Cuộc chiến mẹ chồng nàng dâu muôn thuở

Khi tôi bắt đầu có thai, ngôi nhà đang yên ấm bỗng chia làm hai phe. Một phe mang tên Lạc hậu – Mẹ chồng, phe kia là Hiện đại – tôi. Thật ra thì còn phe thứ 3 nữa Trung lập – chồng tôi, trước mặt mẹ thì dạ dạ vâng vâng, về phòng thì hạ giọng “Em cứ âm thầm làm theo ý em đi, đừng cãi mẹ buồn”.

Lúc mang thai, Lạc hậu bắt bà bầu kiêng khem đủ điều, nào là không ăn thịt thỏ vì sẽ làm em bé sứt môi, không ăn ổi vì sẽ làm em bé bị ghẻ, không ăn canh cua vì em bé sẽ nằm ngang… Chuyện này thì không khó gì vì phe Hiện đại dễ dàng bảo phe Trung lập chở đi… ăn lén. Thế nhưng Lạc hậu bảo không được trang điểm vì làm em bé kém duyên thì… khổ cho Hiện đại quá. Mỗi buổi sáng Hiện đại ra khỏi phòng đi làm với mắt đen nhánh môi hồng đào và thoảng hương nước hoa thì Lạc hậu húng hắng ho. Chuyện này thì phe Trung lập ủng hộ vì đỡ phải chờ vợ trang điểm lâu.

Ngày em bé chào đời, mẹ chồng bắt em gái dọn lên tầng trên để đổi phòng tôi xuống tầng trệt vì mới sinh con không được leo cầu thang sợ sau này chưa già đã đau lưng mỏi gối. Căn phòng của em gái vốn tươi tắn sáng sủa nay bị che lại kín mít, không có tí nắng tí gió nào lọt vào được. Cũng còn may là ông xã làm việc tại nhà nên canh lúc mẹ chồng đi chợ mở cửa ra cho má con tôi hít khí trời. Liếc mắt thấy mẹ vừa về, thấp thoáng bóng ngoài cổng là chồng vội huýt sáo cho tôi kịp đóng kín cửa, nhét lại hai cục bông gòn vào tai và leo lên nằm yên trên giường.

Lạc hậu cấm tôi nói chuyện điện thoại vì sợ mai này lớn tuổi nói lịu. Cấm ăn trái cây vì sợ sữa mẹ chua em bé chê, bữa cơm toàn thịt nạc kho tiêu với đậu luộc được chồng lén bỏ thêm trái chuối, quả quýt, múi bưởi, trái táo… và canh khi mẹ đi đâu đó lâu lâu lại bổ sung cho tôi món khoái khẩu như bún bò, phở hay tô bánh canh giò heo.

Mấy món mặn thế này khó thủ tiêu chứng cứ lắm nên khi mẹ về chồng cứ vờ ngồi trước tô nước lèo cặn như chính anh vừa ăn xong. Vậy là mẹ thấy nói bâng quơ “Không biết kiêng cữ thì cũng phải biết sợ, ở ngoài người ta nấu nướng buôn bán ham lời, lỡ trúng thịt ôi thiu thì độc lắm”. Chồng tôi dạ dạ khi mẹ xuống bếp thì bảo “Mẹ nói có lý đó em”.

Để chuộc lỗi lén cãi lời mẹ, tôi tươi cười uống ực một hơi hết ly nước lá vằng đắng nghét mà thường ngày nào cũng bỏ mứa vì khó nuốt. Biết thân hay cãi làm mẹ chồng bực bội tôi bèn nhõng nhẽo “Mẹ ơi thịt kho tiêu hoài khô quá con ăn canh được không mẹ?”. Trưa đấy là được một tô canh… ngải cứu, mùi thì thật kinh khủng nhưng tôi cũng cố nuốt trôi hết để cho mẹ thấy nếu không vì mẹ mất công nấu chắc đừng mong gì.
72 Cuộc chiến mẹ chồng nàng dâu muôn thuở
Lạc hậu bắt bà bầu kiêng khem đủ điều. Ảnh: Internet

Mẹ lại càu nhàu “Đàn bà con gái bây giờ không chịu kiêng cữ, ăn uống lung tung nên mới ba bốn chục tuổi đã nghe than đau lưng mỏi gối, bà già xưa sáu mươi tuổi còn đi phăm phăm với gánh nặng trên vai”.

Buổi tối, bưng lò than liu riu vào phòng, mẹ hơ lá trầu ấp lên rốn em bé “Để lớn lên không bị đau bụng vặt”. Mùi lá trầu thơm khiến tôi hít lấy hít để. Mùi thơm ấy bay sang phòng bên cạnh khiến chồng tôi tôi bỏ con chuột máy tính chạy sang thập thò rồi chạy vào ngồi cạnh cục cưng. Xong cái rốn mẹ kéo cái áo con lại, giở cái mũ ra để háp lá trầu vô mỏ ác. Chồng giơ tay định vuốt tóc cục cưng, mẹ vội cao giọng “Sau này đủ ngày bế em ra ngoài chơi, đừng để mấy đứa con gái dậy thì đụng vào tóc em nghe chưa!”. Vợ chồng tôi ngơ ngác nhìn nhau khó hiểu.

Ngày được đi làm lại tôi vui như mở cờ. Mẹ cứ dặn đi dặn lại ăn uống nhớ cẩn thận. Tôi cũng dạ dạ cho bà yên lòng.

Một chiều đi làm về, tôi ngạc nhiên khi thấy tóc con mềm mại vậy sao bỗng dựng đứng lên trời. Em chồng tôi bối rối… ờ, nhớ lời mẹ dặn nhưng mà chiều nay bế em ra sân chơi gió vô tình thổi tóc em lên đấy.

Giờ thì mẹ cười, bây giờ thì tin Lạc hậu chưa? Tin chưa vậy Hiện đại?

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>