Có phải phụ nữ nhỏ người thì sẽ khó có con?

Theo quan niệm xưa của các cụ ta, phụ nữ có vóc người thấp bé sẽ gặp khó khăn trong sinh nở. Đó là lý do mà khi con trai đưa bạn gái về nhà ra mắt, các bậc mẹ chồng thường để ý kỹ vóc dáng con dâu tương lai mà đo lường độ… mắn đẻ.

Theo đó, cô gái nào có vóc dáng đầy đặn, cao lớn, đặc biệt là phần hông nở tròn sẽ được cho là dễ sinh con. Còn cô gái nào nhỏ bé, gầy gò thì được cho là sẽ khó đẻ về sau. Quan niệm này khiến không ít cô gái nhỏ nhắn gặp rào cản trong mắt mẹ chồng tương lai khi cả hai có quyết định tiến tới hôn nhân.
74 Có phải phụ nữ nhỏ người thì sẽ khó có con?
Quan trọng là hai người yêu nhau và có ý thức giữ gìn sức khỏe – Ảnh: Getty Images

Song kỳ thực, quan niệm này không phải là luôn luôn đúng. Việc đẻ dễ hay khó còn tùy thuộc vào xương chậu lớn hay nhỏ, phụ thuộc vào thai nhi lớn hay nhỏ và khả năng sinh đẻ mạnh hay yếu. Trong ba yếu tố trên, bất kỳ yếu tố nào hay từ một yếu tố trở lên có hiện tượng khác thường đều ảnh hưởng tới tiến trình sinh đẻ, chứ không phải phụ thuộc vào vóc người nhỏ bé hay cao lớn.

Xương chậu là một bộ phận thuộc đường sinh sản, nó đóng vai trò quan trọng đối với sự ra đời của thai nhi có thuận lợi hay không. Xương chậu lớn hay nhỏ, kết cấu, hình dạng khác thường hoặc kính tuyến khác thường đều sẽ gây nên khó đẻ.

Đường kính trong của xương chậu lớn hay nhỏ ở từng người khác nhau. Hình thái xương chậu bình thường mà đường kính trong nhỏ, thì vẫn có khả năng khó đẻ. Hình thái xương chậu chỉ hơi khác thường, nhưng chỉ cần đường kính trong bình thường khi đẻ chưa chắc đã khó. Bởi vậy, đường kính trong của xương chậu còn quan trọng hơn hình thái xương chậu.

Do đó, nếu chị em phụ nữ có thân hình thấp bé, nhưng đường kính trong xương chậu chưa chắc đã nhỏ. Rất nhiều chị em phụ nữ chỉ cao 1m50, nhưng xương chậu hình thùng, rộng mà nông, chất xương mỏng, đường kính trong lớn, khi sinh đẻ, thai nhi rất dễ lọt qua. Nếu phụ nữ có thân hình thấp bé, hình thái xương chậu bình thường, nhưng cửa vào xương chậu, xương chậu giữa và cửa ra đều nhỏ hơn người bình thường, thì khi đẻ có thể khó hơn.

Ngoài ra, cho dù hình thái hay cỡ xương chậu đều bình thường, nhưng thai nhi quá lớn, nặng tới 4kg, thai nhi và xương chậu không cân xứng với nhau, khi sinh đẻ cũng sẽ rất khó. Điều này thì không phụ thuộc vào vóc người mẹ cao lớn hay thấp bé.

Hơn nữa hiện nay, y học ngày càng tiến bộ, sẽ giúp chị em phụ nữ dễ dàng hơn trong việc sinh nở. Bởi vậy các chị em có thân hình nhỏ bé cũng không cần phải lo lắng việc sinh con khó hay dễ. Quan trọng là hai bạn yêu nhau, và khi có ý định lập gia đình và mang thai, bạn cứ tích cực giữ gìn sức khỏe, ăn uống hợp lý, vận động vừa phải và khám thai đều đặn theo chỉ định của bác sĩ, đó mới là điều kiện cần cho một thai kỳ và sinh đẻ được thuận lợi.

Trần Thị Mỹ Phượng

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>