Có phải tôi đã sai khi chọn ở nhà chăm con?

Sau khi sinh bé Mây, con gái đầu lòng, tôi quyết định ở nhà . Phần vì con còn quá nhỏ, tôi không yên tâm để ai có thể giúp tôi cáng đáng việc chăm sóc con tốt hơn chính bản thân mình, phần vì chi phí thuê người cũng khá đắt đỏ so với việc tôi nghỉ hẳn ở nhà để trông con. Thế là tôi chính thức trở thành bà nội trợ đúng nghĩa.

Sau một thời gian ở nhà, tôi nhận được khá nhiều lời ra tiếng vào. Người hiểu cho hoàn cảnh của tôi chỉ là những bà mẹ đồng cảnh ngộ, cùng ở nhà chăm con. Song, những cảm xúc thăng trầm trong thời gian làm mẹ, làm bà nội trợ đã giúp tôi học cách từ bỏ nhiều thứ để trở thành một người mẹ đúng nghĩa.
522 Có phải tôi đã sai khi chọn ở nhà chăm con?
Tôi học cách từ bỏ nhiều thứ để trở thành một người mẹ đúng nghĩa. Ảnh minh họa: Internet

Cảm giác hối tiếc

Thời gian ở nhà chăm con, nhìn bạn bè quần là áo lượt đi làm, đi chơi, khoe hình ảnh trên Facebook những cuộc họp quan trọng, những bước thăng tiến vững chắc, tôi cảm thấy đây giống như bản án dành cho mình. Trong khi tôi phải đầu bù tóc rối vật lộn với một đứa trẻ, nhốt mình cả ngày quanh quẩn với 4 bức tường, cảm giác lạc lõng tràn ngập khi nói chuyện với bạn bè. Trong khi họ nói về những dự án cao siêu, thì tôi chẳng biết nói gì ngoài chuyện đêm qua con tôi khóc quấy cả đêm, ị mấy lần và tôi hầu như không hề chợp mắt.

Dường như không còn mối liên kết nào giữa tôi và những người bạn. Tôi cảm thấy mình như đi thụt lùi và không có một chút giá trị nào nữa.

Tôi hay so sánh và cảm thấy tủi thân

Khi chồng đi làm về, anh ấy cho rằng việc tôi chỉ ở nhà trông con thật nhàn nhã. Khi tôi mở miệng ra để nói về những vấn đề trong ngày với con, anh ấy dường như chẳng để tâm, tôi hụt hẫng và tủi thân vô cùng. Tôi lại đem mình đi so sánh với những bà mẹ có con nhưng vẫn đang đi làm. Họ không chỉ biết chăm con, nấu nướng, mà họ còn có thể ăn bận thật đẹp, người lúc nào cũng bay mùi nước hoa và có địa vị trong xã hội. Tôi đã tự so sánh bản thân mình với họ, nếu họ có thể làm tất cả những điều đó, tại sao tôi chỉ là bà mẹ thất bại trong hình dáng thật rũ rượi, và con thì cứ khóc không ngừng?

Tôi đành thừa nhận bản thân mình không phải là một phụ nữ siêu nhân như vậy. Nhưng tôi biết ưu điểm của mình, tôi là một người mẹ của tình yêu thương. Tôi đã quyết định ở nhà để chăm sóc con trong giai đoạn mà con cần đến tôi nhất. Tôi có thể dành 2 tiếng đồng hồ chỉ để vào bếp chế ra món ăn dặm cho con và hạnh phúc khi con ăn hết suất. Vậy thì tôi cứ phải so sánh làm gì?

Thiếu tự tin vào bản thân

Tôi đã nghĩ mình có thể cân bằng cuộc sống khi nghỉ ở nhà chăm con, nhưng thỉnh thoảng tôi thấy mình thiếu tự tin trầm trọng. Tôi lo ngại chồng mình sẽ cảm thấy nhàm chán khi tôi chỉ là một bà nội trợ thiển cận, không hiểu biết gì về xã hội và không phụ giúp được anh ấy trong vấn đề kinh tế. Tôi lo ngại anh ấy nhìn tôi xấu xí như vậy sẽ để mắt tới những bóng hồng khác trong công ty. Tôi đã từng nghĩ chồng tôi sẽ rất cảm kích khi tôi hy sinh sự nghiệp để ở nhà nuôi con. Nhưng sự thật không phải là như thế. Những trận chiến, những cuộc cãi vã xảy ra triền miên, đôi khi chỉ vì anh ấy không hài lòng với cách tôi chăm con.

Kết hôn giống như một trò tung hứng, có người tung thì cần có người hứng để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Song, ngay cả trong những ngày cảm thấy chán nản, tôi vẫn nhận ra mình thật may mắn khi có thể ở nhà để chăm sóc con trong những năm đầu đời. Nhìn con lớn lên khỏe mạnh, lanh lợi, đó là niềm vui tột cùng, vừa là thách thức mà tôi phải vượt qua. Vậy thì tôi có lý do gì để kêu ca khi trở thành một bà nội trợ kia chứ? Tôi có, tôi có hối tiếc, tôi có đôi lúc chán nản, nhưng trên hết, tôi có những năm đầu đời bên con, tôi có một đứa bé tuyệt vời, và tôi sẽ bắt đầu cuộc hành trình tìm lại chính mình sau, khi con tôi đã đủ cứng cáp.

Mẹ Mây

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>