điều này sẽ giúp duy trì lượng sữa mẹ. Như vậy bé sẽ nhận được thêm sữa mẹ ngay cả khi bắt đầu cho ăn dặm. Hàng ngày, bạn vắt sữa để lại trước khi đi làm và bảo quản trong tủ lạnh, người nhà sẽ cho bé uống bằng ly, muỗng.
218 Hãy nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ
Trong thời gian đi làm, bạn nên tranh thủ cho bé bú sữa mẹ vào ban đêm, lúc sáng sớm và bất cứ lúc nào ở nhà. Ảnh minh họa: Getty Images

Bạn nên thu xếp thời gian để vắt sữa, thức dậy sớm hơn nửa giờ mỗi sáng để kịp vắt sữa và cho bú. Việc vắt sữa ra trong khi đi làm giúp kích thích khả năng tiết sữa của bạn, giúp cho bạn được thoải mái và bớt chảy sữa khi đi làm và bé vẫn nhận được đầy đủ sữa mẹ dù mẹ không thể ở bên bé cả ngày.

Bạn hãy vắt càng nhiều sữa càng tốt. Sữa được vắt vào một ly sạch có miệng rộng, đậy lại và để vào ngăn mát tủ lạnh.
Làm ấm sữa trước khi cho bé ăn, không cần phải đun nóng hoặc làm nóng sữa trong lò vi sóng vì như thế sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng có trong sữa. Không cho bé sử dụng sữa đã được hâm nóng trở lại.

Khi cho bé uống sữa, bạn cần chú ý không rót sữa vào miệng bé mà chỉ đặt vào môi để bé tự dùng lưỡi đưa sữa vào miệng.

Bạn cũng có thể vắt sữa ở nơi làm việc, cho vào bình sạch có nắp đậy mang theo và đem về nhà cho bé bú. Nếu không thể bảo quản, bạn có thể tận dụng để uống hoặc bỏ đi, sữa sẽ lại tiết ra.

Một số lưu ý khi vắt sữa và bảo quản sử dụng sữa vắt

Vắt sữa đúng: Đầu tiên, bạn rửa tay sạch, dùng một ly có miệng rộng đã được rửa sạch bằng xà phòng và nước, tráng lại bằng nước sôi. Ngồi tựa lưng vào ghế một cách thoải mái, sau đó lau sạch vú bằng một khăn ấm. Sau đó, một tay nâng vú, một tay nhẹ nhàng xoa nắn vú từ trên xuống. Đặt ngón tay cái lên trên quầng vú và núm vú, ngón tay trỏ ở dưới quầng vú và núm vú đối diện ngón cái, các ngón khác đỡ vú. Ấn ngón cái, ngón trỏ nhiều lần để vắt sữa. Xoay các ngón tay quanh vú để vắt hết sữa.

Để có thể vắt được nhiều sữa nhất: Bạn nên vắt sữa theo từng cữ bú trong ngày của bé, lý tưởng nhất là 3 tiếng vắt một lần, điều này giúp cho nguồn sữa mẹ vẫn được dồi dào mặc dù mẹ ít cho con bú trực tiếp. Bạn không nên “để dành” sữa trong vú vì làm như vậy có thể khiến bạn rất khó chịu vì cương tức sữa và vô tình làm cho sữa của mình ít dần đi. Hãy cố gắng thư giãn trước những áp lực từ công việc để có nguồn sữa tốt nhất cho bé. Đừng ngại chia sẻ và đề nghị sự giúp đỡ từ các đồng nghiệp để bạn có thể vừa hoàn thành tốt công việc của mình, vừa có đủ thời gian và nguồn sữa dồi dào cho con. Ngoài ra, bạn nên duy trì chế độ ăn giàu dinh dưỡng và uống 2 lít nước mỗi ngày bởi nước cũng là một trong những yếu tố giúp tăng lượng sữa mẹ.

Bảo quản và sử dụng: Mỗi lần vắt sữa, bạn nên cho sữa vào một túi hoặc bình riêng và đánh số để chú ý không cho bé bú sữa đã để quá lâu. Bạn cũng không nên đổ sữa cũ và sữa mới vào cùng một bình. Sữa để dành trong ngăn mát tủ lạnh. Trong ngăn mát tủ lạnh, sữa bảo quản được khoảng 24h, và nếu để trong ngăn đá thì có thể giữ được vài tuần, thậm chí vài tháng nếu điều kiện vô trùng tốt. Sữa mẹ có thể bảo quản lâu hơn sữa bò vì có chất chống nhiễm khuẩn.

Thông điệp: Cho trẻ bú đến khi nào, và cần làm gì để duy trì nguồn sữa

Nên cho trẻ bú mẹ đến khi trẻ được 18 – 24 tháng, không nên cai sữa trước 12 tháng hoặc sau 3 tuổi. Việc cai sữa phải từ từ để trẻ làm quen dần với thức ăn mới.
Khi trẻ bị ốm hoặc tiêu chảy, vẫn tiếp tục cho trẻ bú mẹ để bảo đảm dinh dưỡng.
Đôi khi bạn có cảm giác mình ít sữa, việc cho con bú nhiều lần sẽ giúp tăng tiết sữa. Bạn nên ăn đủ chất, uống nhiều nước và uống thêm sữa.
Cho trẻ bú mỗi lần một bên vú để trẻ nhận đủ các thành phần dinh dưỡng của sữa; nếu trẻ bú không hết, bạn nên vắt hết phần sữa thừa để giúp duy trì nguồn sữa.
Bạn cần phải có một tinh thần thoải mái, tránh làm việc quá sức và căng thẳng. Bạn cũng nên tránh sử dụng nhiều gia vị; rượu bia và thuốc lá sẽ làm giảm sự tiết sữa do đó bạn cũng nên tránh.
Khi cho con bú mẹ liên tục thì khả năng có thai lại sẽ giảm đi tuy nhiên bạn cũng nên thận trọng vì việc có thai sớm khi con còn bú sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc cũng như việc nuôi con của bạn rất nhiều.
giúp giữa mẹ và trẻ hình thành mối quan hệ gần gũi yêu thương, trẻ khóc ít hơn và có thể phát triển tốt hơn. Sự tiếp xúc sớm của trẻ với bà mẹ sẽ mang đến cho bà mẹ những giây phút đầu tiên hạnh phúc nhất đồng thời tình cảm mẹ con gắn bó sẽ tác động rất tốt đến việc giáo dục trẻ sau này.

Lữ Thị Trúc Mai
(Trưởng phòng Điều dưỡng, BV Hùng Vương)

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>