Hát ru bé ngủ và những lợi ích bất ngờ

“Ví dầu cầu ván đóng đinh, cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi … ”, những lời à ơi thế này ắt hẳn không mấy xa lạ với các mẹ. Vì bản thân chúng ta ngày bé cũng được nghe từ bà từ mẹ, rồi giờ đây dùng nó để đêm đêm vỗ về con yêu vào giấc ngủ nồng nàn.

Và mẹ có biết không, ngoài việc giúp bé dễ ngủ, lời ru của mẹ còn có những lợi ích tuyệt vời khác nữa đấy.

1. Cho con ngủ ngon hơn

Nếu các mẹ để ý bạn sẽ thấy, đằng sau toàn bộ các thể loại bài hát ru mẹ nhẹ nhàng hát cho bé nghe sẽ giúp con nhanh chóng rơi vào giấc ngủ sâu một cách từ từ. Do đó, hát ru nên được các mẹ coi như một phần thói quen trước khi đi ngủ.

Bên cạnh đó, việc hát ru cho bé trước khi đi ngủ cũng giúp bé hình thành thói quen. Bởi cứ mỗi khi bạn hát ru cho bé, bé sẽ biết là đã đến giờ bé phải đi ngủ, và việc được nghe hát ru cũng khiến tâm lý bé thoải mái đi vào giấc ngủ hơn.

2. Tình cảm mẹ con được thắt chặt

Ngay khi còn trong bụng mẹ, bé đã có thể cảm thụ về thế giới xung quanh. Nếu nghe thấy giọng hát ru của mẹ trong chín tháng thai kỳ sẽ có ích rất lớn trong việc hình thành nhân cách cũng như suy nghĩ, năng khiếu của con sau này.

Khi chào đời, được mẹ hát ru sẽ giúp con ngủ ngon và tình mẫu tử thêm khăng khít. Đây chính là cơ hội để các mẹ bày tỏ tình yêu, sự thân mật của mình với con cái. Và em bé của bạn cũng đón nhận tình cảm này một cách tập trung, cảm thấy gắn bó với mẹ hơn.
193 Hát ru bé ngủ và những lợi ích bất ngờ
Lời ru của mẹ còn có những lợi ích tuyệt vời. Ảnh: Getty Images

3. Luyện tập kỹ năng nói cho con

Khi được mẹ hát ru những bài hát lặp đi lặp lại với vần điệu nhịp nhàng, bé vô hình được củng cố âm thanh và điều này có giá trị to lớn cho việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ sau này.

Thực tế, mỗi bài hát ru cung cấp cho trẻ cơ hội để nghe âm thanh trong mô hình dự đoán, nhận biết và hiểu biết chúng. Sau này, từ đó trẻ có thể thực hành âm thanh mà thậm chí chính bản thân các bé cũng không nhận ra chúng đang làm như vậy.

4. Giúp con thấy an toàn

Giai điệu nhẹ nhàng, du dương của các bài hát ru mang lại cảm giác an toàn và yên bình cho sự nhạy cảm của trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, khi bạn đung đưa chiếc nôi và hát ru sẽ giúp trẻ trở nên quen dần với “cảm xúc” của chuyển động âm thanh. Nếu không có sự tiếp xúc với âm thanh của những bài hát ru, trẻ sơ sinh sẽ rất dễ bị giật mình với những tiếng ồn.

5. Rèn kỹ năng nghe cho con

Hát ru còn rèn kỹ năng nghe cho bé. Khi mẹ hát ru, bé sẽ tập trung lắng nghe tiếng mẹ, vì thế, bé có thể rèn luyện và phát triển được kỹ năng nghe ngay từ khi còn nhỏ. Điều này rất có ích cho việc học tập của bé sau này.

Với những lợi ích tuyệt vời ở trên thì tại sao ngay từ bây giờ các mẹ không tập luyện và học một số bài hát ru để có thể hát cho bé nghe và gắn kết thêm tình cảm với bé nhỉ.

Phần lớn các bài hát ru đều xuất phát từ những bài ca dao, đồng dao… Mỗi mẹ nên có một cách hát ru riêng, gây ấn tượng đặc biệt với bé khi bé lớn hơn một chút. Vì thế, các mẹ nên chú ý cách hát ru thế nào cũng rất quan trọng. Hãy chọn ra cách hát ru phù hợp với bản thân và điều quan trọng nhất là bé nhà bạn yêu thích nhé.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>